Sau 1 thời gian nói chuyện với nhau 1 hôm chị tôi vô tình đọc được những tin nhắn giận dỗi của vợ thầy giáo đó (qua team view) nên đã chủ động không liên lạc nữa. Về phía thầy giáo kia có vẻ rất buồn nên đã đăng những dòng tâm trạng lên facebook, đương nhiên là vợ thầy giáo phát hiện và đọc được dòng tin nhắn của chị tôi với nội dung " hãy tạm dừng lại đi trước khi quá muộn".

Sau đó vợ thầy giáo đã gọi điện, nhắn tin chửi chị tôi, vì chị tôi thấy cũng có lỗi vì đã giữ liên lạc với thầy nên thầy mới vậy nên nhắn tin xin lỗi vợ thầy và từ đó thay đổi số điện thoại nhưng vợ thầy giáo đó còn lập 1 nick facebook giả tên chị tôi kết bạn với những người bạn của chị tôi để rồi lăng mạ chị tôi.

Vậy tôi xin hỏi trong trường hợp này ai sai, ai đúng ? Và phía chị tôi phải xử lý thế nào để chị tôi có thể yên ổn để sống ?

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Người gửi: H.T

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật dân sự của Công ty luật Minh Khuê,

Tư vấn thủ tục thành lập

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi:  1900 6162

 

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến công ty Luật Minh Khuê. Câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật hình sự 1999, sửa đổi bổ sung 2009.

Nghị định số 174/2013/NĐ-CP của Chính phủ Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện

2. Nội dung trả lời:

Như bạn trình bày, vợ thầy giáo đã lập nick facebook giả tên chị bạn để kết bạn với những người bạn của chị và lăng mạ cô ấy. Như vậy, đây là hành vi vi phạm pháp luật. Tùy mức độ vi phạm mà hành vi này có thể bị xử phạt hành chính hoặc truy cứu TNHS:

2.1. Xử phạt vi phạm hành chính

Vợ thầy giáo phải chịu xử phạt hành chính theo quy định tại Điểm g Khoản 3 Điều 66 Nghị định 174/2013/NĐ-CP:

Điều 66. Vi phạm quy định về lưu trữ, cho thuê, truyền đưa, cung cấp, truy nhập, thu thập, xử lý, trao đổi và sử dụng thông tin

3. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

..

g) Cung cấp, trao đổi, truyền đưa hoặc lưu trữ, sử dụng thông tin số nhằm đe dọa, quấy rối, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác;

2.2. Truy cứu trách nhiệm hình sự

Trong trường hợp vợ thầy giáo facebook để xúc phạm nhân phẩm, danh dự của chị bạn đến mức nghiêm trọng thì người đó có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về “Tội làm nhục người khác” theo quy định tại Điều 121 Bộ luật Hình sự:

“1. Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ một năm đến ba năm:

a - Phạm tội nhiều lần;

b - Đối với nhiều người;

c - Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

d - Đối với người thi hành công vụ;

đ - Đối với người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, chữa bệnh cho mình.

3. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm”.

Như vậy, chị bạn có thể nhờ các cơ quan có thẩm quyền để can thiệp, như phản ánh hành vi vi phạm đến cơ quan công an để điều tra, xử lý người vi phạm theo đúng quy định pháp luật.

Trên đây là thư tư vấn của chúng tôi gửi đến bạn. Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email hoặc qua Tổng đài tư vấn pháp luật dân sự1900 6162 .

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự - Công ty luật Minh KHuê