Sau một thời gian sử dụng qua tìm hiểu thì tôi thấy xe của mình có giấy đăng ký và số khung số máy chỉ trùng nhau do đã được cà số,

- Cụ thể là số khung và số máy được đục lại theo giấy đăng ký xe, (số khung trên sườn có chữ SS phía trước, còn GĐK thì không).

- Biển số không có dấu của bộ công an (Chỉ có chữ CSGT được khắc nổi thủ công).

Tôi rất mong muốn hợp thức hóa chiếc xe, nhưng chưa tìm được cách giải quyết, vậy xin hỏi có cách thức nào để giải quyết vấn đề thắc mắc của tôi không?

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật dân sự công ty Luật Minh Khuê

>> Luật sư tư vấn trực tuyến qua điện thoại gọi: 1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến công ty Luật Minh Khuê. Chúng tôi xin được giải đáp thắc mắc của bạn như sau:

 

I. Cơ sở pháp lý

Thông tư 15/2014/TT-BCA quy định về đăng kí xe

II. Nội dung tư vấn

Việc cà số khung, số máy của cảnh sát giao thông là để tránh tình trạng xe gian, số khung, số máy bị đục lại. Thông tư 15/2014/TT-BCA quy định:

"Điều 22. Các trường hợp liên quan đến số máy, số khung của xe
1. Xe nhập khẩu
a) Xe không có số máy, số khung: Trong tờ khai nguồn gốc nhập khẩu xe của Hải quan ghi không có hoặc chưa tìm thấy số máy, số khung thì cho đóng số theo số của biển số xe.
Trường hợp tìm thấy số máy, số khung thì yêu cầu đến cơ quan Hải quan để xác nhận lại.
b) Xe có số máy, số khung ở Etekét, số ghi bằng sơn, số bị mờ, hoen gỉ thì được đóng lại theo số được cơ quan Hải quan xác nhận trong tờ khai nguồn gốc nhập khẩu của xe.
c) Xe được cơ quan Hải quan xác nhận chỉ có số VIN, không có số máy, số khung thì lấy số VIN thay thế cho số khung (chụp ảnh số VIN thay thế cho bản cà số khung) và đóng lại số máy theo số của biển số xe.
d) Xe nhập khẩu bị đóng lại số máy, số khung thì không giải quyết đăng ký (trừ trường hợp có văn bản giải quyết của Chính phủ hoặc Thủ tướng Chính phủ).
2. Xe sản xuất, lắp ráp trong nước
a) Xe có số máy, số khung đóng châm kim (lade) hoặc số đóng bị mờ, không rõ số thì được đóng lại số theo số ghi trong phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng.
b) Xe có số máy, số khung bị đóng chồng số thì phải trưng cầu giám định. Nếu cơ quan giám định kết luận xe bị đục lại số máy hoặc số khung thì không tiếp nhận đăng ký; trường hợp giám định kết luận số máy, số khung là nguyên thủy thì được đóng lại theo số ghi trong phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng.
c) Xe có số khung hoặc số máy đóng trong nước bị lỗi kỹ thuật, sau đó nhà sản xuất đóng lại và có xác nhận thì giải quyết đăng ký.
3. Xe đã đăng ký, nếu thay thế máy, thân máy (Block) hoặc khung mà chưa có số thì đóng số theo số của biển số xe.
4. Xe có quyết định tịch thu hoặc có quyết định xử lý vật chứng mà cơ quan giám định kết luận là xe có số máy, số khung bị đục, bị tẩy xóa hoặc không xác định được số khung, số máy nguyên thủy thì cho đóng lại số theo số của biển số xe.
5. Xe có quyết định tịch thu hoặc có quyết định xử lý vật chứng ghi có số máy, số khung, nhưng quá trình bảo quản xe lâu ngày dẫn đến số máy hoặc số khung bị ăn mòn, bị mờ hoặc hoen gỉ thì cho đóng lại số theo số của biển số xe.
6. Xe bị cắt hàn cả số máy và số khung hoặc chỉ cắt hàn số máy hoặc số khung thì không giải quyết đăng ký.
7. Trong mọi trường hợp, việc đóng lại số máy, số khung đều phải do cơ quan đăng ký xe thực hiện."

Bạn căn cứ vào quy định trên để xác định trường hợp số khung, số máy của mình bị cà lại thuộc trường hợp nào trong số các trường hợp trên. Chú ý, nếu xe bị cắt hàn cả số khung và số mày thì không được giải quyết đăng kí còn việc đóng lại số khung, số máy phải do cơ quan đăng kí xe thực hiện. Bạn phải xác định tính hợp pháp của việc "cà lại số" cho chiếc xe máy bạn đang sử dụng là hợp pháp hay không thì mới có căn cứ để đăng ký xe.

Theo quy định tại khoản 2 Điều 31 Thông tư 15/2014/TT_BCA:

"2. Ký hiệu, kích thước của chữ và số trên biển số đăng ký các loại xe thực hiện theo quy định tại các phụ lục số 02, 03 và 04 ban hành kèm theo Thông tư này." Theo quy định tại Phụ lục 04 Thông tư 15/2014/TT_BCA, biển số xe máy sử dụng các chữ và số để chỉ về địa phương đăng kí, số seri, số thư tự đăng kí. Phụ lục này cũng quy định: "2.3. Vị trí ký hiệu cụ thể trên biển số như sau: Cảnh sát hiệu được dập ở vị trí phía trên ngang hàng trên của biển số, cách mép trên của biển số 5mm."

Như vậy, về mặt hình thức, biển số xe máy cần phải có ký hiệu "cảnh sát hiệu". Như vậy, ngoài các chữ và số kí hiệu, biển số xe máy còn cần "cảnh sát hiệu" được dập nổi. Theo như thông tin mà bạn cung cấp, biển số xe máy của bạn không có dấu của bộ công an (chỉ có chữ CSGT được khắc nổi thủ công), theo chúng tôi bạn đang muốn nói đến "cảnh sát hiệu". Như vậy, biển số xe của bạn là không hợp lệ hay biển số giả. Do đó, bạn không thể hợp pháp hóa chiếc xe này.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.                                  

Bộ phận luật sư Tư vấn pháp luật.