>> Luật sư tư vấn pháp luật dân sự trực tuyến (24/7) gọi số: 1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn ! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho chuyên mục tư vấn của chúng tôi.

Chúng tôi xin giải đáp thắc mắc của bạn như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

+ Luật dân sự 2005;

+ Luật hình sự sửa đổi, bổ sung 2009;

+ Nghị định 167/2013/NĐ-CP Quy định xử phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình.

2. Nội dung tư vấn:

Theo những thông tin bạn cung cấp, thì bạn của bạn đã tự ý lấy xe của bạn để sử dụng và còn tự ý thay đổi phụ kiện của xe khi chưa có sự đồng ý của bạn đây là hành vi vi phạm pháp luật. Theo quy định tại Điều 169 BLDS năm 2005 về bảo về quyền sở hữu:  

“ 1. Quyền sở hữu của cá nhân, pháp nhân và chủ thể khác được pháp luật công nhận và bảo vệ.

2. Không ai có thể bị hạn chế, bị tước đoạt trái pháp luật quyền sở hữu đối với tài sản của mình.

Chủ sở hữu có quyền tự bảo vệ, ngăn cản bất kỳ người nào có hành vi xâm phạm quyền sở hữu của mình, truy tìm, đòi lại tài sản bị người khác chiếm hữu, sử dụng, định đoạt không có căn cứ pháp luật.

Vì vậy, trong trường hợp này, bạn có thể yêu cầu người đã sử dụng xe của bạn trả lại xe cho bạn. Nếu như, có những thiệt hại xảy ra đối với xe của bạn thì bạn có thể yêu cầu người đó bồi thường cho bạn.

Nếu khi bạn yêu cầu người bạn này trả lại xe mà người bạn này không trả lại xe cho bạn thì bạn có quyền báo Công an nơi gần nhất với hành vi sử dụng trái phép tài sản của người khác  theo điểm d khoản 1 Điều 15 NĐ 167/2013/NĐ-CP. Theo đó, hành vi này sẽ bị xử phạt từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng.

Hơn nữa, do bạn không nêu xe máy của bạn có trị giá bao nhiêu tiền. Nếu chiếc xe của bạn có giá trị từ năm mươi triệu đồng trở lên hoặc người bạn của bạn đã bị xử phat hành chính về hành vi này thì bạn có thể khởi kiện ra Tòa án với tội sử dụng trái phép tài sản theo Điều 142 BLHS.

Trân trọng cảm ơn !

Bô phận tư vấn pháp luật dân sự - Công ty luật Minh Khuê 

----------------------------------------