1. Viên chức sinh con thứ 3 thì đơn vị có bị ảnh hưởng không ?

Thưa Luật sư, đơn vị có viên chức là Đảng viên sinh con thứ ba thì có bị ảnh hưởng đến việc đánh giá thi đua nhà trường không ?

Viên chức sinh con thứ 3 thì đơn vị có bị ảnh hưởng không ?

Luật sư tư vấn luật dân sự trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Điều 2 Nghị định số 20/2010/NĐ-CP của Chính phủ : Quy định chi tiết thi hành Pháp lệnh sửa đổi Điều 10 của Pháp lệnh Dân số (được sửa đổi bởi Nghị định số 18/2011/NĐ-CP của Chính phủ : Sửa đổi khoản 6 Điều 2 Nghị định số 20/2010/NĐ-CP ngày 08/03/2010 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành Pháp lệnh sửa đổi Điều 10 của Pháp lệnh Dân số) quy định Những trường hợp không vi phạm quy định sinh một hoặc hai con:

"1. Cặp vợ chồng sinh con thứ ba, nếu cả hai hoặc một trong hai người thuộc dân tộc có số dân dưới 10.000 người hoặc thuộc dân tộc có nguy cơ suy giảm số dân (tỷ lệ sinh nhỏ hơn hoặc bằng tỷ lệ chết) theo công bố chính thức của Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

2. Cặp vợ chồng sinh con lần thứ nhất mà sinh ba con trở lên.

3. Cặp vợ chồng đã có một con đẻ, sinh lần thứ hai mà sinh hai con trở lên.

4. Cặp vợ chồng sinh lần thứ ba trở lên, nếu tại thời điểm sinh chỉ có một con đẻ còn sống, kể cả con đẻ đã cho làm con nuôi.

5. Cặp vợ chồng sinh con thứ ba, nếu đã có hai con đẻ nhưng một hoặc cả hai con bị dị tật hoặc mắc bệnh hiểm nghèo không mang tính di truyền, đã được Hội đồng Giám định y khoa cấp tỉnh hoặc cấp Trung ương xác nhận.

6. Cặp vợ chồng đã có con riêng (con đẻ):

a) Sinh một con hoặc hai con, nếu một trong hai người đã có con riêng (con đẻ);

b) Sinh một con hoặc hai con trở lên trong cùng một lần sinh, nếu cả hai người đã có con riêng (con đẻ). Quy định này không áp dụng cho trường hợp hai người đã từng có hai con chung trở lên và các con hiện đang còn sống

7. Phụ nữ chưa kết hôn sinh một hoặc hai con trở lên trong cùng một lần sinh.".

Như vậy nếu bạn thuộc các trường hợp trên thì bạn sẽ không bị xử lý kỷ luật khi sinh con thứ 3.

Tuy vậy, nếu rơi vào trường hợp sinh con thứ 3 mà pháp luật không cho phép thì Nghị định 176/2013/NĐ-CPQuy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế thay thế Nghị định 114/2006/NĐ-CP hiện tại đang có hiệu lực đã không nhắc đến quy định xử phạt công chức, viên chức khi sinh con thứ 3 nữa. Điều này có nghĩa là pháp luật hiện tại không cấm việc sinh con thứ 3 đối với cán bộ, công chức, viên chức. Do đó những quy định xử lý việc sinh con thứ 3 cũng sẽ phải thay đổi đảm bảo tính thống nhất của pháp luật.

Điều này có nghĩa là pháp luật hiện tại không cấm việc sinh con thứ 3 đối với cán bộ, công chức, viên chức. Pháp luật hiện hành để mở chế độ sinh con thứ ba, nên cơ quan nơi người sinh con thứ ba không được viện cớ để xử lý đối với nhân viên cơ quan mình sinh cong thứ 3.

Tuy nhiên, hình thức xử lý cụ thể cho mỗi cán bộ, công chức, viên chức vi phạm được thực hiện theo quy định trong nội quy, quy chế làm việc của cơ quan, đơn vị đó đề ra nên cần tham khảo nội quy tại cơ quan người sinh con thứ ba đang làm việc. Vì vậy, bạn cần xem lại nội quy của cơ quan mình xem có quy định về vấn đề xử phạt viên chức sinh con thứ 3 hay không.

