Xin chào luật sư: tôi và bạn tôi (anh A) là bjan từ nhỏ thân như anh với em và sau này cùng làm việc một cơ quan. Tuy nhiên, một thời gian trở lại đây tôi và anh A có sự mâu thuẫn. Anh A biết rất nhiều chuyện riêng tư của tôi và gia đình tôi, do mâu thuẫn trở nên ghen ghét tôi đã đem những chuyện đã biết kể lể với bạn bè đồng nghiệp của tôi. Tôi đã rất ngại và có đôi lúc có ý định nghỉ việc, nhiều lần tôi đã gặp gỡ anh A bảo ban nhưng anh vẫn tiếp tục.Xin hỏi, việc tiết lộ thông tin cá nhân của tôi và gia đình tôi cho người khác có vi phạm pháp luật không?

1. Căn cứ pháp lý.

- Bộ luật Dân sự năm 2015

- Bộ luật hình sự năm 2015.

2. Nội dung

Theo quy định tại Bộ luật dân sự năm 2015, mỗi cá nhân, công dân có quyền được bảo đảm đời sống riêng tư, bí mật cá nhân, bí mật gia đình"

Điều 38: Quyền về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân, bí mật gia đình;

1. Đời sống riêng tư, bí mật cá nhân, bí mật gia đình là bất khả xâm phạm và được pháp luật bảo vệ.

2. Việc thu thập, lưu giữ, sử dụng, công khai thông tin liên quan đến đời sống riêng tư, bí mật cá nhân phải được người đó đồng ý, việc thu thập, lưu giữ, sử dụng, công khai thông tin liên quan đến bí mật gia đình phải được các thành viên gia đình đồng ý, trừ trường hợp luật có quy định khác.

3. Thư tín, điện thoại, điện tín, cơ sở dữ liệu điện tử và các hình thức trao đổi thông tin riêng tư khác của cá nhân được bảo đảm an toàn và bí mật.

Việc bóc mở, kiểm soát, thu giữ thư tín, điện thoại, điện tín, cơ sở dữ liệu điện tử và các hình thức trao đổi thông tin riêng tư khác của người khác chỉ được thực hiện trong trường hợp luật quy định.

4. Các bên trong hợp đồng không được tiết lộ thông tin về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân, bí mật gia đình của nhau mà mình đã biết được trong quá trình xác lập, thực hiện hợp đồng, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

Như vậy, hành vi của anh A là ghen ghét đố kỵ nên đã đem chuyện riêng tư của anh kể cho các đồng nghiệp, như vậy hành vi đó đã dẫn đến xâm phạm bí mật đời tư của anh. Vì vậy đó là hành vi vi phạm, tuy mức độ ảnh hưởng sẽ phải chịu các mức phạt khác nhau.

Điều 159. Tội xâm phạm bí mật hoặc an toàn thư tín, điện thoại, điện tín hoặc hình thức trao đổi thông tin riêng tư khác của người khác

1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây, đã bị xử lý kỷ luật hoặc xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm:

a) Chiếm đoạt thư tín, điện báo, telex, fax hoặc văn bản khác của người khác được truyền đưa bằng mạng bưu chính, viễn thông dưới bất kỳ hình thức nào;

b) Cố ý làm hư hỏng, thất lạc hoặc cố ý lấy các thông tin, nội dung của thư tín, điện báo, telex, fax hoặc văn bản khác của người khác được truyền đưa bằng mạng bưu chính, viễn thông;

c) Nghe, ghi âm cuộc đàm thoại trái pháp luật;

d) Khám xét, thu giữ thư tín, điện tín trái pháp luật;

đ) Hành vi khác xâm phạm bí mật hoặc an toàn thư tín, điện thoại, điện tín, telex, fax hoặc hình thức trao đổi thông tin riêng tư khác của người khác.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 03 năm:

a) Có tổ chức;

b) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

c) Phạm tội 02 lần trở lên;

d) Tiết lộ các thông tin đã chiếm đoạt, làm ảnh hưởng đến danh dự, uy tín, nhân phẩm của người khác;

đ) Làm nạn nhân tự sát.

3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Theo thông tin bạn cung cấp, anh A đã trao đổi thông tin riêng tư của anh cho người khác và việc anh A làm như vậy đã diễn ra nhiều lần, như vậy có thể bị phạt tù từ 01 năm đến 03 năm. Bên cạnh đó có thể bị phạt hành chính hoặc xử lý kỷ luật. Tuy nhiên, bạn cần có các bằng chứng chứng minh hành vi này của anh A nếu muốn tố cáo với cơ quan công an.

Trên đây là nội dung tư vấn của công ty chúng tôi! Nếu có vấn đề thắc mắc và cần giải đáp vui lòng liên hệ qua hotline 1900.6162 để được tư vấn miễn phí trực tiếp.

Xin chân trọng cảm ơn./.