Trong lúc xảy ra sự việc ấy thì bố tôi có can ngăn ông A và kéo áo ông A lôi ra ngoài đường không cho ở trong nhà tôi. Và đến bây giờ thì ông A lại vu khống cho bố tôi là đánh ông A ngay trong nhà tôi.

Vì vậy gia đình tôi có phải đền bù thiệt hại cho ông A và ông A và pháp luật sẽ giải quyết như thế nào về trường hợp này ạ?

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Người gửi: T.B

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật dân sự của Công ty luật Minh Khuê,

Tư vấn thủ tục thành lập

Luật sư tư vấn pháp luật hình sự, gọi:    1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về chuyên mục tư vấn pháp luật của chúng tôi, câu hỏi của bạn chúng tôi xin được tư vấn như sau:

1. Căn cứ pháp lý:

Bộ luật hình sự năm 1999

Nghi định 167/2013/NĐ – CP quy định xử phạt hành chính; phòng, chống bạo lực gia đình.

2. Nội dung phân tích:

- Thứ nhất, về việc ông A đập phá đồ đạc của nhà bạn:

Hành vi đập phá tài sản của người khác là hành vi vi phạm pháp luật. Tuy nhiên, tùy theo mức độ hư hỏng tài sản mà sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Hành vi hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản của người khác gây thiệt hại từ 2 triệu đồng thì có thể phải chịu trách nhiệm hình sự theo Điều 143 BLHS 1999 sửa đổi bổ sung 2009.

Điều 143. Tội hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản

1. Người nào hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản của người khác gây thiệt hại từ hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới năm trăm nghìn đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ  sáu tháng đến ba năm.”

Nếu hành vi hủy hoại tài sản đó chưa tới mức truy cứu trách nhiệm hình sự thì có thể bị xử phạt vi phạm hành chính từ hai  triệu đồng đến năm triệu đồng theo quy định tại điểm a khoản 2 Điều 15 Nghị định 167/201/NĐ-CP quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực an ninh trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình.

Bên canh đó ông A sẽ có nghĩa vụ bồi thường cho bạn số tài sản bị hư hỏng căn cứ theo quy định tại Điều 604 Bộ luật dân sự:

Điều 604. Căn cứ phát sinh trách nhiệm bồi thường thiệt hại

1. Người nào do lỗi cố ý hoặc lỗi vô ý xâm phạm tính mạng, sức khoẻ, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp khác của cá nhân, xâm phạm danh dự, uy tín, tài sản của pháp nhân hoặc chủ thể khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường

- Thứ hai, về hành vi gia đình bạn can ngăn ông A

Trong lúc ông A chửi bới và đập phá đồ đạc của gia đình bạn thì bố bạn có can ngăn ông A và kéo áo ông A lôi ra ngoài đường không cho ở trong nhà bạn. Đây là hành vi chống trả một cách cần thiết với ông A là người đang có hành vi xâm phạm đến danh dự và tài sản người khác.

Điều 15 Bộ luật Hình sự 1999 có quy định về vấn đề Phòng vệ chính đáng, cụ thể như sau:

“1. Phòng vệ chính đáng là hành vi của người vì bảo vệ lợi ích của Nhà nước, của tổ chức, bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng của mình hoặc của người khác, mà chống trả lại một cách cần thiết người đang có hành vi xâm phạm các lợi ích nói trên.

Phòng vệ chính đáng không phải là tội phạm.

2. Vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng là hành vi chống trả rõ ràng quá mức cần thiết, không phù hợp với tính chất và mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi xâm hại.

Việc phòng vệ chính đáng nói trên phải đảm bảo các điều kiện sau:

- Hành vi tấn công của người có hành vi vi phạm phải là đang hiện hữu xâm phạm đến lợi ích của Nhà nước, của tổ chức, bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng của công dân.

- Người phòng vệ có sự chống trả lại một cách cần thiết người đang có hành vi tấn công ngay cả những trường hợp có biện pháp khác tránh được sự tấn công (sự chống trả này phải phù hợp với tính chất, mức độ nguy hiểm của hành vi tấn công đặt trong hoàn cảnh cụ thể ).

Thứ ba, Về việc vu khống gia đình bạn:

Điều 122 Bộ luật hình sự quy định về hành vi vu khống như sau:

Điều 122.  Tội vu khống 

1. Người nào bịa đặt, loan truyền những điều biết rõ là bịa đặt nhằm xúc phạm danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác hoặc bịa đặt là người khác phạm tội và tố cáo họ trước cơ quan có thẩm quyền, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ một năm đến bảy năm:

a)  Có tổ chức;

b) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

c) Đối với nhiều người;

d) Đối với ông, bà, cha, mẹ, người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh cho mình;

đ) Đối với người thi hành công vụ;

e) Vu khống người khác phạm tội rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng.

3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ một triệu đồng đến mười triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm."

Do vậy hành vi của bố bạn là sự phòng vệ chính đáng để bảo vệ quyền lợi của chính gia đình mình, không bị coi vi phạm pháp luật. Hơn nữa, trước lúc bố bạn can ngăn ông A thì ông A tự ngã do say rượu không đứng vững nên không có mối quan hệ nhân quả giữa hành vi của bố bạn và việc ông A bị thương. Từ các căn cứ trên, gia đình bạn sẽ không có nghĩa vụ bồi thường cho ông A. Thêm váo đó, Hành vi vu khống của ông A có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định trên.

Trên đây là thư tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Hy vọng bạn sẽ sớm giải quyết được vấn đề!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự - Công ty luật Minh Khuê