Chẳng hạn, nếu bạn đang là công chức thuộc Bộ tài chính Bộ tài chính thì cần xem Quyết định 1531/QĐ-BTC vì Bộ này đã ban hành Quyết định 1531/QĐ-BTC về việc công bố thủ tục hành chính mới ban hành/thủ tục hành chính được sửa đổi, bổ sung hoặc thay thế/thủ tục hành chính bị hủy bỏ hoặc bãi bỏ thuộc thẩm quyền giải quyết của Bộ Tài chính, trong đó ban hành kèm Quy chế về xử lý kỷ luật công chức, viên chức Bộ Tài chính vi phạm chính sách dân số, kế hoạch hóa gia đình.

Nếu bạn là đảng viên thì trong trường hợp bạn sinh con thứ ba không được pháp luật cho phép thì bạn sẽ bị áp dụng hình thức kỷ luật khiển trách.

Theo quy định tại Điều 26 Quyết định 181-QĐ/TW năm 2013 xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm do Ban Chấp hành Trung ương ban hành về vi phạm quy định về chính sách dân số, kế hoạch hóa gia đình:

"1. Đảng viên vi phạm một trong các trường hợp sau gây hậu quả ít nghiêm trọng hoặc vi phạm trong trường hợp sinh con thứ ba (trừ trường hợp pháp luật có quy định khác) thì kỷ luật bằng hình thức khiển trách.

Quyết định 47-QĐ/TW về những điều đảng viên không được làm:
...

17- Tổ chức, tham gia đánh bạc dưới mọi hình thức; cho vay trái quy định của pháp luật; sử dụng các chất ma tuý; uống rượu, bia đến mức bê tha và các tệ nạn xã hội khác. Vi phạm đạo đức nghề nghiệp; có hành vi bạo lực trong gia đình, vi phạm chính sách dân số và kế hoạch hoá gia đình.".

Theo thông tin bạn hỏi, thì bạn là Đảng viên và đang mang thai cháu thứ 3. Khi bạn sinh con thứ 3 thì bạn có thể bị kỷ luật bằng hình thức khiển trách Đảng.

Nếu như bị áp dụng hình thức kỷ luật khiển trách thì sẽ ảnh hưởng đến thi đua. Do bạn không nói rõ bạn làm trong ngành nào nên bạn tham khảo quy định của pháp luật để biết chính xác hơn về trường hợp của mình.

>> Tham khảo bài viết liên quan: Cán bộ, công chức, viên chức sinh con thứ 3 trở lên ?

2. Hỏi về việc sinh con thứ 3 khi đang làm trong nhà nước ?

Thưa luật sư, Tôi là 1 cán bộ nhà nước làm viêệc trong khôối đoàn thể của tỉnh. Ngày17/3/2016 tôi có sinh con thư 3. Tháng 6/2016 là đêến kỳ nâng lương thươờngxuyên của tôi, nhưng cơ quan ko nâng lương cho tôi vì nói tôi vi phạm pháp lệnh dân sô. Trong khi đó tôi chưa nhận được quyết định kỷ luật của cơ quan. Tôi xin hỏi việc tôi ko đc nâng lương là đúng hay sai ?
Mong luật sư trả lời giúp tôi ạ.
- Hien Ngo

3. Tư vấn về việc sinh con thứ 3 hợp pháp ?

Thưa luật sư, tôi là 1 giáo viên và là đảng viên. Hiện tôi đã có 2 con nhưng 1 cháu bị nang não, theo quy định của pháp luật về việc sinh con thứ 3 thì tôi được phép sinh con thứ 3. Hiện tại tôi đã mang thai con thứ 3 được 5 tháng và tôi cũng báo cáo chi bộ nhà trường về việc sinh con thứ 3. Chi bộ yêu cầu tôi có hồ sơ về quyền sinh con thứ 3 ( hồ sơ giám định cháu bị nang não ). Vậy xin hỏi luật sư tôi có phải nộp ngay hồ sơ đó trước khi sinh hay đến khi sinh cháu thứ 3 tôi mới phải nộp ?
Xin trân thành cám ơn.
- Thuphuong

4. Tư vấn việc viên chức sinh con thứ 3 có bị xử lý kỷ luật không nâng lương không?

Xin chào Luật Minh Khuê: Tôi là viên chức và đã sinh con thứ 3. Tôi muốn hỏi là liệu tôi sinh con thứ 3 như thế thì có được nâng lương không?
Tôi xin chân thành cảm ơn!
Người gửi: N.T.D

Tư vấn việc viên chức sinh con thứ 3 có bị xử lý kỷ luật không nâng lương không?

