Tôi bị thương không nặng lắm nhưng xe thì hư hại nghiêm trọng. Còn bên kia: người ngồi sau thì không bị gì,xe cũng bị nhẹ,nhưng người điều khiển thì bị gãy chân. Sau khi xuất viện chúng tôi đã gặp nhau để thỏa thuận cách xử lí. Bố của người đó nói là tôi phải bồi thường số tiền là 25 triệu đồng. Tôi đã trình bày vì hoàn cảnh khó khăn nên vay mượn khắp nơi cũng chỉ được 15 triệu đồng nhưng bên kia không đồng ý. Họ nói đem ra pháp luật trong khi đó người bị gãy chân chưa có bằng lái vì mới sinh năm 1997. Bố của người đó nói sẽ làm bằng trước khi ra pháp luật. Tôi muốn hỏi là:

Nếu ra trước pháp luật, tôi phải chịu bồi thường và được quyền lợi như thế nào?
Xin chân thành cảm ơn!

Người gửi: H.M.T

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật dân sự của Công ty luật Minh Khuê.

xử lý vụ tai nạn khi người vi phạm chưa có bằng lái ?

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến, gọi: 1900 6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến công ty. Thắc mắc của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Vì trong thắc mắc của bạn vẫn chưa trình bày đầy đủ các vấn đề liên quan đến hiện trường vụ tai nạn, nguyên nhân gây tai nạn như: đoạn đường xảy ra tai nạn có cho phép các xe đi ngang sang đường không? nếu cho phép thì có đèn báo hiệu không?... Do đó, chúng tôi chưa có đủ căn cứ để kết luận nguyên nhân gây tai nạn là do hành vi vi phạm trực tiếp của bên nào?

Về trách nhiệm bồi thường thiệt hại, theo quy định tại Điều 604 Bộ luật dân sự 2005 (BLDS) có quy định như sau:

"Điều 604. Căn cứ phát sinh trách nhiệm bồi thường thiệt hại  

1. Người nào do lỗi cố ý hoặc lỗi vô ý xâm phạm tính mạng, sức khoẻ, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp khác của cá nhân, xâm phạm danh dự, uy tín, tài sản của pháp nhân hoặc chủ thể khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường.

2. Trong trường hợp pháp luật quy định người gây thiệt hại phải bồi thường cả trong trường hợp không có lỗi thì áp dụng quy định đó."

Theo như quy định trên và theo nguyên tắc của pháp luật nói chung, trách nhiệm bồi thường thiệt hại phát sinh khi có đủ các căn cứ sau:

- Có thiệt hại xảy ra: thiệt hại có thể là về tài sản; về tính mạng, sức khoẻ; về danh dự, nhân phẩm; và về tinh thần.

- Hành vi gây thiệt hại là hành vi trái pháp luật: Quyền được bảo vệ tính mạng, sức khoẻ, danh dự, uy tín, tài sản là một quyền tuyệt đối của mọi công dân, tổ chức. Mọi người đều phải tôn trọng những quyền đó của chủ thể khác, không được thực hiện bất cứ hành vi nào "xâm phạm" đến các quyền đó. Việc "xâm phạm" mà gây thiệt hại có thể là hành vi vi phạm pháp luật hình sự, hành chính, dân sự, kể cả những hành vi vi phạm đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước, vi phạm các quy tắc sinh hoạt trong từng cộng đồng dân cư...

  - Có lỗi của người gây thiệt hại:  

Cố ý gây thiệt hại là trường hợp một người nhận thức rõ hành vi của mình sẽ gây thiệt hại cho người khác mà vẫn thực hiện và mong muốn hoặc không mong muốn, nhưng để mặc cho thiệt hại xảy ra.

Vô ý gây thiệt hại là một người không thấy trước hành vi của mình có khả năng gây ra thiệt hại mặc dù phải biết trước thiệt hại sẽ xảy ra hoặc thấy trước hành vi của mình có khả năng gây ra thiệt hại, nhưng cho rằng thiệt hại sẽ không xảy ra hoặc có thể ngăn chặn được.

- Có mối quan hệ nhân quả giữa thiệt hại và hành vi trái pháp luật: Trong Điều 604 BLDS có quy định rõ: người nào... xâm phạm... mà gây thiệt hại... thì phải bồi thường.

Như vậy, với trường hợp của bạn, nếu xác định được bên kia có lỗi trực tiếp gây ra tai nạn dẫn tới bạn bị thiệt hại (bị thương và xe bị hỏng nặng) thì bên kia có trách nhiệm phải bồi thường thiệt hại cho bạn. Bạn có thể yêu cầu bên kia phải bồi thường thiệt hại do sức khoẻ bị xâm phạm theo Điều 609 BLDS và thiệt hại do tài sản bị xâm phạm (chiếc xe máy bị hỏng nặng) theo Điều 608 BLDS. Nếu bạn có hành vi vi phạm luật giao thông và là nguyên nhân trực tiếp gây thiệt hại cho bên kia thì bạn sẽ phải bồi thường.

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN PHÁP LUẬT