Sau khi cha tôi mất. Anh tôi đã tự tiêu hủy sổ đỏ của cha tôi. Mạo danh cha tôi ghi giấy tay và tự bịa chuyện nhượng đất lại cho mình. Đồng thời dùng tiền đút lót chạy chọt chiếm đoạt hết đất mà không cho tôi một phần nào, rồi tự chia lại cho cháu (con của anh tôi). Tôi nói chuyện với anh về đất anh tôi nói:" TAO CHIA CHO CON TAO HẾT RỔI KHÔNG ANH EM THÌ KHỎI ANH EM".

Xin luật sư giúp đỡ tôi phải làm sao để có được công bằng, khi tôi là con ruột của cha mẹ tôi mà lại không được một phần nào mà cháu lại được hưởng ?

Tôi xin chân thành cảm ơn

Người gửi: Đ.T.K

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật dân sự của Công ty luật Minh Khuê.

>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi:     1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã đặt câu hỏi cho chúng tôi. Với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

1. Cơ sở pháp lý

Bộ luật Dân sự 2005 

Bộ luật Dân sự năm 2015 

2. Nội dung tư vấn

Theo như nội dung thư bạn trình bày và quy định của Bộ luật Dân sự 2005 về di sản thừa kế "Di sản bao gồm tài sản riêng của người chết, phần tài sản của người chết trong tài sản chung với người khác".  Chúng ta có thể xác định di sản thừa kế của cha mẹ bạn trước hết bao gồm những tài sản sau:

- Quyền sử dụng đất

- Tiền phúng điếu, tiền trợ cấp.

Do đó, với những di sản này, vì không có di chúc, sẽ được chia theo pháp luật theo quy định tại Bộ luật Dân sự 2005:

"Thừa kế theo pháp luật được áp dụng trong những trường hợp sau đây:

a) Không có di chúc;

b) Di chúc không hợp pháp;

c) Những người thừa kế theo di chúc đều chết trước hoặc chết cùng thời điểm với người lập di chúc; cơ quan, tổ chức được hưởng thừa kế theo di chúc không còn vào thời điểm mở thừa kế;

d) Những người được chỉ định làm người thừa kế theo di chúc mà không có quyền hưởng di sản hoặc từ chối quyền nhận di sản."

Việc chia di sản theo pháp luật phải thực hiện theo các quy định sau:

"Điều 676. Người thừa kế theo pháp luật  

1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột, chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản."

Do đó, bạn cũng phải được hưởng một phần trong di sản của cha mẹ bạn. Việc anh bạn thực hiện các giao dịch nhằm chuyển quyền sở hữu và chiếm đoạt di sản thừa kế là trái với quy định pháp luật. Bạn có thể yêu cầu Tòa án tuyên bố những giao dịch này là vô hiệu vì đã vi phạm các điều kiện có hiệu lực của giao dịch dân sự quy định tại điều 122 Bộ luật Dân sự 2005. Vì vậy, trong trường hợp của bạn, bạn có thể trực tiếp nói chuyện với anh trai để giải quyết mâu thuẫn hoặc tiến hành khởi kiện ra tòa để đòi các quyền và lợi ích hợp pháp cho mình.

Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi với yêu cầu của bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty Luật Minh Khuê.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự - Công ty luật Minh KHuê