Tổng đài tư vấn pháp luật lao động : 1900.6162

Trả lời:

Điều 5 quyết đinh 1531/2013/QĐ-BTC quy định về các hình thức kỷ luật đối với công chức, viên chức vi phạm chế độ kế hoạch hóa gia đình thì các hình thức xử lý kỷ luật sẽ bao gồm:

Điều 5. Quy định về hình thức kỷ luật:

1. Hình thức kỷ luật “Khiển trách”: áp dụng đối với các công chức, viên chức sinh con thứ 3.

2. Hình thức kỷ luật “Cảnh cáo”: áp dụng đối với công chức, viên chức sinh con thứ 4.

3. Hình thức kỷ luật “Cách chức”: áp dụng đối với công chức, viên chức lãnh đạo sinh con thứ 4.

4. Hình thức kỷ luật “Buộc thôi việc”: áp dụng đối với công chức, viên chức sinh con thứ năm trở lên.

Công chức, viên chức vi phạm chính sách dân số, kế hoạch hóa gia đình, ngoài việc xem xét, xử lý kỷ luật tương ứng với các hình thức kỷ luật nêu trên, trong thời gian thi hành Quyết định kỷ luật, không xem xét, giới thiệu quy hoạch, không đề cử, đề bạt, điều động, luân chuyển theo quy định.

Theo quy định trên thì bạn sẽ chỉ phải chịu hình thức kỷ luật thì bạn sẽ chỉ phải chịu hình thức kỷ luật khiển trách tuy nhiên bạn sẽ vẫn có thể được xem xét để được nâng lương vì theo quy định trên thì trong thời gian thi hành quyết định xử lý kỷ luật bạn sẽ chỉ không được xem xét, giới thiệu quy hoạch, không được đề cử, đề bạt, điều động, luân chuyển thôi còn việc nâng lương không hề có quy định bị cấm trong thời gian thi hành quyết định xử lý kỷ luật đối với trường hợp sinh con thứ 3 này

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi. Rất cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty chúng tôi.

>> Xem thêm: Ly hôn khi là đảng viên dự bị ? Sinh con thứ ba có còn bị kỷ luật theo quy định mới ?

5. Sinh con thứ 3 có được hưởng chế độ thai sản không ?

Chào luật Minh Khuê. Tôi có câu hỏi mong công ty luật đã giải đáp thắc mắc của tôi. Tôi xin hỏi nếu tôi sinh cháu thứ 3 này tôi có được hưởng mọi chế độ về thai sản theo quy định của nhà nước hay không?
Tôi xin chân thành cảm ơn Luật sư

>> Luật sư tư vấn pháp luật lao động : 1900.6162

Trả lời:

Theo quy định Luật bảo hiểm xã hội 2006 (Luật bảo hiểm xã hội 2014 ).

Điều 28. Điều kiện hưởng chế độ thai sản

1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Lao động nữ mang thai;

b) Lao động nữ sinh con;

c) Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới bốn tháng tuổi;

d) Người lao động đặt vòng tránh thai, thực hiện các biện pháp triệt sản.

2. Người lao động quy định tại điểm b và điểm c khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ sáu tháng trở lên trong thời gian mười hai tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

Luật bảo hiểm xã hội 2014

Điều 31. Điều kiện hưởng chế độ thai sản

1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Lao động nữ mang thai;

b) Lao động nữ sinh con;

c) Lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ;

d) Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi;

đ) Lao động nữ đặt vòng tránh thai, người lao động thực hiện biện pháp triệt sản;

e) Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội có vợ sinh con.

2. Người lao động quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

3. Người lao động quy định tại điểm b khoản 1 Điều này đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 12 tháng trở lên mà khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền thì phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 03 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.

