Chỉ đến khi ngân hàng gọi điện cho em hỏi em là gì của người mua hàng, em trả lời em là bạn. Xin luật sư cho hỏi em có phải chịu trách nhiệm về pháp luật không ?  Em xin chân thành cảm ơn! 

Người gửi: N.D.N

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật dân sự của Công ty luật Minh Khuê.

>> Luật sư tư vấn mua hàng trả góp  qua điện thoại gọi:  1900.6162

 

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho Luật Minh Khuê. Đối với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin hỗ trợ trả lời như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật dân sự 2005 

Bộ luật dân sự năm 2015 

2. Nội dung tư vấn:

Với tư cách là người tham chiếu trong mối quan hệ mua bán điện thoại trả góp, bạn có trách nhiệm xác nhận thông tin của bên mua (bạn của bạn) với bên ngân hàng. Bạn không phải là chủ thể thực hiện giao dịch bạn phải liên lạc với bạn của bạn thì bạn  liên lạc nhắc nhở bạn của mình thực hiện nghĩa vụ giả tiền đúng hạn, đúng hợp đồng. Họ nói nếu không bạn phải chịu trách nhiệm về pháp luật là không có căn cứ. 

Thứ nhất, khi người bạn của bạn lấy số điện thoại của bạn làm người tham chiếu thì bạn không biết gì hết, cho đến khi bên bán hàng gọi điện hỏi bạn thì bạn mới biết là bạn của mình đã dùng số điện thoại của mình.

Thứ hai, giao dịch mua điện thoại trả góp sẽ có hiệu lực khi có đầy đủ các yếu tố quy định tại khoản 1 điều 122 Bộ luật dân sự 2005

"Điều 122. Điều kiện có hiệu lực của giao dịch dân sự  

1. Giao dịch dân sự có hiệu lực khi có đủ các điều kiện sau đây:

a) Người tham gia giao dịch có năng lực hành vi dân sự;

b) Mục đích và nội dung của giao dịch không vi phạm điều cấm của pháp luật, không trái đạo đức xã hội;

c) Người tham gia giao dịch hoàn toàn tự nguyện.

2. Hình thức giao dịch dân sự là điều kiện có hiệu lực của giao dịch trong trường hợp pháp luật có quy định"

Theo Điều 283 Bộ luật dân sự 2005:

"Điều 283. Nguyên tắc thực hiện nghĩa vụ dân sự   

Bên có nghĩa vụ dân sự phải thực hiện nghĩa vụ của mình một cách trung thực, theo tinh thần hợp tác, đúng cam kết, không trái pháp luật, đạo đức xã hội."

Hình thức giao dịch mà bạn đã thực hiện ở đây là hợp đồng mua trả góp điện thoại, trong hợp đồng sẽ có tên, địa chỉ, số chứng minh nhân dân của bạn của bạn, riêng điện thoại thì bạn của bạn đã đăng ký là số điện thoại của bạn nên khi xảy ra sự cố không trả tiền đúng hẹn bên bán trước hết sẽ gọi điện nhắc nhở. Sau đó nếu vẫn bạn của bạn vẫn không hoàn thành nghĩa vụ thì họ sẽ khởi kiện bị đơn là người trên giấy tờ làm hợp đồng trả góp. Bạn không phải chịu trách nhiệm trước pháp luật vì bạn không có hành vi vi phạm. Bạn nên nhắc nhở bạn của bạn hoàn thành đúng nợ để tránh tình trạng bên bán khởi kiện yêu cầu bồi thường, phạt vi phạm. 

Trên đây là thư tư vấn của chúng tôi. Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email hoặc qua  1900.6162 .

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự - Công ty luật Minh KHuê