Rất mong nhận được sự tư vấn của Luật sư. Tôi xin chân thành cảm ơn.

Người gửi: D.T.N

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn pháp luật dân sự của Công ty Luật Minh Khuê.

Tư vấn về việc bồi thường làm mất xe của khách ?

Luật sư tư vấn pháp luật gọi: 1900.6162

Trả lời:

Thưa quý khách hàng!

Công ty Luật TNHH MINH KHUÊ xin gửi tới quý khách hàng lời chào trân trọng và cảm ơn quý khách đã tin tưởng vào dịch vụ do chúng tôi cung cấp. Vấn đề bạn đang vướng mắc chúng tôi xin được tư vấn như sau:

I. Căn cứ pháp lý:

 Bộ luật dân sự 2005

II. Nội dung phân tích:

Theo như thông tin mà bạn cung cấp thì bạn làm mất chiếc xe của khách. Có thể thấy rằng trong trường hợp của bạn có tồn tại hợp đồng gửi giữu tài sn. Cụ thể thì Điều 559 BLDS 2005:

Điều 559. Hợp đồng gửi giữ tài sản

Hợp đồng gửi giữ tài sản là sự thoả thuận giữa các bên, theo đó bên giữ nhận tài sản của bên gửi để bảo quản và trả lại chính tài sản đó cho bên gửi khi hết thời hạn hợp đồng, còn bên gửi phải trả tiền công cho bên giữ, trừ trường hợp gửi giữ không phải trả tiền công.

Như vậy khi đã tồn tại hợp đồng gửi giữ thì bên giữ có trách nhiệm:

Điều 562. Nghĩa vụ của bên giữ tài sản

Bên giữ tài sản có các nghĩa vụ sau đây:

1. Bảo quản tài sản như đã thoả thuận, trả lại tài sản cho bên gửi theo đúng tình trạng như khi nhận giữ;

2. Chỉ được thay đổi cách bảo quản tài sản, nếu việc thay đổi là cần thiết nhằm bảo quản tốt hơn tài sản đó nhưng phải báo ngay cho bên gửi biết về việc thay đổi;

3. Báo kịp thời bằng văn bản cho bên gửi biết về nguy cơ hư hỏng, tiêu huỷ tài sản do tính chất của tài sản đó và yêu cầu bên gửi cho biết cách giải quyết trong một thời hạn; nếu hết thời hạn đó mà bên gửi không trả lời thì bên giữ có quyền thực hiện các biện pháp cần thiết để bảo quản và yêu cầu bên gửi thanh toán chi phí;

4. Phải bồi thường thiệt hại, nếu làm mất mát, hư hỏng tài sản gửi giữ, trừ trường hợp bất khả kháng.

 

Như vậy, Nếu tài sản bị mất cắp thì trước hết bạn phải trình báo Công an để công an tìm kiếm chiếc xe. Nếu không tìm được thì bạn phải bồi thường theo quy định tại khoản 4 điều 562 Bộ luật dân sự 2005: "Bên giữ tài sản phải bồi thường thiệt hại, nếu làm mất mát, hư hỏng tài sản gửi giữ, trừ trường hợp bất khả kháng"

Như vậy, bạn và chủ xe máy có thể thỏa thuận mức bồi thường chiếc xe dựa trên tình trạng hiện có của chiếc xe để đưa ra mức bồi thường phù hợp.

Do xe máy là tài sản phải đăng ký quyền sở hữu. nên trong tường hợp này đặt giả thiết trong trường hợp sau này có tìm lại được chiếc xe thì cơ quan công an sẽ  dựa trên giấy tờ của chủ xe để xác định chủ sở hữu. Việc bạn đã bồi thường cho chủ xe trong trường hợp này thì không được coi là sau khi bạn đã bồi thường thì chiếc xe sẽ thuộc sở hữu của bạn. Bởi trên thực tế không phải là bạn đưa tiền cho chủ xe khi có hợp đồng chuyển nhượng mà ở đây là nghĩa vụ của bạn theo hợp đồng gửi giữ tài sản, là trách nhiệm bồi thường khi làm mất chiếc xe.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về vấn đề mà bạn đang quan tâm. Việc đưa ra ý kiến tư  vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do khách hàng  cung cấp. Mục đích đưa ra bản tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong bản tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong bản tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề, rất mong nhận được phản ánh của quý khách tới địa chỉ email Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email hoặc tổng đài tư vấn trực tuyến 1900.6162. Chúng tôi sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn!

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT DÂN SỰ- CÔNG TY LUẬT MINH KHUÊ