Hiện nay tôi đã có ý định về sinh sống tại đó nhưng ngõ đi chung đã bị hai gia đình phía ngoài lấn chiếm toàn bộ nên tôi không có lối đi vào mảnh đất của mình. Vừa qua tôi đã làm đơn đề nghị UBND thị trấn giải quyết buộc hai gia đình kia phải trả lại ngõ đi chung để tôi có lối đi lại và UBND thị trấn đã tổ chức buổi hòa giải gữa ba gia đình chúng tôi.

Trong buổi hoà giải đó có một gia đình cạnh mảnh đất của tôi đã đồng ý trả lại phần ngõ đã lấn chiếm nhưng còn một hộ không đồng ý trả lại. Vậy khi làm đơn khởi kiện ra tòa án nhân dân huyện thì tôi phải viết đơn khởi kiện như thế nào? Có phải kiện cả hai gia đình kia hay chỉ kiện một gia đình không đồng ý trả lại ngõ đã lấn chiếm ?

 Xin Luật sư tư vấn gúp tôi. Tôi xin trân trọng cảm ơn!.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật dân sựcủa Công ty Luật Minh khuê. 

>> Luật sư tư vấn giải quyết tranh chấp ngõ đi chung, gọi: 1900 6162

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn của công ty chúng tôi, với câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật dân sự năm 2005

Bộ luật dân sự năm 2015

2. Nội dung phân tích:

Căn cứ vào quy định tại Khoản 1 điều 265 Bộ luật dân sự, ranh giới giữa các bất động sản liền kề được xác định theo thỏa thuận của các chủ sở hữu hoặc theo quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền; ranh giới cũng có thể được xác định theo tập quán hoặc theo ranh giới đã tồn tại từ 30 năm trở lên mà không có tranh chấp. Như vậy, việc các hộ gia đình kia lấn chiếm phần đất là lối đi chung là hành vi trái pháp luât. 

Căn cứ các Điều 273, 275 của Bộ luật dân sự 2005 như sau:

Điều 273. Quyền sử dụng hạn chế bất động sản liền kề.

Chủ sở hữu nhà, người sử dụng đất có quyền sử dụng bất động sản liền kề thuộc sở hữu của người khác để bảo đảm các nhu cầu của mình về lối đi, cấp, thoát nước, cấp khí ga, đường dây tải điện, thông tin liên lạc và các nhu cầu cần thiết khác một cách hợp lý, nhưng phải đền bù, nếu không có thoả thuận khác.

Điều 275. Quyền về lối đi qua bất động sản liền kề  

1. Chủ sở hữu bất động sản bị vây bọc bởi các bất động sản của các chủ sở hữu khác mà không có lối đi ra, có quyền yêu cầu một trong những chủ sở hữu bất động sản liền kề dành cho mình một lối đi ra đến đường công cộng; người được yêu cầu có nghĩa vụ đáp ứng yêu cầu đó. Người được dành lối đi phải đền bù cho chủ sở hữu bất động sản liền kề, nếu không có thoả thuận khác.

Lối đi được mở trên bất động sản liền kề nào mà được coi là thuận tiện và hợp lý nhất, có tính đến đặc điểm cụ thể của địa điểm, lợi ích của bất động sản bị vây bọc và thiệt hại gây ra là ít nhất cho bất động sản có mở lối đi.

2. Vị trí, giới hạn chiều dài, chiều rộng, chiều cao của lối đi do các bên thoả thuận, bảo đảm thuận tiện cho việc đi lại và ít gây phiền hà cho các bên; nếu có tranh chấp về lối đi thì có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác định.

3. Trong trường hợp bất động sản được chia thành nhiều phần cho các chủ sở hữu, chủ sử dụng khác nhau thì khi chia phải dành lối đi cần thiết cho người phía trong theo quy định tại khoản 2 Điều này mà không có đền bù.

Trong trường hợp của bạn, do phần đất của bạn nằm ở phía bên trong, không có lối đi ra đường chính nên bạn có quyền được sử dụng hạn chế bất động sản liền kề. Việc gia đình hàng xóm lấn chiếm đất, không cho gia đình bạn đi qua là hành vi trái pháp luật. Trường hợp của bạn, trước hết hai gia định nên tự hòa giải. Trường hợp không hòa giải được bạn có thể gửi đơn yêu cầu hòa giải lên Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi có đất tranh chấp. Nếu hòa giải không thành, thì bạn phải gửi đơn khởi kiện lên Tòa án nhân dân quận/huyện nơi có thửa đất để yêu cầu giải quyết, đồng thời kèm theo các giấy tờ liên quan để chứng minh về quyên sử dụng đất của gia đình bạn.  Khi làm đơn khởi kiện, bạn cần làm đúng theo mẫu đơn đã được nhà nước ban hành. Do đây là khởi kiện yêu cầu Tòa án giải quyết tranh chấp nên về phía 1 gia đình đã chấp nhận hòa giải, trả lại phần đất lối đi chung nên tranh chấp đã không còn nữa. Bạn có thể khởi kiện gia đình còn lại ra Tòa dân sự của tòa án nhân dân cấp huyện nơi có đất để giải quyết.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo. Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng. Mọi ý kiến pháp lý vui lòng trao đổi trực tiếp với độ ngũ luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại, gọi: 1900 6162 để nhận được sự hỗ trợ.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự - Công ty luật Minh Khuê