Em thì đang là sinh viên do dự tính đủ số tiền nên bây giờ phải trả thêm 2 tháng nữa là rất khó. Vậy mong luật sư có thể tư vấn giúp dùm em trường hợp này em nên làm thế nào được không ạ ?

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Người gửi: T.V.H.L

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật dân sự của Công ty luật Minh Khuê,

Tư vấn thủ tục thành lập

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi:   1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã đặt câu hỏi cho chúng tôi. Với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật Dân sự năm 2005

Bộ luật Dân sự năm 2015

2. Nội dung tư vấn:

Theo như nội dung thư mà bạn trình bày, trường hợp của bạn theo quy định của pháp luật dân sự là trường hợp mua trả chậm, trả dần. Bộ luật Dân sự 2005 quy định như sau về việc mua trả chậm, trả dần:

"Điều 461. Mua trả chậm, trả dần

1. Các bên có thể thoả thuận về việc bên mua trả chậm hoặc trả dần tiền mua trong một thời hạn sau khi nhận vật mua; bên bán được bảo lưu quyền sở hữu của mình đối với vật bán cho đến khi bên mua trả đủ tiền, trừ trường hợp có thoả thuận khác.

2. Hợp đồng mua trả chậm hoặc trả dần phải được lập thành văn bản. Bên mua có quyền sử dụng vật mua trả chậm, trả dần và phải chịu rủi ro trong thời gian sử dụng, trừ trường hợp có thoả thuận khác."

Như vậy, pháp luật không quy định cụ thể về vấn đề thanh toán trong hợp đồng mua trả chậm, trả dần. Tuy nhiên, vì hợp đồng của bạn là hợp đồng mua bán, chúng ta có thể áp dụng quy định của Bộ luật Dân sự 2005 về hợp đồng mua bán như sau:

"Điều 438. Nghĩa vụ trả tiền  

1. Bên mua phải trả đủ tiền vào thời điểm và tại địa điểm đã thoả thuận; nếu không có thoả thuận thì phải trả đủ tiền vào thời điểm và tại địa điểm giao tài sản.

2. Bên mua phải trả lãi, kể từ ngày chậm trả theo quy định tại khoản 2 Điều 305 của Bộ luật này, trừ trường hợp có thoả thuận khác hoặc pháp luật có quy định khác."

Do đó, pháp luật trong trường hợp này cũng đề cao sự thỏa thuận của các bên mà không bắt buộc tuân thủ thời hạn trả tiền theo quy định của pháp luật. Vì thế, trong trường hợp của bạn, bạn có thể trình bày trực tiếp lý do của việc chậm thanh toán là vì có sự kiện bất khả kháng. Theo đó Bộ luật Dân sự 2005 quy định : " Trong trường hợp bên có nghĩa vụ không thể thực hiện được nghĩa vụ dân sự do sự kiện bất khả kháng thì không phải chịu trách nhiệm dân sự, trừ trường hợp có thoả thuận khác hoặc pháp luật có quy định khác". Bởi vậy, nếu bạn có thiện chí thực hiện nghiêm túc hợp đồng và việc không trả tiền đúng hạn không phải do lỗi cố ý thì bạn có thể thực hiện các biện pháp sau:

- Đề nghị gia hạn thời hạn thanh toán với bên công ty. 

- Nếu bên công ty không đồng ý, bạn cần chứng minh rằng việc bạn chậm thanh toán tháng cuối cùng là do việc bạn của bạn gửi tiền qua bưu điện nên đã nộp trễ hẹn 6 ngày và bạn đã thông báo cho bên công ty. Bạn cần chứng minh sự kiện trên đáp ứng đủ các điều kiện của sự kiện bất khả kháng quy định tại Bộ luật Dân sự 2005 như sau:

"Sự kiện bất khả kháng là sự kiện xảy ra một cách khách quan không thể lường trước được và không thể khắc phục được mặc dù đã áp dụng mọi biện pháp cần thiết và khả năng cho phép."

Như vậy, bạn cần chứng minh việc chậm thanh toán của bạn là do việc gửi qua bưu điện chậm hơn so với thời gian thông thường là việc không thể lường trước được và bạn đã cố gắng khắc phục bằng cách báo cho họ về việc này. Khi chứng minh được điều này bạn sẽ không phải chịu trách nhiệm nộp thêm 2 tháng tiền cần thanh toán vì thuộc trường hợp được miễn trách nhiệm dân sự.

Trên đấy là nội dung tư vấn của chúng tôi với yêu cầu của bạn.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự - Công ty luật Minh Khuê