( Về phí dịch vụ tư vấn hoặc những vấn đề liên quan, chúng tôi sẽ tới văn phòng quý Công ty sau để hoàn tất các thủ tục ).

Sự việc cụ thể như sau:

 Việc va chạm giữa taxi hãng mai linh và xe máy do em vợ tôi điều khiển vào thời gian 15h ngày 17/06/2013 vị trí tại điểm giao cắt giữa đường nam trung yên và dương đình nghệ ( tôi gửi kèm theo sơ đồ hiện trường chụp được ).

Sau khi xảy ra sự việc, bên hãng mai linh đã cử người đưa e tôi ra viện 198 để chiếu chụp và băng bó vết thương. Đồng thời, người gia đình tôi đã gọi điện thông báo cho CAGT quận Cầu Giấy. CAGT sau đó ít phút có mặt và đề nghị 2 bên tự giải quyết, nếu ko giải quyết được thì họ sẽ làm theo đúng trình tự. Kết quả là gia đình tôi và mai linh ko thống nhất được cách giải quyết và đề nghị bên CAGT xử lý. Cách xử lý họ thực hiện như sau:

1. Lập sơ đồ, đo vẽ hiện trường (chỉ vẽ, chụp ảnh nhưng không ký gì mặc dù bên gia đình tôi có thắc mắc)?

2. Lập biên bản thu giữ phương tiện của 2 bên.

Toàn bộ công việc chỉ có vậy và không thực hiện các bước như: lấy lời khai của 2 bên và người chứng kiến, không ghi các mô tả sự việc tại hiện trường....

Vậy rất mong quý Công ty tư vấn cho gia đình tôi cách giải quyết đối với phía CAGT  và bên gây tai nạn là Công ty Mai Linh về chi phí bồi thường, mức phạt...

Rất mong nhận được sự hồi đáp sớm.

Trân trọng! (Tôi gửi kèm ảnh hiện trường )

Người gửi: Lê Anh Tuấn

>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi:   1900.6162

 

Trả lời:

Công ty Luật Minh Khuê đã nhận được câu hỏi của bạn. Cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi đến công ty. Chúc bạn mạnh khỏe và thành công.

Về vấn đề của bạn chúng tôi xin giải đáp như sau:

Thứ nhất, về quy trình giải quyết của Công an giao thông khi có tai nạn giao thông xảy ra sẽ thực hiện theo quy định từ điều 3 đến điều 22 tại quyết định số 18/2007/QĐ-BCA về quy trình điều tra giải quyết tai nạn giao thông đường bộ. Anh có thể tham khảo ở quyết định này. Từ những quy trình thực hiện này, công an giao thông sẽ xác định lỗi của các bên, dựa vào điều này để xác định mức bồi thường của bên có lỗi.

Thứ hai, việc bồi thường thiệt hại từ phía công ty Mai Linh được coi là trường hợp bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng. Theo quy định điều Điều 618 BLDS 2005, thì: “Pháp nhân phải bồi thường thiệt hại do người của mình gây ra trong khi thực hiện nhiệm vụ được pháp nhân giao; nếu pháp nhân đã bồi thường thiệt hại thì có quyền yêu cầu người có lỗi trong việc gây thiệt hại phải hoàn trả một khoản tiền theo quy định của pháp luật”. Do đó, công ty Mai Linh sẽ có trách nhiệm phải bồi thường thiệt hại cho em của bạn.

Việc bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng sẽ tuân theo nguyên tắc quy định tại Điều 605. Nguyên tắc bồi thường thiệt hại: “Thiệt hại phải được bồi thường toàn bộ và kịp thời. Các bên có thể thoả thuận về mức bồi thường, hình thức bồi thường bằng tiền, bằng hiện vật hoặc thực hiện một công việc, phương thức bồi thường một lần hoặc nhiều lần, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác”.

Trong trường hợp hai bên không thỏa thuận được, thì việc bồi thường Thiệt hại do sức khoẻ bị xâm phạm được bồi thường theo đúng quy định tại điều 609 Bộ luật dân sự năm 2005  và mục II Nghị quyết 03/2006/NQ-HĐTP về việc hướng dẫn áp dụng về bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng.

Trường hợp thiệt hại do tài sản bị xâm phạm sẽ được bồi thường theo quy định điều 608 BLDS 2005, bao gồm:

+ Tài sản bị mất;

+ Tài sản bị huỷ hoại hoặc bị hư hỏng;

+  Lợi ích gắn liền với việc sử dụng, khai thác tài sản;

+  Chi phí hợp lý để ngăn chặn, hạn chế và khắc phục thiệt hại.

Rất mong nhận được sự hợp tác cùng Quý khách hàng!

Trân trọng./.
Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự - Công ty luật Minh Khuê