Sau này do làm ăn có chút khó khăn nên bố em muốn tách bìa đỏ ra để có thể đem ra vay vốn để làm ăn,nhưng đến khi nhờ đến mọi người trong nhà ký vào đơn để làm bìa đỏ thì bác em không ký và kêu là chia đều thành 5 phần. Phần đất mà ông em cho bác em thì bác em đã nhanh chóng làm bìa đỏ từ khi ông còn sống. Vậy trong trường hợp trên nếu đem ra pháp luật thì sẽ được xử lý ra sao? (bìa đỏ chính của ông hiện tại nhà e đang giữ) ông em có 4 người con 2 trai và 2 gái. Em xin chân thành cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn Luật dân sự của công ty Luật Minh Khuê. 

Luật sư tư vấn luật dân sự gọi: 1900.6162

Trả lời

 

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi thắc mắc tới công ty Luật Minh Khuê chúng tôi. Với những thông tin mà bạn cung cấp, chúng tôi xin được tư vấn cho bạn như sau

Căn cứ pháp lý

Bộ luật dân sự 2005

Nội dung tư vấn

Theo như thông tin từ phía bạn thì mặc dù đã được ông bạn cho đất nhưng gia đình bạn không thực hiện việc tách sổ đỏ tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền đối với phần đất được ông bạn cho nên diện tích đất này chưa thuộc quyền sử dụng của gia đình bạn. Vì ông bạn hiện nay đã mất và không để lại di chúc nên diện tích đất mà ông bạn đứng tên trong giấy chứng nhận sẽ được chia thừa kế theo pháp luật theo quy định của bộ luật dân sự năm 2005.

Điều 676. Người thừa kế theo pháp luật  

"1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột, chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản"

Theo quy định trên thì những người được hưởng thừa kế phần đất mà ông bạn để lại bao gồm những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất gồm: bốn người con của ông bạn. Và phần tài sản này sẽ được chia đều cho tất cả các con. 

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.                                  

Bộ phận Luật sư Tư vấn pháp luật dân sự.