Nhưng vào năm 2007 vì không có tiền đóng lãi nên Ngoại em có cho ông A làm 3 công đất thay cho việc đóng lời. Đến năm 2009 tổng số lãi Ngoại em đã đóng là 2 cây 5 chỉ nhưng do không có khả năng đóng tiếp lãi nên ông A đã thưa ra tòa án dân sự huyện, do tuổi già yếu cộng thêm thiếu hiểu biết về chữ nghĩa nên Ngoại em đã kí vào biên bãn với nội dung không đúng sự thật là: Nguồn gốc nợ là từ việc ông A cố cho ngoại em 3 công đất ( 3 công đất này do ngoại em để ông A làm 1 năm để thay việc đóng lãi, chứ không hề bán cho ông A).

>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi:  1900 6162

Và phải trả cho ông A thêm 1 cây vàng, chia 6 lần trả trong 3 năm từ năm 2009 đến hết 2011 Ngoại em đã đóng thêm 4 chỉ. Năm 2011 ông A mất đột ngột. Năm 2013 con ông A là ông B làm một giấy ủy quyền nhận nợ và đề nghị cục thi hành án huyện bắt Ngoại em trả hết số nợ 6 chỉ vàng. Em đi học xa mới về ở cùng ngoại vừa qua em có đi cùng Ngoại ra cục thi hành án dân sự theo đơn triệu tập và có nhìn thấy giấy ủy quyền được cho là của ông A ủy quyền cho ông B được đánh máy có xát nhận của ủy ban xã, đã có chỉnh sửa tháng, năm làm giấy ủy quyền (chữ kí ông A nhìn thấy không trung thực và em cho là do ông B làm giả vì ông A chết đột ngột). Hiện Ngoại em đã quá già yếu, khó khăn và 18 năm qua cũng đã trả lãi vượt số nợ gốc (gốc 7 chỉ, ngoại em đã trả tính đến hiện nay là 2 cây 9 chỉ). Vậy mọi người có thể giúp đỡ chỉ dẫn hướng giải quyết để em có thể giúp ngoại em cách giải quyết số nợ lâu năm này không? Em xin chân thành cảm ơn sự giúp đỡ của mọi người!

Ông A và con ông là ông B điều rất cương quyết lấy nợ, không bớt, không giảm cho dù ngoại em đã nhiều lần xin giảm nợ. Hiện em thấy rất bức xúc.

Người gửi:  Nguyen Ngoc Nhan

 

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Liên quan đến câu hỏi của bạn, chúng tôi xin trả lời như sau:
Thứ nhât, ủy quyền đòi nợ về bản chất là một giao dịch dân sự; vấn đề này được quy định cụ thể trong Bộ luật dân sự 2005. Theo đó, bên ủy quyền được thực hiện công việc nhân danh bên ủy quyền mà không được thực hiện quá phạm vi được bên ủy quyền giao. Trường hợp của bạn, Ông A ủy quyền cho ông B đòi nợ (ông B có đầy đủ năng lực pháp luật dân sự) là không trái quy định pháp luật. Tuy nhiên, việc ủy quyền này chỉ tồn tại khi ông A còn sống; nói cách khác, kể từ thời điểm ông A chết, ông B không còn tư cách đòi nợ thay cho ông A theo hợp đồng ủy quyền (mặc dù hợp đồng ủy quyền đã được UBND xã công chứng). Căn cứ theo Khoản 4 Điều 589 Bộ luật dân sự 2005.
Khoản nợ cuả ông A trong trường hợp này sẽ trở thành tài sản thừa kế. Ông B là con nên khoản nợ này đương nhiên trở thành phần tài sản thừa kế mà ông B (hoặc các con của ông A – nếu có) được hưởng. Do đó, ông B có đầy đủ quyền sở hữu đối với phần tài sản này; bao gồm cả quyền yêu cầu bên có nghĩa vụ phải thực hiện nghĩa vụ thanh toán nợ.
Thứ hai, về hình thức, việc vay nợ giữa bà ngoại của bạn và ông A được xác lập bằng lời nói. Hình thức này được quy định trong pháp luật dân sự.
Thứ ba, về nội dung của việc nay nợ này, nhận thấy có phần vi vi phạm pháp luật, ở chỗ mức lãi suất cho vay quá cao. Pháp luật quy định, mức lãi suất tối đa không được vướt quá 150% mức lãi suất cho vay của Ngân hàng nhà nước tại thời điểm cho vay. Do đó, theo quy định của pháp luật dân sự, giao dịch này bị vô hiệu một phần (phần nội dung vi phạm pháp luật); bên vay sẽ chỉ phải trả mức lãi suất theo đúng quy định của pháp luật.
Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật - Công ty luật  Minh Khuê

------------------------------------------