1. Tư vấn việc xóa án tích rồi có được cấp visa không?

Thưa luật sư em xin phép được hỏi luật sư như sau ạ: Em từng có tiền án và em đã được xóa án tích vậy cho em hỏi nếu như em xin visa đi du hoc ở ÚC thì bên đại sứ quán lúc tra thông tin về cá nhân em có hiện lên các tiền án của em không ạ ?

Vì em đã được xóa án tích nhưng em vẫn lo bên đại sứ quán tra lại không biết các tiền án đó còn lưu trên máy tính không?. Em xin chân thành cảm ơn!

Người gửi: N.Đ.A

Tư vấn việc xóa án tích rồi có được cấp visa không?

Luật sư tư vấn hình sự về thủ tục đăng ký xóa án tích, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn của công ty Luật Minh Khuê. Đối với câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

Quy định tại Điều 41 Luật Lý Lịch tư pháp 2009 thì có 2 loại phiếu lý lịch tư pháp là Phiếu lý lịch tư pháp số 1 và Phiếu lý lịch tư pháp số 2. Cụ thể:

- Phiếu lý lịch tư pháp số 1 cấp cho cá nhân (công dân Việt Nam, người nước ngoài đã hoặc đang cư trú tại Việt Nam), cơ quan, tổ chức (cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội có quyền yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp để phục vụ công tác quản lý nhân sự, hoạt động đăng ký kinh doanh, thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã).

- Phiếu lý lịch tư pháp số 2 cấp cho cơ quan tiến hành tố tụng quy định tại khoản 2 Điều 7 của Luật này để phục vụ công tác điều tra, truy tố, xét xử và cấp theo yêu cầu của cá nhân để người đó biết được nội dung về lý lịch tư pháp của mình.

Theo khoản 2 điều 42 về Nội dung Phiếu lý lịch tư pháp số 1 quy định về tình trạng án tích thì:

“a) Đối với người không bị kết án thì ghi “không có án tích”. Trường hợp người bị kết án chưa đủ điều kiện được xóa án tích thì ghi “có án tích”, tội danh, hình phạt chính, hình phạt bổ sung;

b) Đối với người được xoá án tích và thông tin về việc xoá án tích đã được cập nhật vào Lý lịch tư pháp thì ghi “không có án tích”;

c) Đối với người được đại xá và thông tin về việc đại xá đã được cập nhật vào Lý lịch tư pháp thì ghi “không có án tích”.”

Do đó tại Phiếu lý lịch tư pháp số 1 bạn được ghi là không có án tích.

Theo khoản 2 Điều 43 về Nội dung Phiếu lý lịch tư pháp số 2 quy định về tình trạng án tích thì:

“a) Đối với người không bị kết án thì ghi là “không có án tích”;

b) Đối với người đã bị kết án thì ghi đầy đủ án tích đã được xoá, thời điểm được xoá án tích, án tích chưa được xóa, ngày, tháng, năm tuyên án, số bản án, Toà án đã tuyên bản án, tội danh, điều khoản luật được áp dụng, hình phạt chính, hình phạt bổ sung, nghĩa vụ dân sự trong bản án hình sự, án phí, tình trạng thi hành án.

Trường hợp người bị kết án bằng các bản án khác nhau thì thông tin về án tích của người đó được ghi theo thứ tự thời gian.”

Như vậy, tại Phiếu lý lịch tư pháp số 2 sẽ ghi đầy đủ thông tin về án tích của bạn cũng như thời điểm xóa án tích.

Từ căn cứ và phân tích nêu trên, đối chiếu với trường hợp của bạn, thì việc bạn đã được xóa án tích thì bạn sẽ được ghi trong lý lịch tư pháp là "không có án tích", có nghĩa là bạn như là một công dân bình thường. Phiếu lý lịch tư pháp này là phiếu lý lịch bạn sử dụng bình thường. Còn phiếu lý lịch tư pháp số 2 có ghi thông tin về án tích chỉ lưu hành nội bộ trong các cơ quan tòa án và cơ quan tố tụng để quản lý. Do đó, mọi thủ tục để xin visa đi du học ở Đại sứ quán Úc bạn thực hiện bình thường, mọi giấy tờ đều được ghi "không có án tích". Trân trọng./.

