Mặc dù em đã van xin đủ điều , thậm chí em có ý định bán thận để trả nợ , giờ em vô cùng kiệt sức mà ko biết phải nên cầu cứu ai có thể giúp được mình. Em sợ lắm , đã bao lần em muốn tìm lấy cái chết . Em có người làm chứng và có cả những tin nhắn đóng  qua lại với họ mỗi ngày . Có clip và ghi âm họ nữa . Nhưng họ từng là trùm khét tiếng cho vay , nên giờ kính mong cho em lời khuyên là em phải làm cách nào ạ . Em còn 2 con rất nhỏ ( 9 t và 7 t ) giờ họ uy hiếp em mỗi ngày đó ạ . Thậm chí em chỉ trốn mà không dám đi đâu ạ .

Kính mong giúp em được không. Em chân thành cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn pháp luật dân sự của Công ty Luật Minh Khuê.

>> Luật sư tư vấn về mức lãi suất theo luật dân sự: 1900.6162

 

Trả lời:

Công ty Luật TNHH MINH KHUÊ xin gửi tới quý khách hàng lời chào trân trọng và cảm ơn quý khách đã tin tưởng vào dịch vụ do chúng tôi cung cấp. Vấn đề bạn đang vướng mắc chúng tôi xin được tư vấn như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật dân sự 2005

Bộ luật hình sự 1999 sửa đổi, bổ sung 2009

Nghị quyết 2868/NQ-NHNN về mức lãi suất cơ bản bằng đồng Việt Nam

3. Nội dung tư vấn:

Căn cứ vào quy định tại khoản 1, điều 476 Bộ luật dân sự 2005

Điều 476. Lãi suất

1. Lãi suất vay do các bên thoả thuận nhưng không được vượt quá 150% của lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố đối với loại cho vay tương ứng.

Hiện nay, mức lãi suất cơ bản bằng đồng Việt Nam là 9,0%/năm theo điều 1 của Quyết định 2868/QĐ-NHNN

Điều 1. Quy định mức lãi suất cơ bản bằng đồng Việt Nam là 9,0%/năm.

Như vậy, mức lãi suất vay do các bên thỏa thuận sẽ không được quá 13,5% /năm chia 365 ngày thì lãi suất do các bên thỏa thuận tính theo ngày sẽ không quá 0,037%/ ngày. Như vậy, mức lãi suất mà bạn đang vay hiện tại là 0,7%/ ngày gấp xấp xỉ 18,92 lần so với mức lãi suất mà pháp luật quy định.

Căn cứ vào quy định tại khoản 1, điều 163 Bộ luật hình sự 1999 sửa đổi, bổ sung 2009

Điều 163. Tội cho vay lãi nặng

1. Người nào cho vay với mức lãi suất cao hơn mức lãi suất cao nhất mà pháp luật quy định từ  mười lần trở lên có tính chất chuyên bóc lột, thì bị phạt tiền từ một lần đến mười lần số tiền lãi hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến một năm.

Như đã phân tích ở trên thì mức lãi suất hiện tại bạn đang vay gấp 18,92 lần so với mức lãi suất cao nhất mà pháp luật quy định, tức lớn hơn 10 lần so với mức lãi suất cao nhất mà pháp luật dân sự quy định nên hành vi cho vay của người mà bạn đã vay có thể cấu thành tội cho vay lãi nặng và mức phạt đối với loại tội này có thể là phạt tiền hoặc phạt cải tạp không giam giữ đến một năm. Để bảo vệ quyền và lợi ích của mình bên nên gửi đơn tố giác đơn cơ quan điều tra, Viện kiểm sát hoặc Tòa án nhân dân. Tuy nhiên, như bạn có đề cập thì người cho bạn vay tiền là " trùm khét tiếng cho vay" nên khi có đơn gửi đến cơ quan chức năng thì bạn cũng nên thận trọng.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo. Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn pháp luật dân sự - Công ty luật MInh Khuê