Đến 20h hơn cháu về nhà kể cho mẹ, mẹ cháu bảo cháu đưa đến ngay nhà chị để hỏi thăm và mua thuốc cho chị. Mẹ cháu có xin lại điện thoại của cháu để còn có máy để liên lạc và đưa chị chứng minh thư của mẹ. Xong xuôi 2 mẹ con cháu về. 21h37 chị nhắn tin cho cháu bảo mai đưa chị đi khám tổng thể. Mẹ cháu gọi lại bảo cô thấy cháu bình thườg, không sao đâu không phải đi khám. Trưa 6/3 chị đến tìm cháu ở lớp chị vẫn nói chuyện, đi đứng ưỡn ngực khoẻ mạnh chả có gì và đòi đưa đi khám. Cháu bảo chị có sao đâu nhưng chị vẫn khăng khăng đòi đi khám tổng thể nội soi, siêu âm... cháu bảo để về bàn với gia đình rồi báo chị sau. Ở nhà chú chị có gọi điện cho mẹ cháu và mẹ cháu bảo đã xuống thăm hỏi han cháu không làm sao đâu và không phải đi khám và còn bảo nếu không mẹ cháu sẽ đưa về nhà chăm sóc 15 ngày nhưng chú không chịu còn nói mẹ cháu tối hôm trước xuống chỉ lấy điện thoại. Đến 7/3 cháu gặp chị ý vẫn không làm sao vẫn đi học bình thường, đi đứng không kêu đau bụng gì. Nhưng cứ đòi đi khám tổng thể. Bây giờ cháu nên gjải quyết thế nào ạ. Cháu rất mong được luật sư giải đáp giúp cháu. Cháu xin trân thành cảm ơn!

Người gửi: H.N

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn pháp luật dân sự của Công ty Luật Minh Khuê.

Yêu cầu khám sức khỏe sau tai nạn giao thông

Luật sư tư vấn luật dân sự gọi: 1900 6162

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến công ty Luật Minh Khuê. Đối với trường hợp của bạn, tôi sẽ tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ pháp lý:

- Bộ luật Dân sự 2005

- Nghị quyết 03/2006/NQ-HĐTP hướng dẫn áp dụng một số quy định của bộ luật dân sự năm 2005 về bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng

Nội dung trả lời:

Điều 623 BLĐS 2005 quy định về bồi thường thiệt hại do nguồn nguy hiểm cao độ gây ra:

"1. Nguồn nguy hiểm cao độ bao gồm phương tiện giao thông vận tải cơ giới, hệ thống tải điện, nhà máy công nghiệp đang hoạt động, vũ khí, chất nổ, chất cháy, chất độc, chất phóng xạ, thú dữ và các nguồn nguy hiểm cao độ khác do pháp luật quy định.

Chủ sở hữu nguồn nguy hiểm cao độ phải tuân thủ các quy định bảo quản, trông giữ, vận chuyển, sử dụng nguồn nguy hiểm cao độ theo đúng các quy định của pháp luật.

2. Chủ sở hữu nguồn nguy hiểm cao độ phải bồi thường thiệt hại do nguồn nguy hiểm cao độ gây ra; nếu chủ sở hữu đã giao cho người khác chiếm hữu, sử dụng thì những người này phải bồi thường, trừ trường hợp có thoả thuận khác.

3. Chủ sở hữu, người được chủ sở hữu giao chiếm hữu, sử dụng nguồn nguy hiểm cao độ phải bồi thường thiệt hại cả khi không có lỗi, trừ các trường hợp sau đây:

a) Thiệt hại xảy ra hoàn toàn do lỗi cố ý của người bị thiệt hại;

b) Thiệt hại xảy ra trong trường hợp bất khả kháng hoặc tình thế cấp thiết, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

4. Trong trường hợp nguồn nguy hiểm cao độ bị chiếm hữu, sử dụng trái pháp luật thì người đang chiếm hữu, sử dụng nguồn nguy hiểm cao độ trái pháp luật phải bồi thường thiệt hại.

Khi chủ sở hữu, người được chủ sở hữu giao chiếm hữu, sử dụng nguồn nguy hiểm cao độ cũng có lỗi trong việc để nguồn nguy hiểm cao độ bị chiếm hữu, sử dụng trái pháp luật thì phải liên đới bồi thường thiệt hại."

Như vậy, trong trường hợp này, bạn phải bồi thường thiệt hại cho người bị tai nạn do bạn đã gây tai nạn trong khi đang điều khiển phương tiện giao thông thuộc trường hợp quy định tại Điều 623.

Mặt khác, theo hướng dẫn tại Nghị quyết 03/2006/NQ-HĐTP thì một trong các khoản mà người gây tai nạn phải bồi thường đó là: chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khoẻ và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại bao gồm: tiền thuê phương tiện đưa người bị thiệt hại đi cấp cứu tại cơ sở y tế; tiền thuốc và tiền mua các thiết bị y tế, chi phí chiếu, chụp X quang, chụp cắt lớp, siêu âm, xét nghiệm, mổ, truyền máu, vật lý trị liệu... theo chỉ định của bác sỹ; tiền viện phí; tiền mua thuốc bổ, tiếp đạm, tiền bồi dưỡng phục hồi sức khoẻ cho người bị thiệt hại theo chỉ định của bác sỹ; các chi phí thực tế, cần thiết khác cho người bị thiệt hại (nếu có) và các chi phí cho việc lắp chân giả, tay giả, mắt giả, mua xe lăn, xe đẩy, nạng chống và khắc phục thẩm mỹ... để hỗ trợ hoặc thay thế một phần chức năng của cơ thể bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại (nếu có).

Như vậy, căn cứ để bồi thường thiệt hại khi có thiệt hại xảy ra đó là các khoản chi phí cho việc chữa trị, phục hồi sức khỏe. Do đó, trong trường hợp của bạn, dù người bị tai nạn nhìn bên ngoài có vẻ không sao nhưng gia đình bạn vẫn phải có trách nhiệm đưa người bị tai nạn đi khám bệnh (chữa bệnh) và chi trả các khoản chi phí hợp lý đó.

Trân trọng ./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT - CÔNG TY LUẬT MINH KHUÊ.