Sau khi giao hàng vào ngày 30-11-2013, chúng tôi đã chuyển hóa đơn và vận đơn đến ngân hàng thông báo HSBC để yêu cầu thanh toán. Tuy nhiên, đến nay công ty tôi chưa nhận được số tiền hàng, vận đơn và hóa đơn cũng không nhận lại được. Đối tác giải thích, gửi công văn đến chúng tôi từ chối việc thanh toán vì cho rằng họ chỉ nhận ủy thác nhập khẩu giúp cửa hàng B (vì cửa hàng B không có quyền nhập khẩu cà phê). Để giải quyết việc này, VPĐD tại TPHCM đã ký biên bản thỏa thuận với Công ty A và cửa hàng B với nội dung cửa hàng B phải thanh toán nợ và lãi chậm trả đối với công ty tôi. Kể từ sau khi biên bản được ký kết, công ty tôi đã nhiều lần gửi công văn yêu cầu thanh toán nhưng vẫn chưa nhận được tiền.

Vậy công ty tôi nên khởi kiện Công ty A hay cửa hàng B để yêu cầu thực hiện nghĩa vụ? Tôi xin chân thành cảm ơn!

Người gửi: N.Ha

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật dân sự của Công ty luật Minh Khuê,

Tư vấn thủ tục thành lập

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi:  1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã đặt câu hỏi cho chúng tôi. Với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Luật Thương mại 2005 

Nội dung tư vấn:

Theo quy định của Luật Thương mại 2005, văn phòng đại diện có những quyền sau:

"Điều 17. Quyền của Văn phòng đại diện

1. Hoạt động đúng mục đích, phạm vi và thời hạn được quy định trong giấy phép thành lập Văn phòng đại diện.

2. Thuê trụ sở, thuê, mua các phương tiện, vật dụng cần thiết cho hoạt động của Văn phòng đại diện.

3. Tuyển dụng lao động là người Việt Nam, người nước ngoài để làm việc tại Văn phòng đại diện theo quy định của pháp luật Việt Nam.

4. Mở tài khoản bằng ngoại tệ, bằng đồng Việt Nam có gốc ngoại tệ tại ngân hàng được phép hoạt động tại Việt Nam và chỉ được sử dụng tài khoản này vào hoạt động của Văn phòng đại diện.

5. Có con dấu mang tên Văn phòng đại diện theo quy định của pháp luật Việt Nam.

6. Các quyền khác theo quy định của pháp luật."

Như vậy, về bản chất, văn phòng đại diện không có quyền tiến hành kí kết hợp đồng liên quan đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp cụ thể là  ký biên bản thỏa thuận với Công ty A và cửa hàng B với nội dung cửa hàng B phải thanh toán nợ và lãi chậm trả đối với công ty bạn, trừ trường hợp người đại diện theo pháp luật của công ty tiến hành ủy quyền cho người của văn phòng đại diện. Đồng thời, công ty bạn chỉ có thể khởi kiện bên có nghĩa vụ với công ty bạn theo thỏa thuận giữa các bên. Vì thế với trường hợp của bạn,sẽ có hai trường hợp như sau:

Trường hợp 1: người đại diện theo pháp luật của công ty tiến hành ủy quyền cho người của văn phòng đại diện được tiền hành thỏa thuận với Công ty A và cửa hàng B với nội dung cửa hàng B phải thanh toán nợ và lãi chậm trả đối với công ty bạn. Trong trường hợp này, bên văn phòng đại diện sẽ có thẩm quyền kí kết hợp đồng trong phạm vi đã được ủy quyền. Do đó, người có nghĩa vụ thanh toán theo thỏa thuận giữa công ty bạn với công ty A và cửa hàng B (thỏa thuận có hiệu lực pháp luật) là cửa hàng B. Công ty A đã chuyển giao nghĩa vụ cho cửa hàng B. Do đó, công ty bạn nếu không được thanh toán đầy đủ và đúng hạn thì có thể tiến hành khởi kiện đồi với cửa hàng B để yêu cầu họ thực hiện nghĩa vụ của mình.

Trường hợp 2: người đại diện theo pháp luật của công ty không tiến hành ủy quyền cho người của văn phòng đại diện được tiền hành thỏa thuận với Công ty A và cửa hàng B với nội dung cửa hàng B phải thanh toán nợ và lãi chậm trả đối với công ty bạn. Trong trường hợp này, bên văn phòng đại diện sẽ không có thẩm quyền kí kết hợp đồng với công ty A và cửa hàng B. Thỏa thuận đã được lập sẽ bị vô hiệu do không đáp ứng điều kiện về chủ thể. Do đó, người có nghĩa vụ thanh toán vẫn là công ty A. Do đó, công ty bạn nếu không được thanh toán đầy đủ và đúng hạn thì có thể tiến hành khởi kiện đồi với công ty A để yêu cầu họ thực hiện nghĩa vụ của mình.

Như vậy,cần căn cứ vào việccó hợp đồng ủy quyền giữa người đại diện theo pháp luật của công ty bạn (người có thẩm quyền kí kết hợp đồng) có ủy quyền cho người thuộc văn phòng đại diện đã trực tiếp kí kết thỏa thuận hay không mới có thể xác định chính xác hiệu lực của thỏa thuận và người phải thực hiện nghĩa vụ thanh toán theo quy định của pháp luật như các trường hợp chúng tôi đã nêu trên.

Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi với yêu cầu của bạn.

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT DÂN SỰ.