Vậy tôi có thẻ làm lại đăng kí xe được không, và làm thế nào?

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Câu trả lời được biên tập từ chuyên mục Tư vấn pháp luật dân sự của công ty Luật Minh Khuê.

>>Luật sư tư vấn trực tiếp về pháp luật dân sựgọi: 1900.6162

Trả lời:

 

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau

Cơ sở pháp luật:

Thông tư 15/2014/TT-BCA của Bộ Công an Quy định về đăng ký xe

Nội dung phân tích:

Trường hợp của bạn có thể làm lại giấy đăng ký xe máy. Theo quy định tại Điều 12 Thông tư số 15/2014/TT-BCA ngày 4/4/2014 của Bộ Công an, tổ chức, cá nhân mua, được điều chuyển, cho, tặng xe đến cơ quan đăng ký xe ghi trong giấy chứng nhận đăng ký xe để làm thủ tục, không phải đưa xe đến kiểm tra nhưng phải xuất trình giấy CMND và nộp hồ sơ gồm: Hai giấy khai sang tên, di chuyển xe (theo mẫu), giấy chứng nhận đăng ký xe, chứng từ chuyển quyền sở hữu xe.
Trường hợp bạn không thể gặp lại chủ cũ đã chuyển nhượng xe cho bạn, bạn có thể nộp hồ sơ gồm các giấy tờ theo quy định tại Điều 24, Thông tư số 15/2014/TT-BCA ngày 4-4-2014 của Bộ Công an quy định giải quyết đăng ký sang tên xe đối với trường hợp xe đã chuyển quyền sở hữu qua nhiều người, trường hợp đăng ký sang tên, di chuyển xe đi tỉnh khác, người đang sử dụng xe không có chứng từ chuyển quyền sở hữu xe cần nộp hồ sơ gồm:
- 2 giấy khai đăng ký sang tên, di chuyển xe (theo mẫu) có cam kết của người đang sử dụng xe chịu trách nhiệm trước pháp luật về xe làm thủ tục đăng ký, có xác nhận về địa chỉ thường trú của người đang sử dụng xe của công an cấp xã nơi người đang sử dụng xe thường trú.
- Giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe. 

Trường hợp bị mất giấy chứng nhận đăng ký xe hoặc biển số xe phải trình bày rõ lý do trong giấy khai đăng ký sang tên, di chuyển xe (theo mẫu).

Theo quy định tại Thông tư 15/2014/TT-BCA của Bộ Công an, bạn cần đến công an phường, xã nơi đăng ký hộ khẩu thường trú để xin tờ khai sang tên theo mẫu “không tìm được chủ cũ”, “không có hợp đồng mua bán”, đồng thời xin xác nhận.Sau đó, bạn mang tờ khai đến cơ quan thuế trên địa bàn nộp thuế.

Tiếp đó, mang biên lai thuế cùng xe và một số giấy tờ cá nhân đến cơ quan công an quận, huyện trên địa bàn làm thủ tục cấp lại đăng ký. Công an quận, huyện sẽ tiến hành kiểm tra xe và sau 30 ngày, nếu xe không có liên quan đến xe tang vật, vụ án hoặc tranh chấp, cơ quan công an sẽ cấp đăng ký mới mang tên bạn.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.                                  

Bộ phận Luật sư  dân sự.