Nhưng hôm đó em lên thì không gặp ai và cũng không ai giải quyết cho em, rồi người ta hẹn e tiếp ngày 23-4-2018. Llúc 8h sáng lên họ đòi cavet xe em cùng hóa đơn mua xe, em đã gửi họ rồi. Đến ngày 24-4-2018 họ nhắn tin nói bồi thường xe em với giá 8 triệu đồng. Nhưng xe em mua vào tháng 7 năm 2017,em chạy xe được hơn 3000 cây số. Cho em hỏi là giá bồi thường như vậy có đúng không ạ. Em cảm ơn.

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi yêu cầu tư vấn đến bộ phận tư vấn luật của chúng tôi. Nội dung câu hỏi của bạn được chúng tôi nghiên cứu và tư vấn như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ Luật Dân sự 2015

2. Nội dung tư vấn:

Theo Bộ Luật dân sự, tại Điều 557 quy định nghĩa vụ của bên giữ tài sản như sau:

1. Bảo quản tài sản theo đúng thỏa thuận, trả lại tài sản cho bên gửi theo đúng tình trạng như khi nhận giữ.

2. Chỉ được thay đổi cách bảo quản tài sản nếu việc thay đổi là cần thiết nhằm bảo quản tốt hơn tài sản đó, nhưng phải báo ngay cho bên gửi biết về việc thay đổi.

3. Thông báo kịp thời cho bên gửi biết về nguy cơ hư hỏng, tiêu hủy tài sản do tính chất của tài sản đó và yêu cầu bên gửi cho biết cách giải quyết trong một thời hạn; nếu hết thời hạn đó mà bên gửi không trả lời thì bên giữ có quyền thực hiện các biện pháp cần thiết để bảo quản và yêu cầu bên gửi thanh toán chi phí.

4. Phải bồi thường thiệt hại, nếu làm mất, hư hỏng tài sản gửi giữ, trừ trường hợp bất khả kháng.

Căn cứ vào quy định trên thì bên giữ tài sản, trong trường hợp này là bên trông giữ xe của bạn có trách nhiệm phải bồi thường thiệt hại vì làm mất xe của bạn.

Tuy nhiên pháp luật không quy định về mức bồi thường trong trường hợp cụ thể mà mức bồi thường do các bên thỏa thuận và phải căn cứ vào giá trị thực tế tại thời điểm xảy ra trách nhiệm bồi thường. Do đó, bạn và bên trông giữ xe của bạn có thể thỏa thuận về mức bồi thường hợp lý với giá trị chiếc xe tại thời điểm đó.

Trường hợp không thể đạt được thỏa thuận thì bạn có thể gửi đơn kiện lên Tòa án nhân dân cấp huyện để được yêu cầu giải quyết. Bạn phải cung cấp đầy đủ các giấy tờ theo yêu cầu của Tòa án và bên trông giữ xe của bạn phải thực hiện nghĩa vụ bồi thường thiệt hại vì hành vi làm mất xe của bạn theo bản án, quyết định có hiệu lực của Tòa án.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Dân sự - Công ty luật Minh Khuê