Tôi xin chân thành cảm ơn!

Người gửi: T.V.T

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật dân sự của Công ty luật Minh Khuê,

Tư vấn thủ tục thành lập

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi:  - 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã đặt câu hỏi cho chúng tôi.Với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

 

Cơ sở pháp lý:

Bộ luật Dân sự 2005

Luật giao thông đường bộ 2008

Nội dung tư vấn:

Theo như nội dung thư mà bạn yêu cầu,  vào khoảng 21h tối bạn có điểu khiển xe mấy chạy trên đường nhựa rộng khoảng 5m - 6m ở nông thôn. Khi đang chạy xe thì có 1 người say rượu (nồng độ cồn đo được là 160miligam/100mililit máu) đi qua lộ. Khi bạn chạy tới thì đụng phải giờ thì bị rãi chân, bạn thì té bị trầy mặt sơ, xe thì bị bể đèn nhẹ, tốc độ lúc chạy khoảng 60km/h. Tuy nhiên, bạn chưa đề cập rõ với chúng tôi về tốc độ được phép di chuyển được quy định cho các phương tiện giao thông đường bộ tại khu vực mà bạn di chuyển cũng như việc bạn có tuân thủ các yêu cầu khác về an toàn giao thông hay không nên trường hợp của bạn cần được chia thành các trường hợp sau:

Trường hợp 1: Bạn tuân thủ đầy đủ các quy định của pháp luật giao thông đường bộ để đảm bảo an toàn giao thông, chẳng hạn về tốc độ xe theo quy định của Luật giao thông đường bộ:

“ Điều 12. Tốc độ xe và khoảng cách giữa các xe

1. Người lái xe, người điều khiển xe máy chuyên dùng phải tuân thủ quy định về tốc độ xe chạy trên đường và phải giữ một khoảng cách an toàn đối với xe chạy liền trước xe của mình; ở nơi có biển báo "Cự ly tối thiểu giữa hai xe" phải giữ khoảng cách không nhỏ hơn số ghi trên biển báo.

2. Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải quy định về tốc độ xe và việc đặt biển báo tốc độ; tổ chức thực hiện đặt biển báo tốc độ trên các tuyến quốc lộ.

3. Chủ tịch Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh tổ chức thực hiện việc đặt biển báo tốc độ trên các tuyến đường do địa phương quản lý.”

Trong trường hợp đó, khi bạn đã chấp hành đầy đủ các quy định của pháp luật giao thông đường bộ, không sử dụng các chất kích thích như rượu bia vượt quá nồng đọ cho phép thì bạn không có lỗi trong trường hợp này. Việc bên kia bên kia bị thương có thể do họ có sử dụng chất kích thích hoặc do lỗi vô ý. Do đó, bạn không có nghĩa vụ bồi thường cho bên kia theo quy định của Bộ luật Dân sự 2005:

“Điều 617. Bồi thường thiệt hại trong trường hợp người bị thiệt hại có lỗi

Khi người bị thiệt hại cũng có lỗi trong việc gây thiệt hại thì người gây thiệt hại chỉ phải bồi thường phần thiệt hại tương ứng với mức độ lỗi của mình; nếu thiệt hại xảy ra hoàn toàn do lỗi của người bị thiệt hại thì người gây thiệt hại không phải bồi thường.”

Đồng thời, bạn có thể yêu cầu bên kia tiến hành bồi thường thiệt hai với các thiệt hại của bạn theo quy định của Bộ luật Dân sự 2005.

Trường hợp 2: Bạn chưa tuân thủ đầy đủ các quy định của Luật giao thông đường bộ để đảm bảo an toàn giao thông đông thời bên kia cũng có lỗi  do say rượu (nồng độ cồn đo được là 160miligam/100mililit máu) đi qua lộ. Trong trường hợp này, cả hai bên cùng có lỗi thì sẽ tiến hành bồi thường theo mức độ lỗi của mình theo quy định tại điều 617 Bộ luật Dân sự 2005 như đã nêu trên. Hai bên trong trường hợp này cần xác định cụ thể thiệt hại và mức độ lỗi của mình.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Trân trọng./.