"5.  Những người được tuyển dụng, bổ nhiệm hoặc được giao nhiệm vụ thường xuyên làm việc trong các cơ quan, đơn vị thuộc Quân đội nhân dân mà không  phải là sỹ quan, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân quốc phòng làm việc trong  các cơ quan đơn vị thuộc Công an nhân dân mà không phải là sỹ quan, hạ sỹ quan  chuyên nghiệp”. Như vậy, sỹ quan, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân quốc phòng  làm việc trong các cơ quan thuộc Quân đội không phải là công chức, viên chức có  đúng vậy không?

Tôi làm công tác Ngân hàng từ tháng 3/1984, đến tháng 8/1985 tôi nhập ngũ. Tháng 12/1985 tôi làm nhiệm vụ Quốc tế tại Campuchia. Tháng 9/1989 cùng đoàn quân tình nguyện Việt Nam rút về nước. Sau đó, đóng quân tại xã Ia Dom, huyện Đức Cơ, Gia Lai. Đến năm 1995 tôi chuyển về Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Khánh Hòa. Tháng 11/1999 tôi  xuất ngũ. Khi Xuất ngũ tôi chỉ nhận một khoản trợ cấp cứ 1 năm công tác được trợ cấp bằng 1,5 tháng tiền lượng (tổng tiền lương hiện hưởng). Như vậy, tôi tham gia 14 năm 4 tháng được  tính bằng 22 tháng. Trong khi đó khoản thời gian công tác trong ngân hàng, đơn vị quân đội không cấp trợ cấp theo Quyết định số 595/QĐ-TTg ngày 15/12/1993. Nguồn này do BHXH chi trả.

Mới đây, tôi đã làm việc với BHXH quốc phòng và họ đồng ý thanh toán cho tôi khoản trợ cấp trong thời gian công tác ở Ngân hàng. Tôi thấy bất công ở chỗ: trường hợp của tôi chỉ nhận được 1 khoản trợ cấp từ nguồn BHXH cứ 1 năm công tác bằng 1,5 tháng tiền lương, gồm lương và các khoản phụ cấp kể cả phụ cấp thâm niên; 1 khoản trợ cấp học nghề bằng 3 tháng tiền lương tối thiểu (144.000đ). Ngoài ra không còn nhận một khoản nào khác theo quy định khoản 1 Điều 42 Bộ luật lao động 1994 hoặc khoản 1 Điều 3 Nghị định 96/1998/NĐ-CP. Kính mong Quý Luật sư tư vấn để tôi làm văn bản đề nghị Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và Bộ Quốc Phòng xem xét trường hợp này của tôi.

Chân thành cám ơn.

 Người gửi :Hoàng

trợ-cấp-thôi-việc

(Trợ cấp thôi việc- Ảnh minh họa)

Trả lời

(câu trả lời đang được cập nhật)