Hai cậu cháu người đó bị té và người cháu bị gãy xương bánh chè ở chân. Lúc đó khi qua đường thì con và anh con đều bật đèn xi nhan xin qua đường. Vậy mà khi ông ta tự đâm vào rồi té lại đổ lỗi cho anh con là chạy xe ẩu nhưng nói chuyện 1 lúc ông ta nói không muốn làm lớn chuyện nên tự ý dẫn xe vào lề mà không kêu giao thông. Ông ta nhờ anh con chở dùm cháu ông ta đi chụp X-quang, khi đó anh con chở dùm. Cứ nghĩ mọi chuyện vậy là xong nhưng ai ngờ khi chụp xong phát hiện gãy xương lại làm khó anh con và con, ông ta còn lấy số chứng minh của anh con nữa. Lúc đó con mới gọi cha mẹ đến và giải quyết. Ông ta cứ khăng khăng nói anh con và con sai. Gia đình con thấy con và anh con không có gì xảy ra nên không muốn làm lớn chuyện, mà gia đình con chịu hoàn toàn tiền thuốc cũng như số tiền bồi thường là 3.000.000 khi đó ông ta nói sẽ không phiền gia đình con nữa, cũng như anh con. Nhưng anh con bắt ông ta viết cam kết và ký vào. Ông ta nói chỉ cần ông ta ký thôi, còn về phần cháu ông ta thì ông ta sẽ tự giải quyết. Biết là đã bồi thường xong, nhưng anh con vẫn còn sợ lắm. Sợ bị gia đình họ làm phiền. Vậy cho con hỏi là có khi nào ông ta và cháu ông ta làm phiền nhà con không? và nếu như xảy ra kiện tụng thì liệu gia đình con có bị gì không? 

Con xin cảm ơn luật sư ạ!

Người gửi: N.N.N

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục hỏi đáp pháp luật dân sự của Công ty luật Minh Khuê,

Luật sư tư vấn Dân sự gọi: 1900 6162

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn của công ty chúng tôi, với câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

Căn cứ pháp lý.

Luật Giao thông đường bộ năm 2008

Nội dung phân tí​ch:

Trong trường hợp của bạn với những căn cứ mà bạn đưa ra thì chúng tôi chưa thể xác định rõ được lỗi thuộc về bên nào. Bạn có thể tham khảo thêm quy định pháp luật về giao thông đường bộ cụ thể là điều 15 và điều 24 luật giao thông đường bộ để rõ hơn.

"Điều 15. Chuyển hướng xe

1. Khi muốn chuyển hướng, người điều khiển phương tiện phải giảm tốc độ và có tín hiệu báo hướng rẽ.

2. Trong khi chuyển hướng, người lái xe, người điều khiển xe máy chuyên dùng phải nhường quyền đi trước cho người đi bộ, người đi xe đạp đang đi trên phần đường dành riêng cho họ, nhường đường cho các xe đi ngược chiều và chỉ cho xe chuyển hướng khi quan sát thấy không gây trở ngại hoặc nguy hiểm cho người và phương tiện khác.

3. Trong khu dân cư, người lái xe, người điều khiển xe máy chuyên dùng chỉ được quay đầu xe ở nơi đường giao nhau và nơi có biển báo cho phép quay đầu xe.

4. Không được quay đầu xe ở phần đường dành cho người đi bộ qua đường, trên cầu, đầu cầu, gầm cầu vượt, ngầm, trong hầm đường bộ, đường cao tốc, tại nơi đường bộ giao nhau cùng mức với đường sắt, đường hẹp, đường dốc, đoạn đường cong tầm nhìn bị che khuất."

"Điều 24. Nhường đường tại nơi đường giao nhau

Khi đến gần đường giao nhau, người điều khiển phương tiện phải cho xe giảm tốc độ và nhường đường theo quy định sau đây:

1. Tại nơi đường giao nhau không có báo hiệu đi theo vòng xuyến, phải nhường đường cho xe đi đến từ bên phải;

2. Tại nơi đường giao nhau có báo hiệu đi theo vòng xuyến, phải nhường đường cho xe đi bên trái;

3. Tại nơi đường giao nhau giữa đường không ưu tiên và đường ưu tiên hoặc giữa đường nhánh và đường chính thì xe đi từ đường không ưu tiên hoặc đường nhánh phải nhường đường cho xe đi trên đường ưu tiên hoặc đường chính từ bất kỳ hướng nào tới."

Trong trường hợp lỗi thuộc về bên bạn thì bạn phải có trách nhiệm bồi thường thiệt hại xảy ra.

Trong trường hợp bạn không có lỗi thì bạn không phải bồi thường. Tuy nhiên bạn vẫn có thể tự nguyện bồi thường trong trường hợp bạn không có lỗi.

Trong trường hợp của bạn đã xảy ra tai nạn giao thông và đã có thỏa thuận về việc bồi thường thiệt hại giữa các bên. Nếu các bên vẫn không thỏa thuận được thì có thể kiện đòi bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng, lúc này sẽ cần xác định đến yếu tố lỗi của các bên và hậu quả là thiệt hại xảy ra để tính mức chi phí hợp lý.

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của ban. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty chúng tôi.

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT - CÔNG TY LUẬT MINH KHUÊ.