Rất mong nhận được sự tư vấn của Luật sư.
Tôi xin chân thành cảm ơn.

Người gửi: Q.H.C

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn pháp luật dân sự của Công ty Luật Minh Khuê.

Tư vấn về việc khám sức khỏe để đi nghĩa vụ quân sự ?

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Công ty Luật Minh Khuê chào bạn, cảm ơn bạn gửi câu hỏi tới thư mục hỏi đáp pháp luật của công ty chúng tôi, với câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

Căn cứ pháp luật:

Luật hôn nhân gia đình 2014

Nghị định 38/2007/NĐ-CP Về việc tạm hoãn gọi nhập ngũ và miễn gọi nhập ngũ thời bình đối với công dân nam trong độ tuổi gọi nhập ngũ

Nội dung phân tích:

Theo quy định tại điều 2 nghi định 38/2007/NĐ-CP quy định:

Điều 3. Việc tạm hoãn gọi nhập ngũ

Những công dân nam sau đây được tạm hoãn gọi nhập ngũ trong thời bình:

1. Chưa đủ sức khoẻ phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khoẻ.

2. Là lao động duy nhất phải trực tiếp chăm sóc, nuôi dưỡng người khác trong gia đình không còn sức lao động hoặc chưa đến tuổi lao động.

3. Là lao động duy nhất trong gia đình vừa bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra, được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận.

4. Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan binh sĩ đang phục vụ tại ngũ.

5. Người đi xây dựng vùng kinh tế mới trong ba năm đầu.

.....

Căn cứ điều 2 luật hôn nhân gia đình năm 2014 quy định:

2. Gia đình là tập hợp những người gắn bó với nhau do hôn nhân, quan hệ huyết thống hoặc quan hệ nuôi dưỡng, làm phát sinh các quyền và nghĩa vụ giữa họ với nhau theo quy định của Luật này.

Tổng hợp từ các điều luật trên cho thấy, những công dân nam được tạm hoãn gọi nhập ngũ trong thời bình khi thuộc vào trường hợp: là lao động duy nhất phải trực tiếp chăm sóc, nuôi dưỡng những người khác trong gia đình không còn sức lao động hoặc chưa đến tuổi lao động. Những người khác trong gia đình là những người gắn bó với nhau do hôn nhân, quan hệ huyết thống, quan hệ nuôi dưỡng, làm phát sinh các quyền và nghĩa vụ giữa họ với nhau. Như vậy, pháp luật không quy định những người trong gia đình là những người thuộc cùng sổ hộ khẩu mà những người trong gia đình pháp luật nhắc tới chính là những người có quan hệ huyết thống, nuôi dưỡng, chăm sóc. Theo luật nghĩa vụ quân sự quy định thì công dân nam được hoãn gọi nhập ngũ khi là lao động duy nhất trực tiếp chăm sóc người khác trong gia đình không có khả năng lao động. Do đó, trong trường hợp của bạn, Nếu bạn là người lao động duy nhất trong gia đình và là người trực tiếp chăm sóc người không có khả năng lao động trong gia đình thì bạn sẽ  được hoãn gọi nhập ngũ. Nếu bạn là lao động duy nhất trong gia đình nhưng không trực tiếp chăm sóc thì bạn cũng sẽ không được hoãn nghĩa vụ quân sự.

Thủ tục tạm hoãn nghĩa vụ quan sự thì bạn có thể tham khảo Tại đây.

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty chúng tôi.

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT DÂN SỰ.