>> Tham khảo ngay: Điều kiện và thủ tục xóa án tích thực hiện như thế nào theo quy định mới nhất hiện nay ?

2. Tư vấn xóa án tích đối với tội cướp ?

Luật sư ơi, cho em hoi anh hai em o tu bon năm vi tội cướp có tổ chức có hung kí nhưng anh hai em đã ra tù được 3nam rồi vậy luat sư cho em hỏi anh em có thể nộp đơn xoa án tích va xin làm lí lịch tư pháp để xin visa di hàn quốc được không ạ ?
- Trần Thị Diễm Phúc

3. Hỏi về pháp luật: Có thể sử dụng hộ chiếu sau khi được xóa án tích không ?

Thưa luật sư, cho tôi hỏi là hộ chiếu tôi làm 2015 rồi tôi bị án treo. Đến nay tôi đã xóa án, vậy hộ chiếu đó có giá trị nữa không ? Người gửi : Trần Văn Ý

Hỏi về pháp luật: Có thể sử dụng hộ chiếu sau khi được xóa án tích không ?

Luật sư tư vấn thủ tục và quy định về việc xóa án tích, gọi: 1900.6162

Luật sư trả lời:

Khi đã được trả quyền công dân thì đương nhiên bạn được sử dụng hộ chiếu, nếu bạn không phạm phải những tội danh cấm xuất cảnh thì có thể được sử dụng hộ chiếu. Theo quy định tại khoản 2 Điều 21 Nghị định số 136/2007/NĐ-CP quy định về xuất cảnh và nhập cảnh của công dân Việt Nam (tham khảo thêm: Bộ luật hình sự 2015):

“Công dân Việt Nam ở trong nước chưa được xuất cảnh nếu thuộc một trong những trường hợp sau đây:

1. Đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự hoặc có liên quan đến công tác điều tra tội phạm.

2. Đang có nghĩa vụ chấp hành bản án hình sự.

3. Đang có nghĩa vụ chấp hành bản án dân sự, kinh tế; đang chờ để giải quyết tranh chấp về dân sự, kinh tế.

4. Đang có nghĩa vụ chấp hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính, nghĩa vụ nộp thuế và những nghĩa vụ khác về tài chính trừ trường hợp có đặt tiền, đặt tài sản hoặc có biện pháp bảo đảm khác để thực hiện nghĩa vụ đó.
5. Vì lý do ngăn chặn dịch bệnh nguy hiểm lây lan.

6. Vì lý do bảo vệ an ninh quốc gia và trật tự an toàn xã hội.

7. Có hành vi vi phạm hành chính về xuất nhập cảnh theo quy định của Chính phủ.”

Như vậy, trường hợp bạn đã chấp hành xong bản án hình sự, đã được xóa án tích thì được phép xuất cảnh. Theo quy định của pháp luật, người không thuộc diện nêu tại Điều 21 và Điều 23 Nghị định 136/2007/NĐ – CP thì được cấp giấy tờ có giá trị xuất cảnh, nhập cảnh Việt Nam. Do đó, trường hợp của bạn không thuộc quy định tại Điều 21 Nghị định 136/2007/NĐ – CP thì được sử dụng giấy tờ có giá trị xuất cảnh, nhập cảnh Việt Nam. Do đó, bạn có thể sử dụng hộ chiếu.

Nếu bạn có thắc mắc hay vấn đề gì để làm sáng tỏ thì hãy liên lạc trực tiếp điện thoại với công ty chúng tôi để được tư vấn cụ thể hơn. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi số: 1900.6162 để được giải đáp. Trân trọng./.

>> Tham khảo thêm: Tư vấn về thủ tục xin xóa án tích khi hưởng án treo ?

