Trong khi xe trên đường thẳng thiếu quan sát, không bật đèn chiếu sáng và di chuyển tốc độ cao. Vì xe moto ngược chiều chạy sát đến tôi họ mới phát hiện ra và lách vào trong và xe tôi di chuyển theo hướng xéo nên phần bên hông thân xe của xe ngược lại va chạm vào phần bên hông của bánh trước xe tôi. Tôi chỉ bị chấn thương phần mềm nhưng thiệt hại phí sửa chửa cho xe tôi tới 10trieu. Phía xe moto gây tai nạn cho tôi bị gãy tay và xe hư nhẹ. Tôi có thương lượng tôi lo tiền thuốc và tiền sửa chửa 2 bên chia đôi. Nhưng phía bên kia ko đồng ý bắt tôi chịu hoàn toàn tất cả chi phí vì cho rằng lỗi hoàn toàn do tôi .

Nếu đưa ra pháp luật thì họ sẽ xử như thế nào, ai là người vi phạm và bồi thường ra sao ?

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Người gửi: L.B.N

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật dân sự của Công ty luật Minh Khuê,

Tư vấn thủ tục thành lập

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi:    1900 6162

 

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến công ty Luật Minh Khuê. Đối với trường hợp của bạn, tôi sẽ tư vấn cho bạn như sau:

1. Căn cứ pháp lý:

- Bộ luật Dân sự 2005

Bộ luật Dân sự 2015

- Nghị định 171/2013/NĐ-CP

2. Nội dung trả lời:

Theo như bạn trình bày, thì người đi ngược chiều đã có hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ. Các hành vi vi phạm của người đi ngược chiều sẽ bị xử phạt theo quy định tại điểm c Khoản 2; điểm c Khoản 6 Điều 6 Nghị định 171/2013/NĐ-CP như sau:

Phạt tiền từ 80.000 đồng đến 100.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện hành vi "không sử dụng đèn chiếu sáng khi trời tối hoặc khi sương mù, thời tiết xấu hạn chế tầm nhìn"; phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với người điều khiển xe có hành vi "không chú ý quan sát, điều khiển xe chạy quá tốc độ quy định gây tai nạn giao thông; vượt xe hoặc chuyển làn đường trái quy định gây tai nạn giao thông" và ngoài phạt tiền người đi ngược chiều còn bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe 02 tháng.

Điều 623 Bộ luật Dân sự 2005 quy định về bồi thường thiệt hại do nguồn nguy hiểm cao độ gây ra:

"1. Nguồn nguy hiểm cao độ bao gồm phương tiện giao thông vận tải cơ giới, hệ thống tải điện, nhà máy công nghiệp đang hoạt động, vũ khí, chất nổ, chất cháy, chất độc, chất phóng xạ, thú dữ và các nguồn nguy hiểm cao độ khác do pháp luật quy định.

Chủ sở hữu nguồn nguy hiểm cao độ phải tuân thủ các quy định bảo quản, trông giữ, vận chuyển, sử dụng nguồn nguy hiểm cao độ theo đúng các quy định của pháp luật.

2. Chủ sở hữu nguồn nguy hiểm cao độ phải bồi thường thiệt hại do nguồn nguy hiểm cao độ gây ra; nếu chủ sở hữu đã giao cho người khác chiếm hữu, sử dụng thì những người này phải bồi thường, trừ trường hợp có thoả thuận khác.

3. Chủ sở hữu, người được chủ sở hữu giao chiếm hữu, sử dụng nguồn nguy hiểm cao độ phải bồi thường thiệt hại cả khi không có lỗi, trừ các trường hợp sau đây:

a) Thiệt hại xảy ra hoàn toàn do lỗi cố ý của người bị thiệt hại;

b) Thiệt hại xảy ra trong trường hợp bất khả kháng hoặc tình thế cấp thiết, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

4. Trong trường hợp nguồn nguy hiểm cao độ bị chiếm hữu, sử dụng trái pháp luật thì người đang chiếm hữu, sử dụng nguồn nguy hiểm cao độ trái pháp luật phải bồi thường thiệt hại.

Khi chủ sở hữu, người được chủ sở hữu giao chiếm hữu, sử dụng nguồn nguy hiểm cao độ cũng có lỗi trong việc để nguồn nguy hiểm cao độ bị chiếm hữu, sử dụng trái pháp luật thì phải liên đới bồi thường thiệt hại."

Như vậy, trong trường hợp này người gây tai nạn có trách nhiệm bồi thường thiệt hại không phụ thuộc vào việc có lỗi hay không vì người này đang điều khiển nguồn nguy hiểm cao độ theo quy định tại Điều 623.

Nếu người gây tai nạn không chịu bồi thường thiệt hại bạn có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết tranh chấp về bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng theo quy định của Bộ luật Tố tụng dân sự. Tòa án sẽ căn cứ vào thiệt hại thực tế xảy ra để yêu cầu người gây tai nạn phải bồi thường thiệt hại.

Trân trọng ./.

Bộ phận tư vấn pháp luật giao thông - Công ty luật Minh Khuê