Tông xe một tháng rưỡi tới giờ công an mới xử, lúc gia đình em lên nhà kia để thương lượng để bồi thường thì bên kia nặng nhẹ gây khó dễ, họ kêu là phải cho con họ hoàn toàn khỏi bệnh mới được, còn phải đi bệnh viện quốc tế gì đó để siêu âm, họ nói là bên em phải đợi thêm mấy tháng nữa họ mới giải quyết.

Mặc dù từ khi bị tai nạn tới giờ con họ đã khỏe hẳn và đi học đi chơi bình thường. Lúc bị tai nạn thì con họ chỉ bị nằm viện 1, 2 tuần rồi về vì bác sĩ kêu chỉ bị chấn thương phần mềm. Giờ gia đình em đã xuống nước hết mức mà gia đình người ta vẫn làm khó dễ.

Luật sư cho e hỏi là qua sự việc như vậy thì gia đình em có làm gì được nữa không ? Hay người ta nói sao phải nghe vậy, bắt đợi là phải đợi ?

Em xin chân thành cảm ơn!

Người gửi: N. T

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật dân sự của Công ty luật Minh Khuê.

>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi:  1900 6162

 

Trả lời:

Công ty Luật Minh Khuê đã nhận được câu hỏi của bạn. Cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi về cho công ty. Vấn đề của bạn công ty xin được giải đáp như sau:

1. Căn cứ pháp lý.

Bộ Luật dân sự 2005;

Bộ Luật dân sự năm 2015

Nghị quyết số 03/2006/NQ - HĐTP Hướng dẫn áp dụng về bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng

2. Nội dung phân tích:

Về vấn đề của bạn liên quan đến bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng. Cụ thể là hành vi gây tai nạn giao thông. Theo đó, việc bồi thường thiệt hại trong trường hợp này do hai bên tự thỏa thuận. Nếu không thỏa thuận được một trong hai bên có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết. Trách nhiệm bồi thường của bạn được quy định như sau:

Theo quy định của bộ luật dân sự tại điều 604 về căn cứ phát sinh trách nhiệm bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng thì người nào có lỗi do cố ý hoặc vô ý gây thiệt hại tới tính mạng, sức khoẻ, danh dự, nhân phẩm của người khác thì phải bồi thường thiệt hại cho người đó. ( khoản 1 điều 604 BLDS 2005).

Như vậy, ở đây nếu đã kết luận được yếu tố có lỗi thuộc về bạn thì về nguyên tắc bạn sẽ phải bồi thường.

Bên cạnh đấy bạn cũng có quyền chứng minh lỗi thuộc về bên kia nếu bạn có đủ căn cứ. Nếu lỗi thuộc về bên kia thì bạn chỉ phải bồi thường trong phạm vi lỗi của mình. Nếu thiệt hại hoàn toàn về bên bị thiệt hại thì bạn không phải  bồi thường. Theo quy định tại điều 617  BLDS 2005:

"Điều 617. Bồi thường thiệt hại trong trường hợp người bị thiệt hại có lỗi

Khi người bị thiệt hại cũng có lỗi trong việc gây thiệt hại thì người gây thiệt hại chỉ phải bồi thường phần thiệt hại tương ứng với mức độ lỗi của mình; nếu thiệt hại xảy ra hoàn toàn do lỗi của người bị thiệt hại thì người gây thiệt hại không phải bồi thường".

Về năng lực phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại thì bạn đã đủ tuổi chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại do hành vi của mình gây ra. Bạn phải bồi thường thiệt hại bằng tài sản riêng của mình. Nếu bạn không có tài sản riêng thì bố mẹ bạn có thể bồi thường thay bạn, nhưng điều này luật không bắt buộc. Theo quy định tại khoản 1 điều 606 BLDS 2005:" Người từ đủ mười tám tuổi trở lên gây thiệt hại thì phải tự bồi thường".

Mức bồi thường thiệt hại sẽ được tính như sau:

"Điều 609. Thiệt hại do sức khoẻ bị xâm phạm

1. Thiệt hại do sức khoẻ bị xâm phạm bao gồm:

a) Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khoẻ và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại;

b) Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại; nếu thu nhập thực tế của người bị thiệt hại không ổn định và không thể xác định được thì áp dụng mức thu nhập trung bình của lao động cùng loại;

c) Chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị; nếu người bị thiệt hại mất khả năng lao động và cần có người thường xuyên chăm sóc thì thiệt hại bao gồm cả chi phí hợp lý cho việc chăm sóc người bị thiệt hại.

2. Người xâm phạm sức khoẻ của người khác phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thoả thuận; nếu không thoả thuận được thì mức tối đa không quá ba mươi tháng lương tối thiểu do Nhà nước quy định".

Các chi phí này sẽ do bên bị thiệt hại kê khai và họ sẽ phải có các giấy tờ chứng minh được các khoản họ kê khai là hợp pháp. Nếu như các bên không thoả thuận được mức bồi thường có thể khởi kiện ra Toà án và thời hiệu khởi kiện là hai năm kể từ ngày xảy ra sự việc.

Trên đây là những tư vấn của công ty về vấn đề của bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty chúng tôi.!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự - Công ty luật Minh Khuê