Em trai vừa mới kí hợp đồng mua xe máy tại phòng công chứng với chủ xe đầu tiên, đã xong thủ tuc hồ sơ sang tên tại công an quận 8-đã gửi về cho công an huyện Phú giáo (Nơi thường trú) để làm cavet xe, biển số nhưng công an huyện phú giáo đang tạm giam xe vì họ nghi ngờ số khung xe bị đục lại do có 3 số đầu dãy số khung hơi mờ nhìn ko rõ.
Họ đã tiến hành kiểm định- kết quả là nhìn thấy 3 số đó khớp nhưng nằm hơi bị lệch xuống dưới so với các số còn lại. Cuối cùng là phải đóng 100k họ nói là phí kiểm định (mà ko có hóa đơn gì hết), vẫn giam xe, ko có giấy hẹn chỉ nói là khi nào cần họ sẽ gọi lên và giờ cần tiếp tục điều tra. Bây giờ có thể làm đơn xin kiểm định lại ko vì em trai mình nói là có thể do bị té xe hay va đập như thế nào đó, chỗ đó gãy bể gì đó nên đi hàn lại nên có thể làm chỗ đó số bị mờ và nằm lệch, các chỗ xung quanh cũng thấy có vết hàn.

Mà giả sử là chỉ có số khung bị đục thì nó có thể chứng minh nhằm mục đích gì mới đc? nếu số khung họ vẫn kết luận là do bị đục thì hậu quả pháp lý ra sao?

Câu hỏi bổ sung, làm rõ của khách hàng: Thưa luật sư, Tôi xin nói rõ hơn về tình tiết vụ việc này: Như tôi đã có nêu vấn đề về cho cty trong email trước đó,thì sau khi giam xe bên phía công an có lập biên bản giam tạm giam xe mà trong biên bản không hề có ghi lý do giam xe là gì, chỉ có ghi thông tin cá nhân của bên bị giam xe và ngày lập biên bản là ngày 3/10/2013?? Thêm vào đó, sau khi công an tiến hành kiểm định xe thì không có biên bản kiểm định, em trai tôi chỉ được nghe họ nói kết quả kiểm định là số khung xe là bị đục mà không hề nói thêm điều gì, yêu cầu em trai tôi đóng phí kiểm định là 100 ngàn cũng không có hóa đơn hay biên lai thu tiền. Sau đó họ cho về và nói khi nào cần sẽ gọi lên mà cũng không cho giấy hẹn là khi nào lên để trả lời kết quả điều tra và giải quyết. Xe em tôi mua là thông qua họp đồng tại văn phòng công chứng và đã được công an quận 8 hoàn thành thủ tục và gửi về cho công an huyện Phú Giáo tiến hành thủ tục sang tên cấp biển số. Người kí hợp đồng bán xe là chủ sở hữu đầu tiên có tên trên cavet xe, em tôi là đời thứ 2 mua lại

Xin nhận được tư vấn và sự nhận định của các luật sư về vấn đề này và sớm tìm giúp cho tôi 1 phương án giải quyết.
  Tôi còn chưa rõ về một số vấn đề như sau:
1. Nều điều tra xác minh thì trường hợp này sẽ điều tra theo hướng hành chính hay hình sự và thời hạn điều tra theo luật định là bao lâu?
2. Nếu phía công an chỉ đưa ra kết luận là số khung xe bị đục mà không xác định được ai là người có hành vi vi phạm và không chứng minh được hành vi đó là để nhằm mục đích gì ,cũng không có dấu hiệu tội phạm thì họ sẽ giải quyết ra sao và thủ tục sang tên xe có thể được tiến hành hay không?
3. Với kết quả giám định như tôi đã trình bày trong trường hợp này em trai tôi có nên làm đơn yêu cầu giám định lại hay ko? Công an thu phí kiểm định như vậy có đúng theo luật định hay không?
4. Nếu chỉ có 3 số khung xe bị đục thì chứng minh được điều gì vì theo tôi nghĩ nếu là xe gian hay xe lậu thì khi đục mỗi số khung xe thì cũng không thể phù phép hợp thức hóa xe gian đó được, không biết suy nghĩ của tôi là đúng hay sai?
 
Tôi chân thành cám ơn quý Luật sư!

Người gửi: HL

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật dân sự của công ty Luật Minh Khuê

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi:  1900.6162

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi:  1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn! cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty Luật Minh Khuê. Vấn đề của bạn chúng tôi xin được trả lời như sau:

1. Căn cứ pháp lý:

Bộ luật dân sự 2005

Nghị định 171/2012/NĐ-CP

Luật giám định tư pháp năm 2012

2. Nội dung phân tích:

Thứ nhất, việc điều tra xác minh được thực hiện theo thủ tục tư pháp và chưa đặt ra vấn đề là hành chính hay hình sự. Việc xác định vụ việc là hành chính hay hình sự sẽ phụ thuộc vào tính chất của từng vụ việc.

Nếu kết quả giám định cho thấy chiếc xe là tài sản bất chính, được chiếm đoạt một cách bất hợp pháp và có dấu hiệu của tội phạm thì vụ việc sẽ bị khởi tố hình sự và được xử lý theo thủ tục tố tụng hình sự. Trong trường hợp này, nếu xác định chiếc xe là tài sản trộm cắp, cướp giật,... và được đục sửa số khung, số máy nhằm hợp pháp hóa tài sản thì việc giải quyết tiếp theo sẽ là giải quyết theo thủ tục hình sự.

