Nhưng sau khi gửi tiền anh ta lại không gửi xe về cho tôi mà tiếp tục diện nhiều lý do bắt tôi chuyển thêm tiền . Tôi nghĩ mình đã bị gạt nên quyết định không chuyển nữa và kêu anh ta trả lại nhưng khi nghe tôi đòi lại tiền thì anh ta đã cúp nguồn điện thoại. Vây theo luật sư bây giờ tôi nên làm gì? và nên trình bày việc này đến cơ quan thẩm quyền nào?

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật dân sự công ty Luật Minh khuê. 

Luật sư tư vấn luật dân sự gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

 

I Cơ sở pháp lý:

 Văn bản hợp nhất bộ luật tố tụng dân sự năm 2013

II Nội dung phân tích

Trong trường hợp này của bạn, bạn bị lừa chuyển vào tài khoản trong hợp đồng mua bán xe máy thì ban có thể yêu cầu Tòa án giải quyết cho bạn.

Theo Khoản 3 Điều 25 Những tranh chấp thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án Văn bản hợp nhất bộ luật tố tụng dân sự

3. Tranh chấp về hợp đồng dân sự.

Như vậy để đòi lại số tiền bạn đã bị lừa chuyển vào tài khoản ngân hàng, ban hãy viết đơn khởi kiện cộng với bằng chứng việc bạn đã gửi tiền vào tài khoản của người đó như giấy chuyển tiền vào tài khoản ngân hàng hoặc bạn ghi âm cuộc nói chuyện điện thoại với người đó theo Điều 164 và 165 Văn bản hợp nhất bộ luật tố tụng dân sự và gửi đến Tòa án huyện nơi người đó đang cư trú. 

Yêu cầu về hình thức và nội dung đơn khởi kiện theo Điều 164 Văn bản hợp nhất bộ luật tố tụng dân sự

Điều 164 Hình thức ,nội dung đơn khởi kiện

1. Cá nhân, cơ quan, tổ chức khởi kiện phải làm đơn khởi kiện.

2. Đơn khởi kiện phải có các nội dung chính sau đây:

a) Ngày, tháng, năm làm đơn khởi kiện;

b) Tên Tòa án nhận đơn khởi kiện;

c) Tên, địa chỉ của người khởi kiện;

d) Tên, địa chỉ của người có quyền và lợi ích được bảo vệ, nếu có;

đ) Tên, địa chỉ của người bị kiện;

e) Tên, địa chỉ của người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan, nếu có;

g) Những vấn đề cụ thể yêu cầu Tòa án giải quyết đối với bị đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan;

h) Họ, tên, địa chỉ của người làm chứng, nếu có.

3. Người khởi kiện là cá nhân phải ký tên hoặc điểm chỉ; người khởi kiện là cơ quan, tổ chức thì đại diện hợp pháp của cơ quan, tổ chức đó phải ký tên và đóng dấu vào phần cuối đơn; trường hợp khởi kiện để bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của người chưa thành niên, người mất năng lực hành vi dân sự thì đơn khởi kiện do người đại diện theo pháp luật của những người này ký tên hoặc điểm chỉ. Kèm theo đơn khởi kiện phải có các tài liệu, chứng cứ chứng minh cho yêu cầu của người khởi kiện là có căn cứ và hợp pháp.

Trường hợp người khởi kiện không biết chữ, không nhìn được, không thể tự mình ký tên hoặc điểm chỉ thì phải có người làm chứng và người này phải ký Xác nhận trước mặt người có thẩm quyền chứng thực của Ủy ban nhân dân cấp Xã.

Người có thẩm quyền chứng thực của Ủy ban nhân dân cấp Xã chứng nhận trước mặt người khởi kiện và người làm chứng.

Điều 165 Tài liệu chứng cú kèm theo đơn khởi kiện

Người khởi kiện phải gửi kèm theo đơn khởi kiện tài liệu, chứng cứ để chứng minh cho những yêu cầu của mình là có căn cứ và hợp pháp.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.                                  

Bộ phận Luật sư Tư vấn pháp luật dân sự.