Em xin chân thành cảm ơn!

Người gửi: N.H

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật dân sự của Công ty luật Minh Khuê.

Tư vấn thủ tục thành lập

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Về vấn đề này chúng tôi giải đáp như sau:

Cơ sở pháp lý:

 

Thông tư 15/2014/TT-BCA quy định về đăng ký xe

Nội dung tư vấn:

Theo như bạn trình bày, chiếc xe máy bạn định mua là xe nhập khẩu, đã đi được 5000km nhưng lại chưa được cơ quan hải quan vào tên. Trong trường hợp này người bán chưa nêu rõ: chiếc xe chưa được vào tên ở cơ quan hải quan vì lý do gì? Người nhập khẩu có giấy phép nhập khẩu hay không, người đó có hồ sơ gốc của xe đầy đủ hay không? Đã nộp thuế nhập khẩu cho chiếc xe chưa?...

Theo như quy định của Bộ Công an về việc đăng ký xe, khi muốn đăng ký xe kể cả đăng ký mới hay đăng ký sang tên thì cần phải có các giấy tờ chứng minh nguồn gốc của chiếc xe. Đối với xe nhập khẩu, khoản 3 Điều 10 Thông tư số 15/2014/TT-BCA quy định như sau:

"a) Xe nhập khẩu theo hợp đồng thương mại, xe miễn thuế, xe chuyên dùng có thuế suất 0%, xe viện trợ dự án: Tờ khai nguồn gốc xe ô tô; xe gắn máy nhập khẩu (theo mẫu của Bộ Tài chính).

..........

c) Xe nhập khẩu phi mậu dịch, xe là quà biếu, quà tặng hoặc xe nhập khẩu là tài sản di chuyển, xe viện trợ không hoàn lại, nhân đạo:
- Giấy phép nhập khẩu xe của cơ quan Hải quan và Tờ khai hàng hóa xuất, nhập khẩu phi mậu dịch theo quy định của Bộ Tài chính
- Biên lai thuế nhập khẩu, thuế tiêu thụ đặc biệt và thuế giá trị gia tăng hàng nhập khẩu (theo quy định phải có) hoặc lệnh ghi thu, ghi chi hoặc giấy nộp tiền qua kho bạc Nhà nước hoặc chuyển khoản hoặc ủy nhiệm chi qua ngân hàng ghi rõ đã nộp thuế.

..........

m) Xe phải truy thu thêm thuế nhập khẩu:
- Quyết định truy thu thuế của Cục Hải quan tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.
- Giấy nộp tiền thuế nhập khẩu vào ngân sách nhà nước.
- Hồ sơ gốc của xe."

Trong các trường hợp trên, để được đăng ký xe thì cần phải có giấy tờ chứng minh nguồn gốc của xe. Tuy nhiên trường hợp này người bán lại không nói gì về việc có giấy tờ gì về việc nhập khẩu cho chiếc xe. Vì vậy, trước khi mua bạn cần phải trao đổi rõ với người bán về các giấy tờ liên quan đến xe như: hồ sơ gốc của xe, giấy phép nhập khẩu xe, biên lai nộp tiền thuế... Bạn cũng nên đến cơ quan hải quan nơi tiếp nhận nhập khẩu chiếc xe để tìm hiểu rõ về việc không vào tên cho chiếc xe khi tiến hành nhập khẩu. Nếu người bán có đầy đủ các giấy tờ đó, để chứng minh cho việc nhập khẩu xe là hợp pháp thì bạn có thể mua chiếc xe và đi đăng ký xe. Trường hợp này, bạn cần chuẩn bị hồ sơ gồm: 

- Giấy khai đăng ký xe

- Giấy tờ của chủ xe (các giấy tờ liên quan đến nhân thân của bạn như: chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu,..)

- Giấy tờ của xe (như các loại giấy như chúng tôi đã đề cập ở trên)

Hồ sơ trên bạn gửi đến công an cấp huyện, thành phố trực thuộc tỉnh.

Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi đối với vấn đề của bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng!

Trân trọng ./.

Bộ phận tư vấn Luật Dân sự.