4. Người lao động đủ điều kiện quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều này mà chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc thôi việc trước thời điểm sinh con hoặc nhận con nuôi dưới 06 tháng tuổi thì vẫn được hưởng chế độ thai sản theo quy định tại các Điều 34, 36, 38 và khoản 1 Điều 39 của Luật này.

-> Tóm lại Điều 28 Luật bảo hiểm xã hội 2006 cũng như điều 31 Luật bảo hiểm xã hội 2014 quy định về điều kiện hưởng chế độ thai sản không giới hạn về số con mà người mẹ được hưởng chế độ thai sản. Theo đó, chỉ cần bạn có đóng đủ bảo hiểm 6 tháng trở lên trong khoảng thời gian 12 tháng trước khi sinh thì bạn đủ điều kiện hưởng thai sản, không kể là con thứ mấy.

>> Tham khảo bài viết liên quan: Vợ sinh con thứ 3 có được hưởng chế độ thai sản không?

6. Sinh con thứ 3 có bị phạt tiền không ?

Thưa luật sư. Luật sư cho em hỏi khi sinh con thứ ba có bị phạt tiền nữa không ? Em chỉ là dân thường mà khi đi làm giấy khai sinh cho cháu thì bảo đưa hai triệu mới làm cho ?
Em xin cảm ơn !

>> Luật sư tư vấn pháp luật hôn nhân trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Trước đây, theo quy định của Nghị định 114/2006/NĐ-CP Quy định xử phạt vi phạm hành chính về dân số và trẻ em có quy định tại Điều 2 là Đảng viên sinh con thứ ba trở lên thì bị xử lý kỷ luật theo quy định của Đảng. Cán bộ, công chức, viên chức nhà nước sinh con thứ ba trở lên thì bị xử lý kỷ luật theo quy định của Chính phủ. Thành viên của các đoàn thể nhân dân, tổ chức xã hội sinh con thứ ba trở lên thì bị xử lý theo quy định của quy chế, quy định của đoàn thể, tổ chức. Người dân sinh con thứ ba trở lên thì bị xử lý theo quy định của hương ước, quy ước của làng, bản, thôn, xóm, cụm dân cư nơi cư trú.

Tuy nhiên, hiện nay Nghị định 176/2013/NĐ-CP quy định xử phạt xi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế (có hiệu lực kể từ 31/12/2013) quy định xử phạt xi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế thay thế Nghị định 114/2006/NĐ-CP cũng không đề cập đến việc xử phạt khi sinh con thứ ba. Đây là một chính sách mở để đối phó với tình trạng già đi của dân số của Việt Nam trong tương lai.

Hơn nữa, theo quy định tại Điều 11 Luật số 60/2014/QH13 của Quốc hội : LUẬT HỘ TỊCH thì khi đi đăng ký khai sinh của công dân Việt Nam cư trú trong nước sẽ được miễn lệ phí đăng ký.

"Điều 11. Lệ phí hộ tịch

1. Miễn lệ phí đăng ký hộ tịch trong những trường hợp sau:

a) Đăng ký hộ tịch cho người thuộc gia đình có công với cách mạng; người thuộc hộ nghèo; người khuyết tật;

b) Đăng ký khai sinh, khai tử đúng hạn, giám hộ, kết hôn của công dân Việt Nam cư trú ở trong nước.

2. Cá nhân yêu cầu đăng ký sự kiện hộ tịch khác ngoài quy định tại khoản 1 Điều này, yêu cầu cấp bản sao trích lục hộ tịch phải nộp lệ phí.

Bộ Tài chính quy định chi tiết thẩm quyền thu, mức thu, nộp, chế độ quản lý và sử dụng lệ phí hộ tịch."

Do vậy, trong trường hợp của bạn khi đi làm khai sinh cho cháu thứ 3 mà UBND xã yêu cầu nộp 2 triệu mới đăng ký cho là không đúng theo quy định của pháp luật. Do đó, bạn có thể làm đơn khiếu nại quyết định xử phạt gửi Chủ tịch UBND xã để được giải quyết, đảm bảo quyền lợi cho mình.

>> Tham khảo bài viết liên quan: Hỏi về thủ tục ly hôn của đảng viên ? Đảng viên sinh con thứ ba có bị kỷ luật Đảng không ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật Dân sự - Công ty luật Minh Khuê