Nay đã 5 năm, không thấy công ty tài chính việt thông báo gì cả thì gần đây có 1 công ty Luật P gửi thông báo liên tục là nhận được uỷ quyền của công ty tài chính V là đề nghị thanh toán nếu không sẽ khởi kiện. Tôi cũng đồng ý trả thay cho em trai tôi số tiền còn lại nhưng do các chứng từ đã thanh toán trước đây ( đã 5 năm) nay không còn nữa nên tôi đã yêu cầu công ty Luật P cung cấp hợp đồng vay của em trai tôi, cung cấp chứng cứ chứng minh số tiền đã đóng và còn thiếu, cung cấp bản uỷ quyền của công ty tài chính V cho công ty Luật P thì tôi mới yên tâm thanh toán số tiền còn lại được. Nhưng công ty Luật P không cung cấp cho tôi những thứ tôi yêu cầu mà đã viết đơn lên toà án kiện tôi và em trai tôi. Vì tôi đang băn khoăn, khoản nợ của em trai tôi đã 5 năm, sao sau 5 năm rồi giờ mới đòi? Các chứng từ trước đây của e trai tôi thanh toán đã không còn nữa.. Như vậy, tôi phải làm gì để không bị kiện, nếu bị kiện tôi sẽ cần phải làm gì Rất mong VP luật sư Minh Khuê hỗ trợ hướng dẫn cho tôi cách giải quyết. Trân trọng!

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi thắc mắc về cho chúng tôi. Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật dân sự của Luật Minh Khuê.

Luật sư tư vấn luật dân sự gọi: 1900.1940

Trả lời

Chào quý khách! cảm ơn quý khách hàng đã gửi câu hỏi về hộp thư tư vấn của chúng tôi, Vấn đề quý khách đang vướng mắc chúng tôi xin được tư vấn như sau:

 

I. Cơ sở pháp lý

- Bộ luật hình sự năm 1999  sửa đổi, bổ sung 2009

- Bộ luật dân sự năm 2005 

II. Nội dung

Căn cứ vào thông tin bạn cung cấp thì hành vi của em trai bạn có thể bị truy cứu theo tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản tại Điều 139 BLHS 

"Điều 139. Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản

1. Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ  sáu tháng đến ba năm."

Như vậy mức án cao nhất của tội này là 03 năm, chiếu theo quy định tại Khoản 3 Điều 8 BLHS 1999 thì đây là tội phạm ít nghiêm trọng. 

"Điều 23. Thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự

1. Thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự là thời hạn do Bộ luật này quy định mà khi hết thời hạn đó thì người phạm tội không bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

2. Thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự được quy định như sau:

a) Năm năm đối với các tội phạm ít nghiêm trọng;

b) Mười năm đối với các tội phạm nghiêm trọng;

c) Mười lăm năm đối với các tội phạm rất nghiêm trọng;

d)  Hai mươi năm đối với các tội phạm đặc biệt nghiêm trọng.

3. Thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự được tính từ ngày tội phạm được thực hiện. Nếu trong thời hạn quy định tại khoản 2 Điều này người phạm tội lại phạm tội mới mà Bộ luật quy định mức cao nhất của khung hình phạt đối với tội ấy trên một năm tù, thì thời gian đã qua không được tính và thời hiệu đối với tội cũ được tính lại kể từ ngày phạm tội mới.

Nếu trong thời hạn nói trên, người phạm tội cố tình trốn tránh và đã có lệnh truy nã, thì thời gian trốn tránh không được tính và thời hiệu tính lại kể từ khi người đó ra tự thú hoặc bị bắt giữ."

Thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự trong trường hợp này là 05 năm kể từ ngày tội phạm được thực hiện. Theo như thông tin bạn cung cấp thì tính từ khi em bạn không trả đủ số tiền và đi làm ăn xa thì đã được 05 năm. Như vậy, nếu đã quá 05 năm thì bên Công ty tài chính V không có quyền khởi kiện em bạn ra tòa án hình sự.

Điều 427 BLDS cũng quy định thời hiệu khởi kiện như sau:

Điều 427. Thời hiệu khởi kiện về hợp đồng dân sự    

Thời hiệu khởi kiện để yêu cầu Toà án giải quyết tranh chấp hợp đồng dân sự là hai năm, kể từ ngày quyền và lợi ích hợp pháp của cá nhân, pháp nhân, các chủ thể khác bị xâm phạm."

Như vậy, trong trường hợp này nếu còn thời hiệu khởi kiện, công ty tài chính có thể đưa đơn ra Toàn án dân sự để xác định nghĩa vụ trả nợ của em trai bạn.

Trong trường hợp của bạn, Việc bạn yêu cầu Công ty Luật P đưa ra giấy ủy quyền của Công ty tài chính V là đúng quy định pháp luật, vì em trai bạn chỉ có nghĩa vụ với công ty tài chính chứ không phải công ty Luật P, nếu họ không đưa ra được giấy ủy quyền thì không có quyền thay Công ty tài chính yêu cầu em trai bạn thực hiện nghĩa vụ của Công ty tài chính.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.1940 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Emailđể nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!      

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự.