Trong quá trình cho vay, bố tôi có làm một văn bản ghi ngày tháng giao dịch số tiền và yêu cầu người đó ký tên. Tuy nhiên sau đó gia đình tôi yêu cầu người đó trả tiền thì người đó trốn tránh đòi quỵt nợ, không trả bất cứ một khoản nào kể cả lãi dù chúng tôi cùng một xóm nhỏ. Gia đình tôi muốn đòi lại thì cần làm thủ tục ra sao  ?

Tôi xin cảm ơn!

Người gửi: P.T.H

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật hình sự của công ty luật Minh Khuê

Vay 200 triệu hàng xóm rồi không trả cả gốc lẫn lãi thì khởi kiện tội gì ?

Luật sư tư vấn luật hình sự gọi: 1900 6162

Trả lời:

Công ty Luật Minh Khuê đã nhận được câu hỏi của  bạn. Cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Vấn đề của bạn chúng tôi giải đáp như sau:

Căn cứ pháp lý:

Bộ luật dân sự 2005;

Nội dung:

Căn cứ vào điều 471 Bộ luật dân sự 2005 quy định về hợp đồng vay tài sản:

"Điều 471. Hợp đồng vay tài sản

Hợp đồng vay tài sản là sự thoả thuận giữa các bên, theo đó bên cho vay giao tài sản cho bên vay; khi đến hạn trả, bên vay phải hoàn trả cho bên cho vay tài sản cùng loại theo đúng số lượng, chất lượng và chỉ phải trả lãi nếu có thoả thuận hoặc pháp luật có quy định".

Theo quy định trên thì hợp đồng vay tài sản là sự thỏa thuận của các bên về việc cho vay tài sản. Ở đó bên cho vay giao tài sản và vên vay có nghĩa vụ trả nợ khi đến hạn. 
Bên cạnh đấy tại điều 474 bộ lật dân sự quy định về nghĩa vụ của bên vay tài sản :

Điều 474. Nghĩa vụ trả nợ của bên vay

1. Bên vay tài sản là tiền thì phải trả đủ tiền khi đến hạn; nếu tài sản là vật thì phải trả vật cùng loại đúng số lượng, chất lượng, trừ trường hợp có thoả thuận khác.

2. Trong trường hợp bên vay không thể trả vật thì có thể trả bằng tiền theo trị giá của vật đã vay tại địa điểm và thời điểm trả nợ, nếu được bên cho vay đồng ý.

3. Địa điểm trả nợ là nơi cư trú hoặc nơi đặt trụ sở của bên cho vay, trừ trường hợp có thoả thuận khác.

4. Trong trường hợp vay không có lãi mà khi đến hạn bên vay không trả nợ hoặc trả không đầy đủ thì bên vay phải trả lãi đối với khoản nợ chậm trả theo lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố tương ứng với thời hạn chậm trả tại thời điểm trả nợ, nếu có thoả thuận.

5. Trong trường hợp vay có lãi mà khi đến hạn bên vay không trả hoặc trả không đầy đủ thì bên vay phải trả lãi trên nợ gốc và lãi nợ quá hạn theo lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố tương ứng với thời hạn vay tại thời điểm trả nợ".

Như vậy, khi đến hạn, bên cho vay có nghĩa vụ trả nợ cho bên vay, bên vay không  được phép chốn tránh nghĩa vụ trả nợ của mình đối với bên vay.
Trường hợp của bạn khi đến hạn trả nợ ghi trong hợp đồng mà gia đình bạn mà người hàng xóm kia đã thỏa thuận và ghi vào trong hợp đồng, nếu mà gia đình bạn đã nhiều lần yêu cầu người hàng xóm kia thực hiện nghĩa cụ trả nợ mà họ vẫn không chịu trả nợ thì gia đình bạn làm đơn kiện đòi tài sản gửi lên Tòa án nhân dân cấp huyện yêu cầu tòa án giải quyết giúp gia đình bạn để gia đình bạn có thể đòi lại được tài sản vay của mình.
Khi làm đơn yêu cầu như vậy thì gia đình bạn sẽ phải chứng minh trước tòa là có sự giao kết hợp đồng hay nói cách khác là có sự việc cho vay tiền và gia đình bạn đã chuyển giao tiền cho bên kia. Giờ đến hạn đã đòi nhiều lần và họ không chịu trả mặc dù gia đình họ có tài sản để trả nợ. Khi đấy Tòa án sẽ căn cứ vào các chứng cứ mà các bên chứng minh để đảm bảo quyền lợi cho gia đình bạn là yêu cầu bên kia phải trả nợ cho gia đình bạn.
Như vậy, để đòi lại được tài sản vay gia đình bạn làm đơn kiện đòi tài sản kèm theo các giấy tờ chứng minh có sự giao kết hợp đồng vay tài sản. Trong đơn phải ghi rõ tên, địa chỉ, số điện thoại của người làm đơn( nguyên đơn) cũng như họ tên, địa chỉ của người bị kiện là người hàng xóm của bạn( bị đơn) và yêu cầu tòa án giải quyết cái gì, kiện đòi cái gì trị giá là bao nhiêu tiền.
Khi đơn đã hoàn tất cũng như chuẩn bị đủ chứng cứ để chứng minh việc kiện đòi tài sản vay là có cơ sở kèm theo các giấy tờ là hợp đồng vay tài sản, chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu photo cua nguoi làm đơn kiện, gia đình bạn sẽ gửi đơn xuống tòa án nhân dân cấp huyện và chờ Tòa án thụ lý và giải quyết.
Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi về cho chúng tôi.
Trân trọng./.
BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT DÂN SỰ.