Vì lý do cá nhân nên anh chị em tôi không thể về quê đến cơ quan thi hành án được. Nên trong trường hợp này anh em tôi cần phải làm giấy tờ gì để mẹ tôi dưới quê có thể rút được án phí. (Gia đình tôi chung hộ khẩu)

Xin chân thành cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật dân sự công ty luật Minh Khuê.

>> Luật sư tư vấn pháp luật dân sự gọi: 1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật dân sự 2005

Bộ Luật tố tụng Dân sự sửa đổi 2011

2. Nội dung phân tích:

Tại Điều 143 Bộ Luật Dân sự 2005 quy định về người đại diện theo ủy quyền như sau:

"Điều 143.Người đại diện theo ủy quyền

1. Cá nhân, người đại diện theo pháp luật của pháp nhân có thể uỷ quyền cho người khác xác lập, thực hiện giao dịch dân sự.

2. Người từ đủ mười lăm tuổi đến chưa đủ mười tám tuổi có thể là người đại diện theo uỷ quyền, trừ trường hợp pháp luật quy định giao dịch dân sự phải do người từ đủ mười tám tuổi trở lên xác lập, thực hiện."

Khoản 1 Điều 73 Bộ luật tố tụng dân sự  năm 2011 quy định về người đại diện như sau:

"Người đại diện theo uỷ quyền được quy định trong Bộ luật dân sự là người đại diện theo uỷ quyền trong tố tụng dân sự; đối với việc ly hôn, đương sự không được uỷ quyền cho người khác thay mặt mình tham gia tố tụng."

Khoản 2 Điều 74  Bộ luật tố tụng dân sự năm 2011 quy định về quyền và nghĩa vụ của người đại diện như sau :

"Người đại diện theo uỷ quyền trong tố tụng dân sự thực hiện các quyền, nghĩa vụ tố tụng dân sự theo nội dung văn bản uỷ quyền."

Như vậy,  việc nhận lại án phí của đương sự không thuộc trường hợp không được ủy quyền cho người khác thực hiện Do đó anh em bạn có thể làm văn bản ủy quyền cho mẹ bạn nhận lại án phí,

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số:  1900.6162  hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật Dân sự - Công ty luật Minh Khuê