Nhưng tính đến giờ đã hơn 4 tháng rồi, gia đình tôi nhiều lần ra đề nghị rút mà công ty lần lừa không trả, còn cố ý tránh mặt. Không chỉ có gia đinh tôi có ý rút mà nhiều người ở quê tôi cũng lên tiếng rút vì nhận thấy đường dây có tính mập mờ ? Cảm ơn!

Xin luật sư tư vấn giúp tôi vấn đề trên. Tôi xin chân thành cảm ơn.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật hình sự của Công ty luật Minh Khuê.

Xử lý thế nào đối với người lừa tiền đặt cọc đi xuất khẩu lao động ?

 Luật sư tư vấn trực tiếp pháp luật hình sự gọi:  1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp luật:

Bộ luật dân sự số 33/2005/QH11

Bộ Luật hình sự 1999 sửa đổi, bổ sung 2009

2. Nội dung phân tích:

Trước tiên ta có thể nhận thấy mặt khách quan trong trường hợp của bạn là công ty môi giới xuất khẩu lao động mà bạn đặt cọc tiền đã có được tài sản một cách ngay thẳng bằng hợp đồng đặt cọc tiền để đi xuất khẩu lao động. Tuy nhiên khi nhận được tiền thì công ty này đã không thực hiện nhiệm vụ, không hoàn tiền đặt cọc lại cho bạn cũng như cố ý tránh mặt. Với trường hợp này, công ty này đã vi phạm nghĩa vụ đã giao kết, theo quy định tại Điều 302 về trách nhiệm dân sự do vi phạm nghĩa vụ dân sự Bộ luật dân sự 2005 có quy định như sau:

"1. Bên có nghĩa vụ mà không thực hiện hoặc thực hiện không đúng nghĩa vụ thì phải chịu trách nhiệm dân sự đối với bên có quyền.

2. Trong trường hợp bên có nghĩa vụ không thể thực hiện được nghĩa vụ dân sự do sự kiện bất khả kháng thì không phải chịu trách nhiệm dân sự, trừ trường hợp có thoả thuận khác hoặc pháp luật có quy định khác.

3. Bên có nghĩa vụ không phải chịu trách nhiệm dân sự nếu chứng minh được nghĩa vụ không thực hiện được là hoàn toàn do lỗi của bên có quyền"

Với quy định trên và như ban đầu thỏa thuận thì công ty sẽ phải hoàn trả lại số tiền đặt cọc ban đầu lại cho bạn vì đã không thực hiện nghĩa vụ như giao kết, ngoài ra còn phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại trong trường hợp có thiệt hại xảy ra theo quy định pháp luật hiện hành, nếu công ty này vẫn không hoàn tiền đặt cọc lại cho bạn, bạn có quyền khởi kiện ra trước tòa án để bảo vệ quyền lợi của mình.

 Mặt khác cần lưu ý trong trường hợp, công ty không trả lại số tiền bạn đã đặt cọc ban đầu, đồng thời có biểu hiện dùng thủ đoạn gian dối để chiếm đoạt tài sản của bạn; có thủ đoạn bỏ trốn đề chiếm đoạt số tiền đó thì có thể xác định có dấu hiệu tội phạm trong tình huống của bạn.

Điều 140 Bộ luật hình sự sửa đổi, bổ sung 2009 về Tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản quy định cụ thể như sau: “ Người nào có một trong những hành vi sau đây chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ bốn triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới một triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến ba năm:

 a) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng các hình thức hợp đồng rồi dùng thủ đoạn gian dối hoặc bỏ trốn để chiếm đoạt tài sản đó;

 b) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng các hình thức hợp đồng và đã sử dụng tài sản đó vào mục đích bất hợp pháp dẫn đến không có khả năng trả lại tài sản”

Vậy trong trường hợp này bạn có thể gửi đơn trình báo đến Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an nơi công ty này đặt trụ sở, cơ quan sẽ giúp bạn làm rõ trong tình huống này.

Sau quá trình điều tra ban đầu, nếu Cơ quan Cảnh sát điều tra xác định hành vi đó đã đủ dấu hiệu cấu thành tội phạm thì bên Cơ quan Cảnh sát điều tra sẽ làm thủ tục khởi tố vụ án. Nếu có hành vi  bỏ trốn Cơ quan Cảnh sát điều tra sẽ phát lệnh truy nã.

Theo khoản 1 điều 11 Pháp lệnh Về tổ chức điều tra hình sự năm 2004 về Thẩm quyền điều tra của Cơ quan Cảnh sát điều tra trong Công an nhân dân quy định: “Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an cấp huyện điều tra các vụ án hình sự về các tội phạm quy định tại các chương từ Chương XII đến Chương XXII của Bộ luật hình sự khi các tội phạm đó thuộc thẩm quyền xét xử của Toà án nhân dân cấp huyện, trừ các tội phạm thuộc thẩm quyền điều tra của Cơ quan điều tra Viện kiểm sát nhân dân tối cao và Cơ quan An ninh điều tra trong Công an nhân dân.” . Như vậy, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an cấp huyện là Cơ quan có thẩm quyền giải quyết cho bạn .

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua Tư vấn pháp luật miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.                                  

Bộ phận Luật sư hình sự - Công ty luật Minh Khuê