4. Tư vấn về xóa án tích khi bị án tù treo ?

Thưa luật sư, tôi có thắc mắc mong được phía luật sư giải đáp như sau. Tôi được hưởng 6 tháng tù treo. Vậy thưa luật sư trong thờì gian bao lâu thì tôi được xoá án tích. Và khi xoá án tích rồi thì tôi còn tiền án trong hồ sơ lý lịch không? Cảm ơn luật sư

Tên khách hàng: D.N

>> Luật sư tư vấn pháp luật hình sự gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty Luật Minh Khuê. Về vấn đề của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Điều 63. Xoá án tích
Người bị kết án được xoá án tích theo quy định tại các điều từ Điều 64 đến Điều 67 của Bộ luật hình sự năm 1999 (Bộ luật hình sự sửa đổi năm 2009) này.
Người được xoá án tích coi như chưa bị kết án và được Toà án cấp giấy chứng nhận.
Điều 64. Đương nhiên được xoá án tích
Những người sau đây đương nhiên được xoá án tích:
1. Người được miễn hình phạt.
2. Người bị kết án không phải về các tội quy định tại Chương XI và Chương XIV của Bộ luật này, nếu từ khi chấp hành xong bản án hoặc từ khi hết thời hiệu thi hành bản án người đó không phạm tội mới trong thời hạn sau đây:
a) Một năm trong trường hợp bị phạt cảnh cáo, phạt tiền, cải tạo không giam giữ hoặc phạt tù nhưng được hưởng án treo;
b) Ba năm trong trong trường hợp hình phạt là tù đến ba năm;
c) Năm năm trong trường hợp hình phạt là tù từ trên ba năm đến mười lăm năm;
d) Bảy năm trong trường hợp hình phạt là tù từ trên mười lăm năm.
Như vậy, đối với trường hợp của bạn. bạn sẽ được xóa án tích sau khi hết thời hiệu thi hành án mà không phạm tội mới là 1 năm. sau khi được xóa án tích, bạn coi như chưa từng bị kết án. Hay nói cách khác sau khi được xáo án tích bạn không có tiền án và trong hồ sơ lý lịch của bạn sẽ không thể hiện là có tiền án.

>> Xem thêm: Đã xóa án tích có được kết nạp Đảng hay không?

5. Pháp luật quy định thế nào về xóa án tích ?

Thưa Luật sư, khi nào được xóa án tích ? Xin chân thành cảm ơn Luật sư. Người gửi: C. Q

Pháp luật quy định thế nào về xóa án tích ?

Luật tư tư vấn lĩnh vực hình sự trực tuyến qua tổng đài: 1900.6162

Trả lời :

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty Luật Minh Khuê. Về thắc mắc của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Theo quy định tại các Điều 63, 64, 65, 66, 67 Bộ luật hình sự 1999 sửa đổi bổ sung 2009 , người được xóa án tích coi như chưa bị kết án và được Tòa án cấp giấy chứng nhận hoặc ra Quyết định xóa án tích trong những trường hợp sau đây:

1. Đương nhiên xóa án tích đối với:

- Người được miễn hình phạt.

- Người bị kết án không phải về các tội quy định tại ChươngXI (Các tội xâm phạm an ninh quốc gia) và chương XXIV (các tội phá họai hòa bình, chống loài người và tội phạm chiến tranh), nếu từ khi chấp hành xong bản án (về hình phạt và các khoản tiền án phí, tiền phạt hoặc khoản tiền bồi thường dân sự khác) hoặc từ khi hết thời hiệu thi hành án, người đó không phạm tội mới trong thời hạn sau:

+ Một năm trong trường hợp bị phạt cảnh cáo, phạt tiền, cải tạo không giam giữ hoặc phạt tù cho hưởng án treo;

+ Ba năm trong trường hợp phạt tù đến ba năm;

+ Năm năm trong trường hợp phạt tù trên ba năm đến mười lăm năm;

+ Bảy năm trong trường hợp phạt tù trên mười lăm năm.

2. Xoá án tích theo quyết định của tòa án:

Tòa án quyết định xoá án tích đối với những người bị kết án về các tội quy định tại Chương XI và Chương XXIV Bộ luật Hình sự, căn cứ vào tính chất của tội phạm đã được thực hiện, nhân thân, thái độ chấp hành pháp luật và thái độ lao động của người bị kết án, trong các trường hợp sau đây:

+ Đã bị phạt tù ba năm mà không phạm tội mới trong thời hạn ba năm kể từ khi chấp hành xong bản án họặc kể từ khi hết thời hiệu thi hành bản án;

+ Đã bị phạt tù trên ba năm đến mười lăm năm mà không phạm tội mới trong thời hạn bảy năm kể từ khi chấp hành xong bản án hoặc hết thời hiệu thi hành án.

