Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn của chúng tôi, chúng tôi xin giải đáp thắc mắc của bạn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Bộ luật Dân sự số 33/2005/QH11 của Quốc hội

Nội dung tư vấn: 

Tôi sinh năm 1972, chồng tôi sinh năm 1971 chúng tôi kết hôn vào năm 2000.gia đình bên chồng gồm: Bố chồng là Trần Văn Khuê đã chết năm 1982,anh chồng là Trần Văn Thanh sinh năm 1965 đã kết hôn và ra ở riêng từ năm 1986, chỉ cò có mẹ chồng tôi là bà Phạm Thị Hà sinh năm 1940 ở cùng với vợ , chồng tôi. Năm 2004 chồng tôi chết (bệnh thần kinh), đến năm 2008 mẹ chồng tôi cũng chết. Do chồng tôi bị bệnh thần kinh nên thường xuyên đánh đuổi vô cớ nhiều lúc tôi phải đi chốn và sống ly thân, nhưng vẫn qua lại nhà chồng khi có công việc. Năm 1993 gia đình chồng tôi được nhà nước giao ruộng theo Nghị định 64/NĐ-CP của Chính Phủ, trong đó: Mẹ chồng tôi được giao 720m2, chồng tôi được giao 720m2 ( Theo định suất và phương án giao ruộng của xã), tổng cộng là 1440m2 do mẹ chồng tôi đứng tên chủ hộ. Xin luật sư giải đáp: 1.Tôi có được hưởng di sản thừa kế quyền sử dụng đất do chồng tôi và mẹ chồng để lại không? 2.Việc phân chia di sản được thực hiện như thế nào? Tôi có thể được nhận bao nhiêu m2 quyền sử dụng đất. Xin cảm ơn1

Trường hợp này chồng bạn được giao 720 m2 đất trước khi kết hôn với bạn nên nó sẽ là tài sản riêng của chồng bạn. Khi mất nếu không để lại di chúc nó sẽ được chia đều cho những người thừa kế trong đó có bạn. Tuy nhiên,đến thời điểm hiện tại đã hết thời hiệu khởi kiện yêu cầu chia thừa kế nên bạn không có quyền khởi kiện đòi thừa kế phần tài sản này. 

Do đó, phần đất này nếu vẫn được mẹ chồng bạn quản lý thì sau khi chồng bạn mất sẽ vẫn do mẹ chồng bạn quản lý và thuộc về mẹ bạn. Đồng thời, khi mẹ chồng bạn chết thì mảnh đất là 1440m2 sẽ được chia đều cho những người thừa kế theo pháp luật, trong đó bạn là con dâu không có quyền thừa kế. Phần thừa kế của chồng bạn được hưởng nếu còn sống sẽ được con bạn thừa kế thế vị.

Luật sư cho em hỏi.Mẹ em chỉ có một mình em. Nay mẹ em bán nhà được 3tỷ9.Mẹ em không cho em sống chung.mẹ cũng không cho em tiền để ra riêng sống.mẹ nói em có chồng là theo chồng.mẹ không còn trách nhiệm cho cho con tài sản.theo luật sư em phải làm sao cho công bằng.xin luật sư góp ý kiến cho em.cám ơn luật sư. Gửi từ điện thoại thông minh Samsung Galaxy của tôi.

Việc định đoạt tài sản là quyền của mẹ bạn mà không có ai có quyền can thiệp. Do đó, bạn không có quyền yêu cầu mẹ mình phải chia tài sản cho mình.

Cô ruột không có chồng ,cha tôi để cô tôi ở nhà thờ và quản lý đất ông bà nội chết để lại ,sống chung a trai tôi, ba mẹ toi vẫn còn sống, nay cô tôi chết không để lại duy trúc cho ai cả . Xin hỏi : như vay số tài sản cô chết để lại bay giờ do ai thừa kế ? Ba tôi hây anh tôi . Rất mong phòng luatminhkhue.vn ,giải đáp dùm tôi hiểu. Trân trọng cám ơn .

theo quy định điểm b Khoản 1 Điều 676 BLDS 2005 thì tài sản mà cô bạn để lại sẽ được chia cho hàng thừa kế thứ hai bao gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại. Theo đó, bố bạn sẽ là người được hưởng tài sản của cô bạn để lại.

Chào luật sư, cho tôi hỏi Hiện nay tôi đang bán nhà của hai vợ chồng tôi. Chồng tôi đã mất từ lâu, thủ tục bán nhà của tôi cần phải có gì? Bố và mẹ của chồng tôi ( hàng thừa kế thứ nhất) đã mất thì có phải chia gia sản cho hàng thừa kế thứ hai không? Xin cảm ơn.

Theo quy định tại Điều 676 BLDS 2005 Về nguyên tắc, nếu không còn ai ở hàng thừa kế thứ nhất thì tài sản mới được chia cho người ở hàng thừa kế thứ hai. Do đó, trường hợp này còn bạn là vợ (hàng thừa kế thứ nhất) và bố mẹ chồng bạn đã mất cho nên không phải chia di sản thừa kế cho hàng thừa kế thứ hai. Nếu không còn ai được hưởng thừa kế theo hàng thừa kế thứ nhất ngoài bạn thì bạn có quyền bán căn nhà này.

Về thủ tục, Các bên đến cơ quan công chứng có thẩm quyền để lập hợp đồng mua bán, chuyển nhượng, thừa kế, cho tặng, góp vốn, chuyển đổi nhà đất.Các chi phí bao gồm lệ phí và thù lao công chứng.Bên bán cân chuẩn bị :

  • CMND + hộ khẩu của cả hai vợ chồng.
  • Chứng nhận kết hôn (nếu đã kết hôn) hoặc Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân (nếu chưa kết hôn).
  • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyển sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (Sổ đỏ)

Bên mua (Bên nhận chuyển nhượng) nhà đất:

  • CMND và hộ khẩu của cả hai vợ chồng.
  • Chứng nhận kết hôn (nếu đã kết hôn) hoặc Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân (nếu chưa kết hôn).

Sau đó, hai bên thực hiện thủ tục mua bán tại cơ quan tài nguyên môi trường.

ông bà tôi sinh đc bốn người con . nay ông bà tôi đã mất cả ông mất năm 2002 còn bà mất 2005 và để lại mảnh đất 600m. khi ông bà mất không để lại di chúc . hiện nay bố tôi đã mất . vậy bố tôi có được hương thừa kế mảnh đất của ông bà tôi để lại không tôi xin chân thành cảm ơn

Do ông bà bạn mất không để lại di chúc nên tài sản sẽ được chia theo pháp luật và bố bạn sẽ được hưởng 1 suất thừa kế theo pháp luật. Tuy nhiên, đến nay đã hết thời hiệu khởi kiện chia thừa kế theo pháp luật ( 10 năm từ thời điểm mở thừa kế ) cho nên bố bạn không còn quyền thừa kế mảnh đất.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật, về luật dân sự và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài gọi số: 1900 6162 hoặc gửi qua qua email: để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng ./.

 Bộ phận Tư vấn Pháp luật dân sự - Công ty Luật Minh Khuê.