Và cách đây 3 năm, thời gian giáo viên đó còn đang giảng dạy, đã có những tin nhắn xúc phạm mẹ em, và thậm chí đòi hăm dọa em (năm đó em học lớp 12 và hiện nay là sinh viên năm 3). Vì là đơn nạp danh nên các thanh tra của Giáo dục đã về điều tra, giáo viên kia đã liên kết với một người khác, không nằm trong trường mà chỉ là một người có chức vụ bên thôn mà có cụm trường của mẹ em (tức là trường mẹ em có 2 cụm trường, 1 là cụm chính, 2 là cụm tại thôn dân tộc), người đó báo cáo với thanh tra một đường, nói với mẹ em một nẻo. Vậy luật sư cho em hỏi giờ mẹ em phải làm gì để chấm dứt chuyện này ạ. Vì chỉ còn 2 năm nữa mẹ em về hưu, nhưng sự việc cứ tiếp tục như vậy mẹ em không thể nào làm việc được. ?

Em xin chân thành cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ cuyên mụctư vấn luật dân sự của Công ty Luật Minh Khuê.

Luật sư tư vấn pháp luật dân sự gọi:   1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

 Cơ sở pháp lý:

 

 Thông tư 07/2014 Quy trình xử lý đơn khiếu nại ,đơn tố cáo,đơn kiến nghi,phản ánh

 Luật tố cáo  năm 2014 

 Nội dung tư vấn

Theo khoản 2b Điều 20 Luật tố cáo

Điều 20. Tiếp nhận, xử lý thông tin tố cáo

2. Người có thẩm quyền không thụ lý giải quyết tố cáo trong các trường hợp sau đây:

b) Tố cáo về vụ việc mà nội dung và những thông tin người tố cáo cung cấp không có cơ sở để xác định người vi phạm, hành vi vi phạm pháp luật;

Tuy nhiên theo Điều 19 Thông tư 07/2014 Quy trình xử lý đơn khiếu nại, đơn tố cáo,đơn kiến nghị ,phản ánh 

Điều 19 Đơn tố cáo không rõ họ tên ,địa chỉ người tố cáo nhưng có nội dung rõ ràng, kèm theo các thông tin, tài liệu, bằng chứng về hành vi tham những,hành vi tội phạm

Khi nhận được đơn tố cáo không rõ họ tên, địa chỉ người tố cáo nhưng có nội dung rõ ràng, kèm theo các thông tin, tài liệu, bằng chứng chứng minh nội dung tố cáo hành vi tham nhũng, hành vi tội phạm thì người xử lý đơn báo cáo thủ trưởng cơ quan, tổ chức, đơn vị xử lý theo quy định của pháp luật về phòng, chống tham nhũng, pháp luật tố tụng hình sự.

Như vậy, các cơ quan nhà nước cần xem xét, xử lý thận trọng đối với những đơn thư không rõ họ tên, địa chỉ, đặc biệt là phải căn cứ vào nội dung đơn và những bằng chứng được người Tố cáo đưa ra để quyết định có tiến hành thẩm tra xác minh hay không.

Trong trường hợp của bạn đưa ra mẹ bạn thường xuyên bị gửi đơn tố cáo nặc danh, nhằm vu khống mẹ bạn.Nếu mẹ bạn có chứng cứ rằng người đó đã viết đơn tố cáo hoặc mẹ bạn có chứng cư rằng người đó đã dùng họ tên của người khác trái phép để tố cáo mẹ bạn thì mẹ bạn có thể viết đơn tố cáo trở lại người đó

Điều 8 khoản 10 Luật tố cáo 2011 thì hành vi tố cáo của người đó vi phạm pháp luật tố cáo cụ thể là :

Điều 8. Những hành vi bị nghiêm cấm

10. Cố ý tố cáo sai sự thật; kích động, cưỡng ép, dụ dỗ, mua chuộc người khác tố cáo sai sự thật; mạo danh người khác để tố cáo.

Mẹ của bạn có thể viết đơn tố cáo cộng với các bằng chứng chứng minh đến cơ quan có thẩm quyền là ủy ban nhân dân dân xã, để được UBND xã  giải quyết kịp thời.

 

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật, về luật dân sự và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn pháp luật dân sự.