+ Đã bị phạt tù trên mười lăm năm mà không phạm tội mới trong thời hạn mười năm kể từ khi chấp hành xong bản án hoặc hết thời hiệu thi hành án.

Lưu ý: Người bị Tòa án bác đơn xin xóa án tích lần đầu phải chờ một năm sau mới được xin xóa án tích; nếu bị Tòa án bác đơn lần thứ hai trở đi thì phải sau hai năm mới được xin xóa án tích.

3. Xoá án tích trong trường hợp đặc biệt:

Trong trường hợp người bị kết án có những tiến bộ rõ rệt và đã lập công, được cơ quan, tổ chức nơi người đó công tác hoặc chính quyền địa phương nơi người đó thường trú đề nghị thì có thể được Tòa án xóa án tích nếu người đó đã đảm bảo ít nhất một phần ba thời hạn quy định.

4. Hồ sơ xóa án tích gồm:

Khi người bị kết án đương nhiên xóa án tích, nếu cần cấp giấy chứng nhận xóa án tích thì làm đơn (Mẫu), kèm các tài liệu như giấy chứng nhận chấp hành xong hình phạt tù của trại giam nơi thụ hình án cấp; giấy xác nhận của cơ quan thi hành án dân sự về việc thi hành xong các khỏan bồi thường, án phí, tiền phạt; giấy chứng nhận không phạm tội mới do Công an Quận, Huyện nơi người bị kết án thường trú cấp (theo mẫu quy định của ngành Công an), bản sao hộ khẩu; bản sao chứng minh nhân dân.

Xóa án tích trong trường hợp đặc biệt, ngoài các lọai tài liệu như trên, phải có văn bản đề nghị của chính quyền, cơ quan, tổ chức nơi người bị kết án thường trú, công tác.

5. Thẩm quyền xét đơn xin xóa án tích:

- Tòa án đã xét xử sơ thẩm là Tòa án có thẩm quyền xem xét cấp giấy chứng nhận xóa án tích, hoặc ra Quyết định xóa án tích.

- Người xin xóa án tích nộp hồ sơ xin xóa án tích tại Tòa án đã xét xử sơ thẩm (có thể nộp trực tiếp hoặc gửi qua đường Bưu điện).

- Người xin xóa án tích không phải nộp bất cứ khoản tiền lệ phí Tòa án nào (trừ trường hợp xin sao quyết định xóa án tích hoặc giấy chứng nhận xóa án tích)

Trên đây là thư tư vấn của chúng tôi.

Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email Tư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua Email hoặc qua Tổng đài tư vấn: 1900.6162.

>> Tham khảo ngay: Thời gian xóa án tích theo quy định mới nhất của pháp luật hiện hành

6. Thời điểm xóa án tích với án 18 tháng tù cho án hưởng treo với thời gian thử thách 36 tháng ?

Thưa luật sư, Cháu bị tòa tuyên án 18 tháng tù vì tội trộm cắp tài sản nhưng cho hưởng án treo thời gian thử thách là 36 tháng thời điểm tòa tuyên án là 12 tháng 08 năm 2014.

Vậy cháu xin hỏi là bao giờ thì cháu có thể xóa án tích và bao giờ có thể xin sơ yếu lý lịch tại xã để đi làm ạ.

Mong luật sư trả lời giúp cháu. Cháu xin chân thành cảm ơn !

Người gửi: D.V.T

Thời điểm xóa án tích với án 18 tháng tù cho án hưởng treo với thời gian thử thách 36 tháng?

Luật sư tư vấn pháp luật hình sự trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi. Chúng tôi xin trả lời như sau:

1. Căn cứ pháp lý:

Bộ luật dân sự 2005 (văn bản thay thế: Bộ luật dân sự năm 2015)

Bộ luật hình sự năm 1999 ( Luật hình sự sửa đổi, bổ sung năm 2009 )

Bộ luật hình sự năm 2015

2. Luật sư tư vấn:

Điều 63. Xoá án tích

Người bị kết án được xoá án tích theo quy định tại các điều từ Điều 64 đến Điều 67 của Bộ luật này.

