Sau gần 13 năm, bố mẹ tôi vẫn không có khả năng chi trả món nợ cho vợ chồng 2 con gái và cũng không bán đất vì bố tôi muốn để lại mảnh đất còn lại cho cháu trai của ông. Nhưng mẹ tôi lại muốn cho hoặc bán lại mảnh đất còn lại cho 2 con gái vì bà nói con gái thời nay cũng phải được hưởng một phần tài sản của bố mẹ. Do mẫu thuẫn trong suy nghĩ đó nên giữa bố mẹ tôi và vợ chồng anh trai tôi luôn xảy ra xung đột lớn. Vì vợ chồng anh trai tôi biết ý định của mẹ tôi muốn để lại mảnh đất còn lại cho 2 con gái nên đã nhiều lần đe dọa, xúc phạm, chửi bới mẹ tôi. Thậm chí chị dâu tôi còn đe dọa mẹ tôi là: Nếu theo chị ta thì được sống, nếu không theo chị ta thì sẽ phải chết. Bản thân anh trai tôi cũng nghe theo vợ nên có nhiều hành động bất hiếu với mẹ tôi.

Nay mẹ tôi đã 80 tuổi và cảm thấy quá đau đớn và buồn khổ nên bà có ý định viết di chúc để nếu trong trường hợp bà có mệnh hệ gì xảy ra thì mẹ tôi vẫn bảo vệ được quyền lợi cho 2 con gái. Nhất là số tiền đã vay của 2 chị em tôi từ năm 2001. Tuy nhiên, mảnh đất mà bố mẹ tôi mua từ năm 1984 lại do bố tôi đứng ra ký hợp đồng mua còn mẹ tôi đưa tiền (tài sản có sau hôn nhân). Thời điểm đó mẹ tôi là người làm ra tiền nhiều hơn bố tôi. Nay mẹ tôi có ý định lập di chúc một mình. Vậy tôi mong nhận được sự tư vấn của Quý Công ty để giải quyết vấn đề nan giải trong gia đình tôi. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Người gửi: N.B.T

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật dân sự của Công ty luật Minh Khuê,

Tư vấn thủ tục thành lập

Luật sư tư vấn pháp luật dân sự gọi: 1900.6162

Trả lời:

 

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng công ty luật Minh Khuê! Với câu hỏi của bạn chúng tôi xin phép được tư vấn như sau:

 

Cơ sở pháp lý:

Bộ luật dân sự năm 2005

Luật hôn nhân và gia đình năm 2014

Nội dung tư vấn

-Theo luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định:

Điều 33. Tài sản chung của vợ chồng

"1. Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung. Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng

.2. Tài sản chung của vợ chồng thuộc sở hữu chung hợp nhất, được dùng để bảo đảm nhu cầu của gia đình, thực hiện nghĩa vụ chung của vợ chồng.

3. Trong trường hợp không có căn cứ để chứng minh tài sản mà vợ, chồng đang có tranh chấp là tài sản riêng của mỗi bên thì tài sản đó được coi là tài sản chung."

Điều 34. Đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng đối với tài sản chung

"1. Trong trường hợp tài sản thuộc sở hữu chung của vợ chồng mà pháp luật quy định phải đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng thì giấy chứng nhận quyền sở hữu, giấy chứng nhận quyền sử dụng phải ghi tên cả hai vợ chồng, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận khác.

2. Trong trường hợp giấy chứng nhận quyền sở hữu, giấy chứng nhận quyền sử dụng tài sản chỉ ghi tên một bên vợ hoặc chồng thì giao dịch liên quan đến tài sản này được thực hiện theo quy định tại Điều 26 của Luật này; nếu có tranh chấp về tài sản đó thì được giải quyết theo quy định tại khoản 3 Điều 33 của Luật này."

"Điều 35. Chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung

1. Việc chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung do vợ chồng thỏa thuận.

2. Việc định đoạt tài sản chung phải có sự thỏa thuận bằng văn bản của vợ chồng trong những trường hợp sau đây:

a) Bất động sản;

b) Động sản mà theo quy định của pháp luật phải đăng ký quyền sở hữu;

c) Tài sản đang là nguồn tạo ra thu nhập chủ yếu của gia đình"

Theo quy định trên đây, thì mảnh đất đó là tài sản chung của bố, mẹ bạn gồm có tài sản do bố, mẹ bạn  tạo ra trong thời kỳ hôn nhân. Ở đây, căn nhà của bố, mẹ bạn được tạo lập trong thời kỳ hôn nhân, chính vì vậy căn nhà này được xác định là tài sản chung của bố, mẹ bạn mặc dù trên giấy tờ chỉ có tên bố bạn và mẹ bạn chỉ đưa tiền.

-Bộ luật dân sự năm 2005 quy định về việc lập di chúc như sau:

Điều 663. Di chúc chung của vợ, chồng

Vợ, chồng có thể lập di chúc chung để định đoạt tài sản chung.

Điều 664. Sửa đổi, bổ sung, thay thế, huỷ bỏ di chúc chung của vợ, chồng

1. Vợ, chồng có thể sửa đổi, bổ sung, thay thế, huỷ bỏ di chúc chung bất cứ lúc nào.

2. Khi vợ hoặc chồng muốn sửa đổi, bổ sung, thay thế, huỷ bỏ di chúc chung thì phải được sự đồng ý của người kia; nếu một người đã chết thì người kia chỉ có thể sửa đổi, bổ sung di chúc liên quan đến phần tài sản của mình

Như vậy, mảnh đất đấy  là tài sản chung của bố, mẹ bạn; vì vậy, bố, mẹ bạn lập di chúc chung đối với căn nhà đó. Nếu mẹ bạn không thảo luận với bố  bạn về việc định đoạt căn nhà đó thì mẹ bạn chỉ có thể lập di chúc đối với phần tài sản riêng của mẹ bạn trong khối tài sản chung với bố bạn.

Trên đây là thư tư vấn của chúng tôi gửi đến bạn. Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email hoặc qua Tổng đài tư vấn: 1900.6162.

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN  PHÁP LUẬT DÂN SỰ