Giờ bà cháu muốn làm di chúc sang tên sổ đỏ mảnh đất hiện tại đang ở sang cho bố cháu để bố cháu đứng tên sổ đỏ. Tuy nhiên, các chị gái của bố cháu (tức con gái của ông bà nội cháu) không đồng ý, bà cháu đã làm di chúc để lại mảnh đất đó cho bố cháu, di chúc có sự xác nhận của chính quyền địa phương. Họ bảo sẽ kiện ra Tòa án, vậy bà nội và gia đình cháu phải làm gì? Nếu chia mảnh đất đó thì chia như thế nào? Mảnh đất gồm: nhà, ao cá và vườn. Mong sớm nhận được hồi âm ạ.
Người gửi: oli

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn pháp luật dân sự của Công ty Luật Minh Khuê

>> Luật sư tư vấn phân chia di sản thừa kế, gọi: 1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn của công ty chúng tôi, với câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật Dân sự năm 2005.

Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014.

2. Nội dung phân tích:

Khoản 1 điều 33 Luật Hôn nhân và gia đình quy định:

"Điều 33. Tài sản chung của vợ chồng

1. Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng."

Điều 219 Bộ luật Dân sự quy định:

"Điều 219. Sở hữu chung của vợ chồng  

1. Sở hữu chung của vợ chồng là sở hữu chung hợp nhất.

2. Vợ chồng cùng nhau tạo lập, phát triển khối tài sản chung bằng công sức của mỗi người; có quyền ngang nhau trong việc chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung.

3. Vợ chồng cùng bàn bạc, thoả thuận hoặc uỷ quyền cho nhau chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung.

4. Tài sản chung của vợ chồng có thể phân chia theo thoả thuận hoặc theo quyết định của Toà án"

Như vậy, tất cả các tài sản có được trong thời kỳ hôn nhân của ông bà bạn đều là tài sản chung của ông bà bạn trừ trường hợp ông bà bạn có thỏa thuận khác. Về nguyên tắc, sau khi ông bạn mất, tài sản sẽ được chia đôi, một nửa thuộc sở hữu của bà bạn, bà bạn có quyền định đoạt phần tài sản đó; một thuộc nửa thuộc về ông bạn sẽ được chia thừa kế theo pháp luật (do ông bạn mất ông không để lại di chúc- quy định tại điều 675 Bộ luật Dân sự). Điều 676 Bộ luật Dân sự quy định:

"Điều 676. Người thừa kế theo pháp luật  

1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột, chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản."

Như vậy, phần tài sản của ông bạn sẽ được chia đều cho bà bạn và 8 người con của ông bạn. Nếu tài sản quá nhỏ không thể chia bằng hiện vật được thì Tòa án sẽ định giá và chia theo giá trị. Nếu bên nào nhận được tài sản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải thanh toán cho bên kia phần chênh lệch.

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty chúng tôi.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật dân sự - Công ty luật Minh Khuê