Người được xoá án tích coi như chưa bị kết án và được Toà án cấp giấy chứng nhận.

Điều 64. Đương nhiên được xoá án tích

Những người sau đây đương nhiên được xoá án tích:

1. Người được miễn hình phạt.

2. Người bị kết án không phải về các tội quy định tại Chương XI và Chương XXIV của Bộ luật này, nếu từ khi chấp hành xong bản án hoặc từ khi hết thời hiệu thi hành bản án người đó không phạm tội mới trong thời hạn sau đây:

a) Một năm trong trường hợp bị phạt cảnh cáo, phạt tiền, cải tạo không giam giữ hoặc phạt tù nhưng được hưởng án treo;

b) Ba năm trong trong trường hợp hình phạt là tù đến ba năm;

c) Năm năm trong trường hợp hình phạt là tù từ trên ba năm đến mười lăm năm;

d) Bảy năm trong trường hợp hình phạt là tù từ trên mười lăm năm.

Điều 65. Xoá án tích theo quyết định của Toà án

1. Toà án quyết định việc xoá án tích đối với những người đã bị kết án về các tội quy định tại Chương XI và Chương XXIV của Bộ luật này, căn cứ vào tính chất của tội phạm đã được thực hiện, nhân thân, thái độ chấp hành pháp luật và thái độ lao động của người bị kết án trong các trường hợp sau đây:

a) Đã bị phạt tù đến ba năm mà không phạm tội mới trong thời hạn ba năm, kể từ khi chấp hành xong bản án hoặc từ khi hết thời hiệu thi hành bản án;

b) Đã bị phạt tù từ trên ba năm đến mười lăm năm mà không phạm tội mới trong thời hạn bảy năm, kể từ khi chấp hành xong bản án hoặc từ khi hết thời hiệu thi hành bản án;

c) Đã bị phạt tù trên mười lăm năm mà không phạm tội mới trong thời hạn mười năm, kể từ khi chấp hành xong bản án hoặc từ khi hết thời hiệu thi hành bản án.

2. Người bị Tòa án bác đơn xin xóa án tích lần đầu phải chờ một năm sau mới được xin xóa án tích; nếu bị bác đơn lần thứ hai trở đi thì phải sau hai năm mới được xin xóa án tích.

Điều 66. Xoá án tích trong trường hợp đặc biệt

Trong trường hợp người bị kết án có những biểu hiện tiến bộ rõ rệt và đã lập công, được cơ quan, tổ chức nơi người đó công tác hoặc chính quyền địa phương nơi người đó thường trú đề nghị, thì có thể được Toà án xoá án tích nếu người đó đã bảo đảm được ít nhất một phần ba thời hạn quy định.

Điều 67. Cách tính thời hạn để xoá án tích

1. Thời hạn để xoá án tích quy định tại Điều 64 và Điều 65 của Bộ luật này căn cứ vào hình phạt chính đã tuyên.

2. Nếu chưa được xoá án tích mà phạm tội mới, thì thời hạn để xoá án tích cũ tính từ ngày chấp hành xong bản án mới.

3. Việc chấp hành xong bản án bao gồm việc chấp hành xong hình phạt chính, hình phạt bổ sung và các quyết định khác của bản án.

4. Người được miễn chấp hành phần hình phạt còn lại cũng được coi như đã chấp hành xong hình phạt.

- Phân tích trường hợp của bạn

Bạn bị tuy án ngày 12/08/2014, hình phạt là 18 tháng tù được hưởng án treo. Như vậy, bạn sẽ chấp hành hình phạt xong vào 12/2/2016. Nếu bạn không thuộc trường hợp xóa án tích đặc biệt hoặc theo quyết định của tòa như Điều 65 và 66 ở trên thì thời hạn bạn được xóa án tích là 1 năm kể từ khi bạn chấp hành xong hình phạt, tức là vào 12/6/2017.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật hình sự - Công ty luật Minh Khuê