Đồng nghĩa ngõ đó thành ngõ đi riêng của gia đình tôi và trong sổ đỏ vẫn vẽ ngõ đó có chiều rộng 2m. Vậy tôi có thắc mắc là về lâu dài có thể xảy ra tranh chấp được không, và để cho chắc chắn là ngõ đi đó không bị tranh chấp thì gia đình tôi cần làm những thủ tục pháp lý gì? Có cần thiết ra Ủy ban nhân dân phường để chứng nhận 2 bên không?
Mong luật sư giúp thắc mắc giải đáp.
Xin cám ơn.

Người gửi: Do

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục hỏi đáp pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê.

lối đi chung

Luật sư tư vấn luật dân sự trực tuyến gọi:  1900 6162

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn pháp luật của công ty Luật Minh Khuê chúng tôi, với câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật Đất đai năm 2013

Luật Dân sự năm 2005;

Luật Nhà ở năm 2005;

2. Nội dung tư vấn:

Thắc mắc của bạn liên quan tới vấn đề sử dụng bất động sản liền kề về lối đi chung.

“Quyền sử dụng hạn chế bất động sản liền kề được xác lập theo thoả thuận hoặc theo quy định của pháp luật”- trích khoản 1 Điều 274 BLDS năm 2005. Do đó, gia đình bạn và gia đình chủ cũ có quyền thỏa thuận về việc cùng sử dụng lối đi chung này. Và diện tích làm lối đi chung trên bạn sử dụng lối đi đó chỉ được sử dụng một cách hạn chế: sử dụng để đi lại, cấp thoát nước, gas, thông tin liên lạc…  Người được dành lối đi (Gia đình bạn) phải đền bù cho chủ sở hữu bất động sản liền kề, nếu không có thoả thuận khác.

Nếu có tranh chấp xảy ra bạn có thể yêu cầu UBND Xã hòa giải, nếu không giải quyết được thì có quyền yêu cầu UBND huyện hoặc Tòa Án Nhân dân giải quyết. Quy định cụ thể tại Điều 275 BLDS năm 2005 đã quy định rõ về quyền lối đi qua bất động sản liền kề như sau

“1. Chủ sở hữu bất động sản bị vây bọc bởi các bất động sản của các chủ sở hữu khác mà không có lối đi ra, có quyền yêu cầu một trong những chủ sở hữu bất động sản liền kề dành cho mình một lối đi ra đến đường công cộng; người được yêu cầu có nghĩa vụ đáp ứng yêu cầu đó. Người được dành lối đi phải đền bù cho chủ sở hữu bất động sản liền kề, nếu không có thoả thuận khác.

Lối đi được mở trên bất động sản liền kề nào mà được coi là thuận tiện và hợp lý nhất, có tính đến đặc điểm cụ thể của địa điểm, lợi ích của bất động sản bị vây bọc và thiệt hại gây ra là ít nhất cho bất động sản có mở lối đi.

2. Vị trí, giới hạn chiều dài, chiều rộng, chiều cao của lối đi do các bên thoả thuận, bảo đảm thuận tiện cho việc đi lại và ít gây phiền hà cho các bên; nếu có tranh chấp về lối đi thì có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác định.

3. Trong trường hợp bất động sản được chia thành nhiều phần cho các chủ sở hữu, chủ sử dụng khác nhau thì khi chia phải dành lối đi cần thiết cho người phía trong theo quy định tại khoản 2 Điều này mà không có đền bù”.

Do vậy, bạn được phép sử dụng lối đi chung này nhưng không được trái với các quy định pháp luật tại Điều 275 BLDS năm 2005 đã nêu trên.

Trên đây là những giải đáp từ Công ty Luật Minh Khuê cho thắc mắc của bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến công ty chúng tôi!

Trân Trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự - Công ty luật Minh Khuê