Thưa luật sư,

Chồng em bị lên kế hoạch từ trước bởi 1 người phụ nữ và có con với sự ép buộc kết hôn, mới trả tiền nợ được 4 tháng thì ly hôn, tài sản chỉ có tiền dư đám cưới chia đều cho mỗi bên, bây giờ anh ấy kết hôn với em có 1 đứa con, 1 căn nhà, 1 sổ tiết kiệm, 1 xe SH, 1 xe Ben. Những tài sản trên chồng em để 1 mình em đứng tên. Đứa con của chồng em với vợ trước có được hưởng tài sản trên không? Chồng em nói lỡ chồng mất hay còn sống sẽ viết di chúc không để lại cho đứa con đó. Vậy đứa con đó có được hưởng tài sản trên không? và chồng em nói nếu bây giờ chồng em cho em những tài sản trên nhập vào tài sản riêng thuộc quyền sỡ hữu của em thì làm giấy tờ thủ tục gì không? Đứa con đó có được hưởng không, chồng em lo không muốn đứa con đó được hưởng. Ngoài ra có cách nào khác đảm bảo đứa con đó đừng hưởng tài sản không? điều cuối cùng người vợ trước của chồng em tự đặt tên cho con và lấy họ của chồng em lúc đó do đi làm ăn xa nên anh ấy không biết, không đồng ý, không quan tâm. Bây giờ anh ấy muốn đứa con đó đừng mang họ mình nữa thì phải làm sao? Mong được sự giải đáp của luật sư.

Em xin chân thành cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật dân sự của công ty luật Minh Khuê.

Luật sư tư vấn pháp luật dân sự trực tuyến, Gọi:    1900.6162

Nội dung trả lời

 

Trả lời:

 

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật Dân sự số 33/2005/QH11 của Quốc hội

Luật hôn nhân và gia đình số 52/2014/QH13 của Quốc hội

Nghị định 06/2012/NĐ-CP

2. Nội dung tư vấn:

Trường hợp thừa kế có di chúc theo điều 648 Bộ luật dân sự 2005

"Điều 648. Quyền của người lập di chúc  

Người lập di chúc có các quyền sau đây:

1. Chỉ định người thừa kế; truất quyền hưởng di sản của người thừa kế;

2. Phân định phần di sản cho từng người thừa kế;

3. Dành một phần tài sản trong khối di sản để di tặng, thờ cúng;

4. Giao nghĩa vụ cho người thừa kế;

5. Chỉ định người giữ di chúc, người quản lý di sản, người phân chia di sản."

Trong trường hợp mà chồng bạn có lập di chúc thì chồng bạn sẽ có các quyền như theo quy định trên. Như vậy việc chồng bạn không muốn đứa con riêng với vợ trước được hưởng di sản thừa kế thì khi lập di chúc chồng bạn có thế truất quyền hưởng di sản thừa kế của đứa con đó. Tuy nhiên, nếu người con này thuộc vào quy định tại Điều 669 Bộ luật dân sự (con chưa thành niên), thì lúc này người này vẫn được hưởng bằng 2/3 suất thừa kế mà không phụ thuộc vào nội dung của di chúc.

Trong trường hợp chồng bạn không có di chúc thì sau khi mất, việc thừa kế sẽ được xác định theo quy định của pháp luật.

Điều 676 Bộ luật dân sự 2005 quy định:

"Điều 676. Người thừa kế theo pháp luật  

1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột, chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản."

Về việc đổi họ cho đứa trẻ:

Theo Khoản 1 Điều 88 Luật Hôn nhân và gia đình quy định:

"Điều 88. Xác định cha, mẹ

1. Con sinh ra trong thời kỳ hôn nhân hoặc do người vợ có thai trong thời kỳ hôn nhân là con chung của vợ chồng..."

Như vậy, theo quy định pháp luật trên thì cả hai vợ chồng đều có quyền và nghĩa vụ đối với con ngay cả khi quan hệ hôn nhân chấm dứt.  Vì vậy,  khi bạn muốn đổi họ cho con thì bạn phải có sự đồng ý của cả cha và mẹ đứa trẻ.

Thủ tục thay đổi họ của con sang họ của mẹ được quy định tại điều 1 Nghị định 06/2012/NĐ-CP, cụ thể như sau:

Bạn cần chuẩn bị một bộ hồ sơ bao gồm các giấy tờ sau:

- Tờ khai yêu cầu thay đổi (theo mẫu)

- Bản chính giấy khai sinh của con bạn.

- Các loại giấy tờ khác có liên quan.

Lưu ý: trong Tờ khai phải thể hiện rõ sự đồng ý của con bạn (nếu con bạn trên 9 tuổi).

Nơi nộp: UBND cấp xã (nơi đã đăng ký khai sinh trước đây).

Thời hạn giải quyết: không quá 8 ngày kể từ ngày nhận đủ giấy tờ hợp lệ.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.                                  

Bộ phận Tư vấn pháp luật dân sự.