Do em trai em lúc đó bị ngất cho nên không nhớ được gì và em lên hỏi anh cảnh sát giao thông ở Quận Bắc Từ Liêm người trực tiếp đến xem xét hiện trường thì sơ đồ xảy ra tai nạn của anh cảnh sát lại vẽ chiếc xe đạp hất tung chiếc xe máy văng ra và bảo lỗi do em trai của em sai.

Anh cảnh sát nói hai bên tự giải quyết với nhau, nếu không được sẽ gửi hồ sơ về nhà trường đuổi học em trai của em. Sau khi chúng em đi gặp người mà đi xe máy đã va vào em trai em thì họ đòi chúng em bồi thường cho họ một triệu rưỡi, nhưng em không đưa tiền cho họ.

Vậy cho em xin nhờ luật sư xem xem :

1. Sơ đồ mà anh công đã vẽ đó có thể là có chút mờ án trong đó hay không? Vì theo thực tế chiếc xe đạp không thể đâm được chiếc xe máy ngã ra xa được.

2. Em trai em đi xe đạp có phải bồi thường cho người ta đi xe máy hay không?

3. Trong trường hợp này em nên giải quyết như thế nào cho tốt?

Em xin chân thành cảm ơn!

Người gửi: V.A.T

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật dân sự của Công ty luật Minh Khuê.

Tư vấn thủ tục thành lập

 Luật sư tư vấn luật dân sự gọi: 1900 6162

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn của công ty chúng tôi, với câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lơi như sau:

Cơ sở pháp lý:

 

Luật khiếu nại 2011 

Bộ luật dân sự 2005 

Nội dung phân tích:

Thứ nhất, tại khoản 1 Điều 7 Luật khiếu nại 2011 quy định: "Khi có căn cứ cho rằng quyết định hành chính, hành vi hành chính là trái pháp luật, xâm phạm trực tiếp đến quyền, lợi ích hợp pháp của mình thì người khiếu nại khiếu nại lần đầu đến người đã ra quyết định hành chính hoặc cơ quan có người có hành vi hành chính hoặc khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa án theo quy định của Luật tố tụng hành chính." Như vậy nếu em trai bạn cho rằng hành vi hành chính của người cảnh sát giao thông nói trên là sai trái và ảnh hưởng đến quyền, lợi ích hợp pháp của mình thì bạn có thể khuyên em trai mình khiếu nại hành vi hành chính trên hoặc khởi kiện vụ án hành chính tại Toà án có thẩm quyền để được giải quyết.

Thứ hai, theo quy định của pháp luật về bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng, điều kiện để được bồi thường thiệt hại là:

+ Có thiệt hại thực tế xảy ra;

+ Hành vi gây thiệt hại là hành vi trái pháp luật. Ví dụ trong vụ tai nạn giao thông, hành vi trái pháp luật có thể là: vượt đèn đỏ, đi ngược chiều đường, điều khiển phương tiện quá tốc độ, uống rượu bia trước khi điều khiển phương tiện giao thông....

+ Có lỗi của người gây thiệt hại, là thái độ tâm lý của người gây thiệt hại thể hiện dưới dạng cố ý hay vô ý: Cố ý gây thiệt hại là trường hợp một người nhận thức rõ hành vi của mình sẽ gây thiệt hại cho người khác mà vẫn thực hiện và mong muốn hoặc không mong muốn, nhưng để mặc cho thiệt hại xảy ra; Vô ý gây thiệt hại là một người không thấy trước hành vi của mình có khả năng gây ra thiệt hại mặc dù phải biết trước thiệt hại sẽ xảy ra hoặc thấy trước hành vi của mình có khả năng gây ra thiệt hại, nhưng cho rằng thiệt hại sẽ không xảy ra hoặc có thể ngăn chặn được. 

+ Có mối quan hệ nhân quả giữa thiệt hại và hành vi trái pháp luật. Thiệt hại xảy ra là kết quả của hành vi trái pháp luật hay ngược lại hành vi trái pháp luật là nguyên nhân của thiệt hại xảy ra.

Như vậy, nếu em trai bạn chứng minh được rằng mình không thực hiện hành vi trái pháp luật và có lỗi trong vụ tai nạn nói trên thì em trai bạn không phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại.

Thứ ba, trong trường hợp trên hai bên nên giữ thái độ bình tĩnh, hợp tác cùng nhau để hoà giải tranh chấp xảy ra. Nếu hoà giải không thành bạn có thể nộp đơn yêu cầu toà án giải quyết theo quy định của Bộ luật Tố tụng dân sự.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email hoặc qua Tổng đài tư vấn: 1900 6162.

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT DÂN SỰ.