Nếu việc giám định cho kết quả việc thay đổi số khung, số máy là do chủ chiếc xe thực hiện (chủ sở hữu hợp pháp) vì mộ mục đích nào đó, không có dấu hiệu của tội phạm thì sẽ bị xử lý theo thủ tục hành chính. Cụ thể, căn cứ vào  điểm a khoản 3 Điều 30 Nghị định 171: Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với cá nhân là chủ xe mô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự xe mô tô, từ 1.600.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với tổ chức là chủ xe mô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự xe mô tô thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Tự ý đục lại số khung, số máy;....

Thứ hai, giải quyết việc kết luật số khung đã bị đục:

Về nguyên tắc Cơ quan chức năng sẽ xác minh chiếc xe là tài sản của ai. Được chuyển nhượng như thế nào. Trong trường hợp của bạn nếu trong hợp đồng mua bán xe có ghi rõ số khung xe đã bị thay đổi trước khi được mua thì trách nhiệm này sẽ thuộc về chủ cũ. Tức người bán xe cho em bạn. Để bảo vệ quyền lợi em bạn thì có thể thực hiện như sau: Căn cứ vào Điều 132. Giao dịch dân sự vô hiệu do bị lừa dối, đe dọa

Khi một bên tham gia giao dịch dân sự do bị lừa dối hoặc bị đe dọa thì có quyền yêu cầu Toà án tuyên bố giao dịch dân sự đó là vô hiệu.

Lừa dối trong giao dịch là hành vi cố ý của một bên hoặc của người thứ ba nhằm làm cho bên kia hiểu sai lệch về chủ thể, tính chất của đối tượng hoặc nội dung của giao dịch dân sự nên đã xác lập giao dịch đó.

Đe dọa trong giao dịch là hành vi cố ý của một bên hoặc người thứ ba làm cho bên kia buộc phải thực hiện giao dịch nhằm tránh thiệt hại về tính mạng, sức khoẻ, danh dự, uy tín, nhân phẩm, tài sản của mình hoặc của cha, mẹ, vợ, chồng, con của mình.

Theo đó, nếu em trai bạn thực sự không biết về việc thay đổi số khung trước khi mua thì có thể yêu cầu Tòa án tuyên bố hợp đồng mua bán xe mấy này vô hiệu. Buộc bên đã bán xe hoàn trả lại số tiền mà em bạn đã bỏ ra.

Cơ quan chức năng sẽ không cấp đăng ký nếu số khung xe, số máy của xe đã bị thay đổi. 

Thứ ba, về yêu cầu giám định lại và phí giám định.

Căn cứ Điều 22 Luật giám định tư pháp: Quyền, nghĩa vụ của người yêu cầu giám định tư pháp

1. Người yêu cầu giám định có quyền gửi văn bản yêu cầu cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng trưng cầu giám định. Trường hợp cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng không chấp nhận yêu cầu thì trong thời hạn 07 ngày phải thông báo cho người yêu cầu giám định bằng văn bản. Hết thời hạn nói trên hoặc kể từ ngày nhận được thông báo từ chối trưng cầu giám định, người yêu cầu giám định có quyền tự mình yêu cầu giám định.

2. Người yêu cầu giám định có quyền:

a) Yêu cầu cá nhân, tổ chức thực hiện giám định tư pháp trả kết luận giám định đúng thời hạn đã thỏa thuận và theo nội dung đã yêu cầu;

b) Yêu cầu cá nhân, tổ chức đã thực hiện giám định tư pháp giải thích kết luận giám định;

c) Đề nghị Toà án triệu tập người giám định tư pháp đã thực hiện giám định tham gia phiên tòa để giải thích, trình bày về kết luận giám định;

d) Yêu cầu cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng trưng cầu giám định lại; yêu cầu giám định bổ sung theo quy định tại khoản 1 Điều 29 của Luật này.

Như vậy, chúng ta quyền yêu cầu cơ quan tiến hành tố tụng giám định lại.

Về kiểm định: Việc kiểm định này hoàn toàn xuất phát từ chức năng nhiệm vụ nhằm phát hiện các hành vi vi phạm của cơ quan chức năng và không xuất phát từ yêu cầu của chủ xe và pháp luật cũng không yêu cầu chủ xe phải tiến hành hoạt động kiểm định này. Mặt khác, pháp luật cũng không quy định loại phí kiểm định số khung, số máy này do chủ xe phải nộp. Vì vậy, việc thu phí này là không đúng.

Thứ tư, Việc đục số khung, số máy có ý nghĩa gì. 

Việc thay đổi số khung, số máy trước hết sẽ làm việc quản lý hành chính đối với những phương tiện này trở nên khó khăn. Có thể làm thất thoát nguồn thuế đối với nhà nước. Quan trọng hơn, việc thay đổi này có thể nhằm mục đích hợp pháp hóa tài sản phi pháp. Để đảm bảo trật tự xã hội thì việc cấm thay đổi số khung này là hoàn toàn hợp lý.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự - Công ty luật Minh KHuê 

----------------------------------- 

THAM KHẢO DỊCH VỤ TƯ VẤN LIÊN QUAN:

1. Tư vấn pháp luật lao động;

2.Tư vấn pháp luật lĩnh vực dân sự;

3. Tư vấn luật hành chính Việt Nam;

4. Luật sư riêng cho doanh nghiệp;

5. Dịch vụ luật sư tư vấn giải quyết tranh chấp tại tòa án.

6. Luật sư tư vấn giải quyết tranh chấp hôn nhân gia đình;