Tuy nhiên chưa xây được nhà thì chồng em luôn có ý định bán đi còn em thì không muốn bán. Lý do chồng em bán là muốn sau này về Đắc Lắc, quê chồng em để lập nghiệp bên đó còn em thì không muốn về bên Đắc Lak mà em muốn ở đây. Vậy giờ em nên làm gì để sau này chồng em muốn bán đi mà không bán được, ngoài việc chuyển đổi tên sổ đỏ còn có cách nào nữa không a, em mong công ty luật chỉ dùm em để em làm và sau này chồng em không bán được ạ, em xin chân thành cảm ơn ạ.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục  Tư vấn pháp luật dân sự của công ty Luật Minh Khuê. 

>> Luật sư tư vấn luật dân sự gọi : 1900.6162

 

Trả lời :

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật hôn nhân và gia đình năm 2014.

2. Nội dung phân tích:

Thứ nhất để chồng bạn không bán được đất thì tài sản đó phải là tài sản riêng của bạn. Theo như bạn cho biết thì tài sản của vợ chồng bạn là miếng đất được ông bà ngoại cho vợ chồng, tuy vâỵ vì đây là tài sản mà bố mẹ của bạn cho nên bạn hoàn toàn có thể thỏa thuận với bố mẹ là chỉ viết giấy cho riêng mình bạn và không nhập miếng đất này vào khối tài sản chung. Theo quy định tại Điều 44 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 thì : "1. Vợ, chồng có quyền chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản riêng của mình; nhập hoặc không nhập tài sản riêng vào tài sản chung.2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng không thể tự mình quản lý tài sản riêng và cũng không ủy quyền cho người khác quản lý thì bên kia có quyền quản lý tài sản đó. Việc quản lý tài sản phải bảo đảm lợi ích của người có tài sản.3. Nghĩa vụ riêng về tài sản của mỗi người được thanh toán từ tài sản riêng của người đó.4. Trong trường hợp vợ, chồng có tài sản riêng mà hoa lợi, lợi tức từ tài sản riêng đó là nguồn sốngduy nhất của gia đình thì việc định đoạt tài sản này phải có sự đồng ý của chồng, vợ."

Như vậy vì miếng đất là tài sản riêng của bạn nên chồng bạn sẽ không được bán theo quy định của pháp luật.

Thứ hai, nếu ông bà ngoại tuyên bố cho cả hai vợ chồng bạn và bạn đã nhập và coi đó là tài sản chung thì chồng bạn vẫn không thể đơn phương tự định đoạt tài sản chung được bởi lẽ: Theo quy định tại Điều 35 thì "1. Việc chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung do vợ chồng thỏa thuận.2. Việc định đoạt tài sản chung phải có sự thỏa thuận bằng văn bản của vợ chồng trong những trường hợp sau đây:a) Bất động sản;b) Động sản mà theo quy định của pháp luật phải đăng ký quyền sở hữu;c) Tài sản đang là nguồn tạo ra thu nhập chủ yếu của gia đình." Như vậy trong trường hợp này vợ chồng bạn phải có thỏa thuận bằng văn bản với sự đồng ý của cả hai thì miếng đất mới được bán.

 Như vậy đối với tài sản là bất động sản thì chồng bạn không thể đơn phương tự định đoạt đối với tài sản này nếu tài sản đó không phải là tài sản riêng của anh ta.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự - Công ty luật MInh Khuê