Chú ruột cháu đã 2 lần giao tiền cho họ (là người quen của chú), một lần 100trđ, một lần sau đó là 20trđ, tổng hai lần giao tiền cho họ là 120trđ. Nhưng vì cả nể và tin tưởng họ nên chú không viết giấy giao tiền cho họ, tức là ko có hợp đồng bằng văn bản, nhưng họ hứa sẽ giúp được việc nhanh nhất, khoảng chừng tháng 7, tháng 8 cùng năm đó là đi làm. Nhưng sau đó rất lâu, cháu cũng ko được gọi đi thi, nói cách khác, họ đã không làm tròn trách nhiệm mà họ cam kết. Sau đó họ cũng thừa nhận ko chạy việc được và sẽ hoàn số tiền trong thời gian sớm nhất. Cho đến nay đã hơn 1 năm, nhưng họ vẫn chưa trả một đồng nào, thậm chí có nhiều biểu hiện quỵt nợ như trốn tránh, không nghe điện thoại hoặc tắt máy. Lúc giao nhận tiền cho họ thì không có chứng từ gì, đơn thuần chỉ là hợp đồng miệng. Tuy nhiên, trong rất nhiều lần chú ruột cháu gọi điện đòi lại tiền và cả cuộc hẹn gặp trực tiếp đòi lại tiền thì chú ruột cháu có ghi âm lại nhiều cuộc nói chuyện. Trong cuộc nói chuyện có đề cập đến việc họ nhận tiền của cháu là 120trđ, và cũng ghi âm được đoạn họ nói sẽ trả lại đầy đủ tiền cho mình. Lần gần đây nhất, họ hứa muộn nhất là đầu tháng Tám năm 2013 này sẽ trả toàn bộ tiền, nhưng cuối cùng vẫn chưa trả được đồng nào. Việc này gây ức chế tinh thần cho chú ruột cháu cũng như gđ cháu. Vậy cháu muốn hỏi là, chứng cứ ghi âm cuộc nói chuyện đòi nợ giữa chú ruột cháu và họ có được coi là chứng cứ hợp pháp hoặc có giá trị không? Hành vi của họ đã cấu thành tội phạm chưa? Và quan trọng hơn nữa, cháu rất mong các Quý Luật Sư tư vấn cho cháu cách đòi lại tiền (hoặc khởi tố vụ án ra Pháp luật). Một vấn đề nữa cháu muốn được tư vấn là, nên giao tiền nhờ xin việc bằng cách nào cho an toàn nhất, ngoài việc viết hợp đồng văn bản? Có thể chuyển tiền qua tài khoản ngân hàng với nội dụng là "Cho vay tiền để giải quyết công việc" không ạ?
Cháu xin chân thành cảm ơn và rất mong sự phản hồi từ các Quý Luật sư Công ty tư vấn Luật Minh Khuê

Cháu rất mong nhận được lời tư vấn vào địa chỉ email này ạ.

Kính thư!

Người gửi: Hồng Ân Đào

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục hỏi đáp pháp luậtcủa Công ty Luật Minh Khuê

.

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi:  - 1900.6162

Trả lời:

Cảm ơn Quý khách đã gửi câu hỏi đến công ty luật Minh Khuê, câu hỏi của Quý khách được giải đáp như sau:

Căn cứ pháp lý:

Điều 128. Giao dịch dân sự vô hiệu do vi phạm điều cấm của pháp luật, trái đạo đức xã hội

Giao dịch dân sự có mục đích và nội dung vi phạm điều cấm của pháp luật, trái đạo đức xã hội thì vô hiệu.

Điều cấm của pháp luật là những quy định của pháp luật không cho phép chủ thể thực hiện những hành vi nhất định.

Đạo đức xã hội là những chuẩn mực ứng xử chung giữa người với người trong đời sống xã hội, được cộng đồng thừa nhận và tôn trọng.

Giao dịch giữa chú bạn và người được chú bạn nhờ có mục đích là dùng tiền bạc bằng cách nào đó không mang ý nghĩa trong sáng để đưa bạn vào làm việc tại Vietinbank dễ dàng hơn những người khác, vì thế xét về khía cạnh chuẩn mực đạo đức xã hội pháp luật không bảo về những giao dịch như vậy. Và cũng theo Điều 128 Bộ luật dân sự năm 2005 như trên đã trích thì đó là giao dịch dân sự vô hiệu, các bên phải trả lại cho nhau những gì đã nhận khôi phục lại tình trạng ban đầu. Trong trường hợp của bạn, vì bên kia trốn tránh nên có lẽ họ không có thiện chí, bạn có thể dùng các đoạn ghi âm làm chứng cứ để khởi kiện vụ án dân sự đòi lại tài sản.

Rất mong nhận được phục vụ Quý khách hàng!
Trân trọng./.

 

BỘ PHẬN TƯ VẤN PHÁP LUẬT - CÔNG TY LUẬT MINH KHUÊ

---------------------------------------------

THAM KHẢO DỊCH VỤ TƯ VẤN LIÊN QUAN:

1. Tư vấn pháp luật lao động;

3.Tư vấn pháp luật lĩnh vực dân sự;

4. Tư vấn luật hành chính Việt Nam;

2. Luật sư riêng cho doanh nghiệp;

5. Dịch vụ luật sư tư vấn giải quyết tranh chấp tại tòa án.

6. Luật sư tư vấn giải quyết tranh chấp hôn nhân gia đình;