Em phải thực hiện thủ tục gì để giải quyết nội dung này ạ? Hiện nay e là chủ hộ khẩu, có phải đi nghĩa vụ quân sự? Tôi rất mong nhận được lời tư vấn vào địa chỉ email này. Kính thư!

Người gửi: NT Sang

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật dân sự của Công ty luật Minh Khuê,

Tư vấn luật nghĩa vụ quân sự tại Việt Nam?

Tư vấn luật nghĩa vụ quân sự tại Việt Nam, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới chuyên mục hỏi đáp của công ty chúng tôi. Câu hỏi của bạn được giải đáp như sau:

1. Cơ sơ pháp lý: Luật nghĩa vụ quân sự 43/2005/QH11, Nghị định 38/2007/NĐ-CP, Thông tư liên tịch 175/2011/TTLT-BQP-BGDĐT, Thông tư liên tịch 13/2013/TTLT-BQP-BGDĐT,

2. Luật sư tư vấn:

Theo quy định tại Điều 12 Luật nghĩa vụ quân sự 2005 "Công dân nam đủ mười tám tuổi được gọi nhập ngũ; độ tuổi gọi nhập ngũ trong thời bình từ đủ mười tám tuổi đến hết hai mươi lăm tuổi”

Điều 3 Nghị định 38/2007/NĐ-CP, các trường hợp được tạm hoãn nghĩa vụ quân sư bao gồm:

Điều 3. Việc tạm hoãn gọi nhập ngũ

   Những công dân nam sau đây được tạm hoãn gọi nhập ngũ trong thời bình:

1. Chưa đủ sức khoẻ phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khoẻ.

2. Là lao động duy nhất phải trực tiếp chăm sóc, nuôi dưỡng người khác trong gia đình không còn sức lao động hoặc chưa đến tuổi lao động.

3. Là lao động duy nhất trong gia đình vừa bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra, được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận.

4. Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan binh sĩ đang phục vụ tại ngũ.

5. Người đi xây dựng vùng kinh tế mới trong ba năm đầu. 

6. Người thuộc diện di dân, dãn dân trong ba năm đầu đến vùng sâu, vùng xa, biên giới, vùng đặc biệt khó khăn có phụ cấp khu vực hệ số 0,5 trở lên, ở hải đảo có phụ cấp khu vực hệ số 0,3 trở lên theo dự án phát triển kinh tế - xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định.

7. Cán bộ, viên chức, công chức quy định tại Điều 1 Pháp lệnh Cán bộ, công chức, thanh niên xung phong, thanh niên tình nguyện, trí thức trẻ tình nguyện làm việc trong các cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội đang cư trú tại địa phương hoặc người địa phương khác được điều động đến làm việc ở vùng sâu, vùng xa, biên giới, vùng đặc biệt khó khăn có phụ cấp khu vực hệ số 0,5 trở lên, ở hải đảo có phụ cấp khu vực hệ số 0,3 trở lên.

8. Đang nghiên cứu công trình khoa học cấp nhà nước được Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ hoặc người có chức vụ tương đương chứng nhận.

9. Học sinh, sinh viên đang học tập tại các trường thuộc hệ thống giáo dục quốc dân theo quy định tại khoản 1 Điều 48 của Luật Giáo dục 2005 bao gồm:

a) Trường trung học phổ thông, trường phổ thông dân tộc nội trú, trường phổ thông dân tộc bán trú, trường chuyên, trường năng khiếu, dự bị đại học;

b) Trường trung cấp chuyên nghiệp, trường cao đẳng nghề, trường trung cấp nghề;

c) Trường cao đẳng, đại học;

d) Học viện, viện nghiên cứu có nhiệm vụ đào tạo trình độ thạc sĩ, tiến sĩ.

10. Học sinh, sinh viên đang học tại các nhà trường của  tổ chức, cá nhân nước ngoài, tổ chức quốc tế, người Việt Nam định cư ở nước ngoài được phép đầu tư trên lãnh thổ Việt Nam hoặc học sinh, sinh viên được đi du học tại các trường ở nước ngoài có thời gian đào tạo từ mười hai tháng trở lên.

11. Công dân đang học tập tại các trường quy định tại điểm b, điểm c khoản 9 và khoản 10 Điều này chỉ được tạm hoãn gọi nhập ngũ trong một khoá đào tạo tập trung, nếu tiếp tục học tập ở các khoá đào tạo khác thì không được tạm hoãn gọi nhập ngũ. Hàng năm, những công dân thuộc diện tạm hoãn gọi nhập ngũ quy định tại Điều này phải được kiểm tra, nếu không còn lý do tạm hoãn thì được gọi nhập ngũ.

Khoản 4, khoản 9, khoản 10, khoản 11 được hướng dẫn tại Thông tư liên tịch 175/2013/TTLT-BQP-BGDĐT và Thông tư liên tịch 13/2013/TTLT-BQP-BGDĐT.

Bạn không nêu rõ tình trạng hiện tại của bạn rằng bạn đang đi học hay đã đi làm nên chúng tôi không khẳng định được bạn có phải đố tượng được tạm hoãn hay không. Trường hợp bạn là chủ hộ gia đình , bạn đang tạm trú tại Đà Nẵng, nếu bạn chứng minh được mình đang đi học thuộc các đối tượng thuộc khoản 9 Điều này hoặc là Là lao động duy nhất phải trực tiếp chăm sóc, nuôi dưỡng người khác trong gia đình không còn sức lao động hoặc chưa đến tuổi lao động hoặc trong gia đình vừa bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra, được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận thì bạn sẽ được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự.

Việc bạn được gọi ở cả nơi bạn thường trú và nơi bạn tạm trú có lẽ là do sự nhầm lẫn trong việc quản lý. Do đó, trước hết bạn sẽ đến ban chỉ huy quân sự xã phường nơi bạn đang thường trú xin xác nhận rằng bạn đã nhận được lệnh gọi nhập ngũ và thực hiện lệnh này tại địa phương ( trường hợp bạn không được tạm hoãn) hoặc giấy xác nhận bạn thuộc đối tượng được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự. Khi đã xin được giấy xác nhận, bạn cần phải báo cáo lại với ban chỉ huy quân sự nơi bạn đang tạm trú.

Trân trọng ./.

Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự - Công ty luật Minh Khuê