>> Luật sư tư vấn thủ tục tách hộ khẩu, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật cư trú năm 2006

2. Luật sư tư vấn:

Trong trường hợp này nếu như chị muốn tách khẩu chồng chị ra mà không có sự đồng ý của chồng chị thì không thể được vì theo quy định tại điều 27 luật cư trú 2006 có quy định

"Điều 27. Tách sổ hộ khẩu

1. Trường hợp có cùng một chỗ ở hợp pháp được tách sổ hộ khẩu bao gồm:

a) Người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ và có nhu cầu tách sổ hộ khẩu;

b) Người đã nhập vào sổ hộ khẩu quy định tại khoản 3 Điều 25 và khoản 2 Điều 26 của Luật này mà được chủ hộ đồng ý cho tách sổ hộ khẩu bằng văn bản.

2. Khi tách sổ hộ khẩu, người đến làm thủ tục phải xuất trình sổ hộ khẩu; phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; ý kiến đồng ý bằng văn bản của chủ hộ nếu thuộc trường hợp quy định tại điểm b khoản 1 Điều này".

Như vậy, trong trường hợp này thì nếu không có sự đồng ý bằng văn bản của chồng cũ của chị thì chị không thể tách khẩu ra được. Nếu như chị muốn tách khẩu ra chị phải làm một tờ đơn giải trình với cơ quan công an cấp xã nơi chị đang đăng ký thường trú để trình bày về việc có nhu cầu tách khẩu ra khỏi hộ khẩu của gia đình trước, mong chính quyền xem xét. Ở đây sẽ áp dụng nếu như chồng chị là chủ hộ.

Còn nếu như chị là chủ hộ thì chị cũng không thể tự ý tách khẩu của chồng chị ra được mà phải có đơn yêu cầu công an cấp xã giải quyết.

Tham khảo bài viết liên quan:

Tư vấn thủ tục tự tách khẩu ?

Tách khẩu của mẹ, con sau khi ly hôn

Thủ tục tách khẩu sau khi ly hôn như thế nào?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự​ - Công ty luật Minh Khuê