Vào năm 2005, Bà Nội của tôi (Mẹ ruột của Bố tôi) mất, không có di chúc. Bà Nội tôi có 4 người con, Bố tôi là út, các Bác tôi đều đồng ý để lại căn nhà (gia đình tôi ở cùng Bà Nội) cho Bố tôi. Tuy nhiên khi xem lại giấy tờ thì Bà Nội tôi trước đây có đứng tên trên giấy khai sinh của các chú tôi (con ruột của bà hai).
Câu hỏi của tôi là:
1/ Các chú của tôi có thuộc hàng thừa kế thứ 1 hay không?
2/ Nếu như không có sự đồng thuận của các chú mà chỉ có sự đồng thuận của các Bác thì Bố tôi có được thừa kế hay không?
3/ Những thủ tục và tài liệu, hồ sơ cần thiết để thực hiện việc thừa kế theo quy định hiện nay mà gia đình chúng tôi cần có là gì?
Xin chân thành cám ơn Luật sư Công ty Minh Khuê!

Người hỏi: DT Vũ

Câu hỏi được biên tập từchuyên mục hỏi đáp pháp luậtcủa Công ty Luật Minh Khuê.

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn của công ty chúng tôi, với câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

Cơ sở pháp lý:

Luật Hôn nhân và gia đình 2014

Bộ luật dân sự 2005

Nội dung phân tích:

1. Tại thời điểm mở thừa kế (thời điểm người để lại di sản chết) thì di sản do người đó để lại được chia theo di chúc hoặc theo pháp luật. Và người thừa kế được xác định như sau:

- Là người được người để lại di sản định đoạt theo di chúc (nếu có di chúc).

- Là người thừa kế theo pháp luật được quy định tại Điều 676 Bộ luật Dân sự: Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết

Trường hợp của bạn thì bà nội bạn đứng tên trên giấy khai sinh của các chú nên về mặt pháp lý các chú vẫn được xem là con ruột của bà nội bạn (thuộc hàng thừa kế thứ nhất) vì vậy khi bà nội bạn mất và không để lại di chúc thì các chú này vẫn được hưởng di sản thừa kế của bà nội bạn theo pháp luật.

Tuy nhiên, khoản 2 Điều 89 và Điều 92 Luật Hôn nhân và gia đình có quy định

Điều 89. Xác định con

2. Người được nhận là cha, mẹ của một người có thể yêu cầu Tòa án xác định người đó không phải là con mình.

Điều  92. Xác định cha, mẹ , con trong trường hợp người có yêu cầu chết

Trong trường hợp có yêu cầu về việc xác định cha, mẹ, con mà người có yêu cầu chết thì người thân thích của người này có quyền yêu cầu Tòa án xác định cha, mẹ, con cho người yêu cầu đã chết.

Trong trường hợp này, bố bạn có thể làm đơn yêu cầu Tòa án xác định quan hệ giữa bà nội bạn và các chú không phải là quan hệ mẹ con

2. Trường hợp, bố bạn làm đơn yêu cầu Tòa án xác định quan hệ giữa bà nội bạn và các chú không phải là quan hệ mẹ con. Về nguyên tắc, ở hàng thừa kế thứ nhất lúc này có bố bạn và các bác. Mặt khác, các bác đồng thuận để lại căn nhà cho bố bạn đương nhiên bố bạn có quyền được hưởng di sản thừa kế đó nếu sự đồng thuận này thỏa mãn quy định tại Điều 642 Bộ luật Dân sự
Điều 642. Từ chối nhận di sản

1. Người thừa kế có quyền từ chối nhận di sản, trừ trường hợp việc từ chối nhằm trốn tránh việc thực hiện nghĩa vụ tài sản của mình đối với người khác.

2. Việc từ chối nhận di sản phải được lập thành văn bản; người từ chối phải báo cho những người thừa kế khác, người được giao nhiệm vụ phân chia di sản, cơ quan công chứng hoặc ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi có địa điểm mở thừa kế về việc từ chối nhận di sản.

3. Thời hạn từ chối nhận di sản là sáu tháng, kể từ ngày mở thừa kế. Sau sáu tháng kể từ ngày mở thừa kế nếu không có từ chối nhận di sản thì được coi là đồng ý nhận thừa kế.

3. Về thủ tục, tài liệu, hồ sơ cần thiết để thực hiện việc thừa kế theo quy định của pháp luật, bạn có thể liên hệ để được tư vấn trực tiếp. Luật sư tư vấn trực tiếp gọi 1900.6162

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty chúng tôi.

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT - CÔNG TY LUẬT MINH KHUÊ.