Thưa luật sư, em hiện tại đang theo học tại một trường trung cấp chuyên nghiệp và đã hoàn thành gần xong năm thứ nhất. Tuy nhiên trong thời gian học e thấy mình không hợp với ngành nên đã xin nghỉ học. Khoảng thời gian e thôi học từ cuối tháng 7, e đã trúng tuyển và hoàn thành thủ tục nhập học ở một trường khác vào tháng 9 này. Năm đầu e đã nộp giấy tạm hoãn nghĩa vụ quân sự khi còn ở trường em vừa thôi học. Vì giấy tạm hoãn nghĩa vụ của e chỉ có thời hạn một năm nên địa phương có tới gọi nghĩa vụ quân sự để kiểm tra. Luật sư cho em hỏi e nộp giấy của trường mới về có được chấp nhận hoãn nghĩa vụ quân sự không ạ . Do e sơ xuất không tìm hiểu trước về luật nghĩa vụ quân sự đến khi kiểm tra lại mới phát hiện mình chỉ được tạm hoãn 1 khóa học. Các a lớp trên có nói với e tuy e đã nghĩ học nhưng chưa rút hồ sơ, và e đã hoàn thành thủ tục nhập học ở trường mới ( e đã hoàn tuất các khoản phí, có số sinh viên, và tài khoản sinh viên công nhận là học sinh chính quy ) nên về địa phương nộp vẫn được tạm hoãn.Tuy các a nói thế nhưng e rất hoang mang nên mong Luật sư giúp e giải đáp ạ ! Nếu quả thực không được thì e vô cùng hối tiếc do sơ xuất của mình lắm ạ ! Em chân thành cảm ơn Luật sư.

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi thắc mắc về cho chúng tôi. Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật dân sự của Luật Minh Khuê.

 

Trả Lời:

Chào quý khách! cảm ơn quý khách hàng đã gửi câu hỏi về hộp thư tư vấn của chúng tôi, Vấn đề quý khách đang vướng mắc chúng tôi xin được tư vấn như sau:

 

I. Cơ sở pháp lý

- Luật Nghĩa vụ quân sự 2015

II. Nội dung

Điểm g Khoản 1 Điều 41 Luật nghĩa vụ quân sự quy định như sau:

"Điều 41. Tạm hoãn gọi nhập ngũ và miễn gọi nhập ngũ
1. Tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:
g) Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo."

Như vậy, theo quy định mới của luật Nghĩa vụ dân sự 2015 thì chỉ được tạm hoãn khi bạn đang học cho khóa học đầu tiên và trong thời gian chính quy đối với sinh viên hệ đại học và cao đẳng, Hệ trung cấp sẽ không được tạm hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự như quy định cũ nữa. Thời gian được tạm hoãn là một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo. Trường hợp bạn học lại hoặc học thêm trường khác, sẽ không đươc tạm hoãn nghĩa vụ quân sự. Như vậy, trong trường hợp của bạn, thời gian tạm hoãn gọi nhập ngũ đã hết, khi có giấy báo nhập ngũ, bạn phải thực hiện theo đúng quy định pháp luật.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số1900.6162 hoặc gửi qua emailTư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!    

BỘ PHẬN TƯ VẤN PHÁP LUẬT DÂN SỰ