Ông chỉ cho cháu muợn sổ hộ khẩu đúng 1 ngày là phải trả liền cho ông, ông bảo không cho mượn lần thứ 2. Nghe thế cháu thấy rối bời vì làm các thủ tủc làm sao thiếu sổ hộ khẩu được, lúc cháu làm giấy xác nhận tình trạng hôn nhân thì có chú làm bên phường gợi ý cho cháu là nên tách riêng sổ hộ khẩu cùng nhà. Cháu cũng phân vân và bảo nếu tách khẩu thế vẫn phải đưa giấy tờ cho ông cháu ký đồng ý tách mới được chứ. Ông cháu vốn dĩ cho mượn sổ đã khó rồi đừng nói chi là tách khẩu,lúc ấy chú làm bên phường bảo cháu tự ký tên ông vào các giấy tờ đồng ý tách khẩu và tờ khai nhân khẩu là được. Chỉ cần đến chiều ngày hôm sau cháu đã có sổ riêng.

Sau đó ông cháu biết cháu tự ý tách khẩu và mắng vài câu thôi nhưng chỉ riêng cậu của cháu (cậu nuôi) biết chuyện tách khẩu và cậu hăm dọa không cho tiền cậu thì cậu sẽ xóa sổ và kiện cháu tự ý tách khẩu. Cậu cháu có hăm dọa 1 lần rồi cháu cho cậu một vài triệu thì êm. Được 1 năm, giờ cậu lại chứng nào tật náy đòi tiền cháu mong luật sư tư vấn cho cháu giả ký tên ông ngoại thế có bị xóa khẩu không ,và cháu có bị vi phạm gì không?

Xin cám ơn luật sư !

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mụctư vấn luật dân sự của công ty luật Minh Khuê.

>>  Luật sư tư vấn quy định pháp luật về nhập khẩu, cư trú gọi: 1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Căn cứ pháp lý:

Nghị định 167/2013/NĐ-CP về quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội, phòng, chống tệ nạn xã hội, phòng cháy chữa cháy, phòng chống bạo lực gia đình.

- Luật cư trú sửa đổi, bổ sung năm 2013

2. Nội dung tư vấn:

Thứ nhất, Bạn có được phép giả mạo chữ ký của ông bạn hay không?

Căn cứ theo khoản 1, 2 Điều 27 Luật cư trú sửa đổi bỏ sung năm 2013

1. Trường hợp có cùng một chỗ ở hợp pháp được tách sổ hộ khẩu bao gồm:

a) Người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ và có nhu cầu tách sổ hộ khẩu;

b) Người đã nhập vào sổ hộ khẩu quy định tại khoản 3 Điều 25 và khoản 2 Điều 26 của Luật này mà được chủ hộ đồng ý cho tách sổ hộ khẩu bằng văn bản.

2. Khi tách sổ hộ khẩu, người đến làm thủ tục phải xuất trình sổ hộ khẩu; phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; ý kiến đồng ý bằng văn bản của chủ hộ nếu thuộc trường hợp quy định tại điểm b khoản 1 Điều này.

Theo quy định trên, khi tách khẩu phải được sử đồng ý của chủ hộ. Vì vậy, bạn không được phép giả mạo chữ ký để xin tách khẩu.

-Thứ hai, việc bạn giả chữ ký của ông bạn để làm thủ tục tách hộ khẩu bị xử lý như thế nào?

Theo quy định tại Điều 8, Nghị định số 167/2013/NĐ-CP: 

" Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 4.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:
a) Khai man, giả mạo hồ sơ, giấy tờ để được đăng ký thường trú, tạm trú, cấp sổ hộ khẩu, sổ tạm trú;
b) Làm giả sổ hộ khẩu, sổ tạm trú hoặc giả mạo điều kiện để được đăng ký thường trú;
c) Sử dụng sổ hộ khẩu, sổ tạm trú giả;
d) Cho người khác đăng ký cư trú vào chỗ ở của mình để vụ lợi hoặc trong thực tế người đăng ký cư trú không sinh sống tại chỗ ở đó;
đ) Cá nhân, chủ hộ gia đình cho người khác nhập hộ khẩu vào cùng một chỗ ở của mình nhưng không bảo đảm diện tích tối thiểu trên đầu người theo quy định;
e) Ký hợp đồng lao động không xác định thời hạn với người lao động không thuộc doanh nghiệp của mình để nhập hộ khẩu;
g) Sử dụng hợp đồng lao động trái với quy định của pháp luật để nhập hộ khẩu;
h) Không khai báo tạm trú cho người nước ngoài thuê nhà để ở.
4. Hình thức xử phạt bổ sung:
Tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính đối với hành vi quy định tại điểm a Khoản 2; điểm a, b, c Khoản 3 Điều này.
5. Biện pháp khắc phục hậu quả:
a) Buộc thu hồi sổ hộ khẩu, sổ tạm trú, giấy tờ khác liên quan đến cư trú đối với hành vi quy định tại điểm a Khoản 2; điểm a Khoản 3 Điều này;
b) Buộc hủy bỏ thông tin, tài liệu sai sự thật đối với hành vi quy định tại điểm b Khoản 2 Điều này;
c) Buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm hành chính quy định tại điểm d Khoản 3 Điều này;
d) Buộc hủy bỏ hợp đồng lao động trái quy định của pháp luật để nhập hộ khẩu quy định tại điểm e, g Khoản 3 Điều này."

Theo quy định trên thì bạn có thể bị xử phạt hành chính về hành vi giả mạo chữ ký để tách khẩu. Ngoài ra, sổ hộ khẩu mới của bạn sẽ bị thu hồi lại do có sự giả mạo trong hồ sơ.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự​ - Công ty luật Minh Khuê