Tại nơi tôi mua đất, có con đường dẫn vào nơi tôi mua, được gọi là đường của tổ dân phố, tôi có thuê xe chở đá hộc vào nhưng hai nhà ở con đường đó đã không cho xe chúng tôi vào, và bắt chúng tôi nộp tiền, lúc đó để thuận lợi cho việc đổ đá chúng tôi đã nộp tiền và viết giấy nhận tiền giữa hai nhà với số tiền 5.000.000 đồng. Với nội dung số tiền đó là "để bảo đảm cho công trình ở hai bên đường nếu bị hư hỏng". Sau đó một thời gian chúng tôi đã làm đủ mọi giấy tờ về đất đai và đã xây dựng nhà ở.

Trong tờ bản đồ thửa đất của chúng tôi, tôi thấy con đường đó là thuộc đường thôn (ngoài nhà tôi ra phía đường dẫn vào trong còn có hai nhà ở phía trong hẻm). Tôi thấy khoản thu đó là bất hợp lý, và tôi muốn lấy lại số tiền đó. Trên cơ sở vừa tình cảm nhưng cũng đưa ra được thuyết phục bằng pháp luật.

Tôi viết nội dung này để nhờ VP luật sư tư vấn cho tôi, với nội dung đó thì trong luật có bị coi là vi phạm hay không ? Và nếu có thì ở tại điểm khoản nào của luật mà tôi cần căn cứ ?

Tôi xin chân thành cảm ơn.

Người gửi: P.T.H.T

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật dân sự của Công ty luật Minh Khuê,

Tư vấn thủ tục thành lập

Luật sư tư vấn pháp luật dân sự gọi: 1900 6162

Trả lời:

 

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty Luật Minh Khuê. Về vấn đề của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Cơ sở pháp lý:

Bộ luật dân sự 2005

Nội dung phân tích:

Điều 122. Điều kiện có hiệu lực của giao dịch dân sự

1. Giao dịch dân sự có hiệu lực khi có đủ các điều kiện sau đây:

a) Người tham gia giao dịch có năng lực hành vi dân sự;

b) Mục đích và nội dung của giao dịch không vi phạm điều cấm của pháp luật, không trái đạo đức xã hội;

c) Người tham gia giao dịch hoàn toàn tự nguyện.

2. Hình thức giao dịch dân sự là điều kiện có hiệu lực của giao dịch trong trường hợp pháp luật có quy định.

Điều 137. Hậu quả pháp lý của giao dịch dân sự vô hiệu

1. Giao dịch dân sự vô hiệu không làm phát sinh, thay đổi, chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự của các bên kể từ thời điểm xác lập.

2. Khi giao dịch dân sự vô hiệu thì các bên khôi phục lại tình trạng ban đầu, hoàn trả cho nhau những gì đã nhận; nếu không hoàn trả được bằng hiện vật thì phải hoàn trả bằng tiền, trừ trường hợp tài sản giao dịch, hoa lợi, lợi tức thu được bị tịch thu theo quy định của pháp luật. Bên có lỗi gây thiệt hại phải bồi thường.

Con đường mà bạn dùng để trở vật liệu nhằm phục vu cho nhu cầu xây dựng nhà ở của bạn là đường chung,không thuộc quyền sử dụng riêng của bất kì hộ nào. nên việc bạn bị thu phí là bất hợp lý Giao dịch dân sự giữa hai bên đã vi phạm Điểm b Khoản 1 Điều 122 Bộ luật dân sự nội dung giao dịch trái đạo đức xã hội.

Khi giao dịch dân sự vô hiệu thì áp dụng Điều 137 hậu quả pháp lý của giao dịch dân sự vô hiệu để xử lý.

Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email

Trân trọng./.           

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT THUẾ