Gia đình ông chủ là gia đình rất giàu có ngay từ lúc đầu ông ấy chỉ muốn bồi thường số tiền 70 triệu. sau khi em tôi nói không cần tiền bồi thường chỉ cần trả lại con cho em nó thì ông ấy mới chịu đến điều đình và em tôi tạm nhận số tiền 150 triệu, sau khi nhận tạm số tiền đó em tôi đã đi làm từ thiện cho các trại tâm thần và cô nhi viện để tạo phúc cho cháu nó được siêu thoát...

Vậy tôi muốn hỏi luật sư bồi chúng tôi phải làm như thế nào cho thỏa đáng và đúng với pháp luật. Rất mong được sự giúp đõ của các luật sư. Tôi xin được cám ơn rất nhiều!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật dân sự của Công ty Luật Minh Khuê. 

Tư vấn việc bồi thường khi gây ra tai nạn chết người

Luật sư tư vấn pháp luật dân sự: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã đặt câu hỏi cho chúng tôi. Với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Bộ luật Dân sự 2005

Nghị quyết số 03/2006/NQ-HĐTP hướng dẫn áp dụng một số quy định của bộ luật dân sự năm 2005 về bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng

Nội dung tư vấn:

Theo như nội dung thư mà bạn trình bày, bồi thường thiệt hại trong trường hợp này được hiểu là bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng. Về vấn đề này, Bộ luật Dân sự 2005 qui định như sau:

Thứ nhất,các khoản phải bồi thường thiệt hại: Thiệt hại do tính mạng bị xâm phạm bao gồm:

a) Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, chăm sóc người bị thiệt hại trước khi chết;

b) Chi phí hợp lý cho việc mai táng. Theo hướng dẫn tại Nghị quyết 03/2006/NQ-HĐTP:  Chi phí hợp lý cho việc mai táng bao gồm: các khoản tiền mua quan tài, các vật dụng cần thiết cho việc khâm liệm, khăn tang, hương, nến, hoa, thuê xe tang và các khoản chi khác phục vụ cho việc chôn cất hoặc hoả táng nạn nhân theo thông lệ chung. Không chấp nhận yêu cầu bồi thường chi phí cúng tế, lễ bái, ăn uống, xây mộ, bốc mộ...

c) Tiền cấp dưỡng cho những người mà người bị thiệt hại có nghĩa vụ cấp dưỡng.

Thứ hai, về việc bồi thường thiệt hại về tinh thần:  "Người xâm phạm tính mạng của người khác phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần cho những người thân thích thuộc hàng thừa kế thứ nhất của người bị thiệt hại, nếu không có những người này thì người mà người bị thiệt hại đã trực tiếp nuôi dưỡng, người đã trực tiếp nuôi dưỡng người bị thiệt hại được hưởng khoản tiền này. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thoả thuận; nếu không thoả thuận được thì mức tối đa không quá sáu mươi tháng lương tối thiểu do Nhà nước quy định."

Theo qui định tại Điều 676 Bộ luật Dân sự 2005: "Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;"

Căn cứ vào các qui định trên, em bạn có thể được nhận các khoản bồi thường thiệt hại như đã nêu trên. Các khoản bồi thường này có thể do các bên thỏa thuận hoặc nếu không thỏa thuận được thì có thể kiện ra tòa án để yêu cầu giải quyết theo các qui định pháp luật. Gia đình bạn cần lưu ý các qui định này để được đảm bảo tốt nhất các quyền và lợi ích hợp pháp.

Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi với yêu cầu của bạn. 

Trân trọng!

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT - CÔNG TY LUẬT MINH KHUÊ.